Lịch tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ em và người lớn

Viêm não Nhật Bản là một bệnh vô cùng nguy hiểm vì để lại nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí có thể tử vong. Do đó, tiêm viêm não Nhật Bản là phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay.

Tóm tắt nội dung

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền theo đường máu và gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người bệnh. Bệnh do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra.

Tất cả đối tượng ở mọi độ tuổi đều có thể mắc viêm não Nhật Bản, nhưng chủ yếu là trẻ em dưới 15 tuổi. Đặc biệt, nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em từ 2 – 6 tuổi chiếm khoảng 75% tổng số ca mắc.

Nguồn lây bệnh là các loài gia súc như lợn, bò, trâu, ngựa và các loài chim hoang dã. Bên cạnh đó, trung gian truyền bệnh chủ yếu là 2 loài muỗi Culex vishnui và Culex Tritaeniorhynchus, chúng hoạt động mạnh vào lúc chập tối và thường sống ở khu vực cánh đồng, ao hồ. Muỗi sau khi hút máu từ các động vật bị bệnh sẽ truyền sang người thông qua vết muỗi đốt.

tiêm viêm não Nhật BảnLịch tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ em và người lớn

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi tiêm xơ giãn tĩnh mạch

So với các bệnh truyền nhiễm khác, viêm não Nhật Bản đặc biệt nguy hiểm bởi virus này sẽ tấn công trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của con người. Do đó, có tới hơn 50% số ca mắc bệnh sẽ để lại di chứng nặng nề. Trong đó bao gồm khả năng bại não, bại liệt, liệt nửa người, rối loạn tâm thần, mất ngôn ngữ…

Hơn nữa, bệnh không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn ủ bệnh. Các biểu hiện cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm não khác và cách duy nhất để xác định bệnh là dựa vào kết quả xét nghiệm. Đồng thời bệnh cũng chuyển biến xấu rất nhanh, người bệnh có thể sốt cao dẫn đến co giật và hôn mê chỉ sau vài ngày nhiễm virus.

Hiện nay, bệnh viêm não Nhật Bản chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là điều trị theo các triệu chứng, phối hợp điều trị hỗ trợ và nâng cao thể trạng sức khỏe cho người bệnh. Việc phát hiện và có biện pháp điều trị sớm sẽ giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra và làm giảm tỷ lệ tử vong của người bệnh. Chính vì vậy, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất.

Lịch tiêm viêm não Nhật Bản

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ đầy đủ số mũi và đúng theo lịch là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc xin viêm não Nhật Bản phổ biến vắc xin JEVAX và IMOJEV.

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX

Tại Việt Nam, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng hiện đang sử dụng vắc xin JEVAX để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản. Loại vắc xin này do TNHH MTV Vaccin Việt Nam sản xuất.

Vắc xin có hàm chứa lượng virus viêm não có đặc tính bất hoạt và tinh khiết nhất. Tuy nhiên, nếu chỉ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1 thì không có hiệu lực bảo vệ. Tiêm đủ 2 mũi thì hiệu lực bảo vệ có thể đạt trên 80%. Khi tiêm đủ 3 mũi thì hiệu quả sẽ đạt tới 90 – 95% trong khoảng 3 năm. Vì vậy, trẻ cần phải được tiêm đủ số mũi và tiêm nhắc lại mỗi 3 năm cho đến 15 tuổi.

– Phác đồ tiêm 3 mũi cơ bản:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu tiên khi trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
 • Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 khoảng từ 1 – 2 tuần.
 • Mũi 3: Tiêm sau mũi 1 khoảng một năm.

– Tái chủng: Để duy trì khả năng miễn dịch thì sau 3 năm nên cho trẻ tiêm nhắc lại một mũi. Hoặc có thể tiêm nhắc lại đối với những người có khả năng miễn dịch cao trước khi có dịch viêm não xảy ra.

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi đến khi dưới hoặc bằng 36 tháng tuổi: Tiêm 0,5ml/liều.
 • Trẻ từ 36 tháng tuổi và người lớn: Tiêm 1,0 ml/liều.

– Những trường hợp CHỐNG chỉ định khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản JEVAX:

 • Người dị ứng với những thành phần của vắc xin.
 • Người đang có triệu chứng sốt cao, không khỏe hoặc mắc bệnh nhiễm trùng…
 • Người mắc các bệnh thuộc về bệnh bẩm sinh.
 • Phụ nữ có thai hay người bệnh quá mẫn.
 • Người mắc các bệnh ác tính nói chung và bệnh tim, thận, gan, ung thư máu, tiểu đường, suy dinh dưỡng..

tiêm viêm não Nhật BảnLịch tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ em và người lớn

Xem thêm: Những điều cha mẹ cần biết về tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Lịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV

Đây là loại vắc xin có thể phòng ngừa bệnh cho trẻ khi đã từ 9 tháng tuổi trở lên và ngay cả với người trưởng thành. Trong Chương trình tiêm chủng dịch vụ, có thêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản IMOJEV của hãng Sanofi Pasteur của Pháp – sản xuất tại Thái Lan, vắc-xin sống giảm độc lực, tái tổ hợp với virus sốt vàng.

Sau khi tiêm đầy đủ 3 liều cơ bản của vắc xin JEVAX trở lên, có thể hoàn tất phác đồ phòng viêm não Nhật Bản với liều duy nhất vắc xin IMOJEV.

Lịch tiêm chủng như sau:

– Đối tượng trẻ em từ độ 9 tháng tuổi cho đến dưới 18 tuổi (chưa bao giờ tiêm Vắc xin JEVAX)

 • Mũi 1: Đây là mũi tiêm đầu tiên khi trẻ chưa tiêm loại vắc xin này.
 • Mũi 2: Mũi tiếp theo cách 1 năm sau mũi 1.

– Đối với người trưởng thành trên 18 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi.

– Các trường hợp CHỐNG chỉ định khi tiêm vắc xin IMOJEV đó là:

 • Người dị ứng với những thành phần có trong vắc xin.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Những người bị suy yếu miễn dịch tế bào và suy giảm miễn dịch bẩm sinh.
 • Người có triệu chứng suy giảm chức năng miễn dịch do HIV.

Trước khi Việt Nam triển khai tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, có đến 25 – 30% các ca viêm não nhập viện là do nhiễm virus viêm não Nhật Bản và trong đó có nhiều trường hợp đã tử vong. Sau nhiều năm triển khai tiêm chủng thì tỷ lệ này hiện đã giảm xuống dưới 10%, với tỷ lệ trẻ đủ tuổi được tiêm luôn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh có thể tăng trở lại nếu trẻ không được tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin về lịch tiêm viêm não Nhật Bản cho trẻ và người lớn.