Nên tiêm não mô cầu AC hay BC trong phòng bệnh?

Ở Việt Nam hiện nay đang lưu hành rất nhiều loại vắc xin có tác dụng trong phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu, trong đó phổ biến nhất là vắc xin viêm màng não mô cầu AC, BC. Vậy nên tiêm não mô cầu AC hay BC phòng bệnh?

Tóm tắt nội dung

Vì sao cần tiêm phòng viêm não mô cầu?

Viêm não mô cầu là bệnh lý do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra và liên quan đến nhiễm trùng cấp tính. Vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng lan đến vùng não để gây bệnh. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia bệnh này có diễn biến nhanh trong khoảng 1 ngày với các dấu hiệu phổ biến là sốt cao, đau đầu, hôn mê. Bên cạnh đó có một số các dấu hiệu cần lưu ý vì có thể là triệu chứng viêm não mô cầu như:

 • Cơ thể sốt cao bất thường, nhiều trường hợp kèm theo co giật.
 • Đầu đau dữ dội, đối với trẻ em sẽ quấy khóc nhiều.
 • Xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn. Ở cả trẻ nhỏ và người lớn đều mệt mỏi, bỏ bữa.
 • Cổ cứng lại, ở trẻ 1 tuổi sẽ thấy thóp bị phồng lên bất thường đây là do ảnh hưởng của viêm màng não.

Tất cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc bệnh viêm màng não mô cầu nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là trẻ em và người dưới 30 tuổi. Trường hợp nếu không phát hiện và xử lý bệnh nhanh chóng có thể dẫn đến tử vong trong khoảng 1 ngày.

Các vi khuẩn gây viêm màng não mô cầu lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp bởi vậy sẽ rất dễ trở thành dịch bệnh trong cộng đồng nên biện pháp tốt nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin phòng ngừa viêm màng não mô cầu.

nen-tiem-mang-nao-mo-cau-ac-hay-bc
Nên tiêm màng não mô cầu AC hay BC?

Xem thêm:

Đối tượng nên tiêm vắc xin não mô cầu?

Nhiều người không nắm rõ những đối tượng nên tiêm vắc xin phòng ngừa viêm mãng não mô cầu. Các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên tất cả mọi người nên tiêm phòng viêm màng não mô cầu, dù trong độ tuổi nào hay đang sống ở bất cứ khu vực nào.

Đặc biệt những đối tượng cần được tiêm vắc xin phòng ngừa viêm màng não mô cầu sớm như:

 • Trẻ em từ 9 tháng tuổi trở lên, nhất là trẻ em trong độ tuổi từ 11 – 12 tuổi.
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm, sức đề kháng yếu, lá lách yếu.
 • Người đã từng tiếp xúc với người mắc bệnh viêm màng não trong thời gian gần hoặc sống trong vùng dịch.
 • Người chuẩn bị đi du lịch hoặc đã từng đi du lịch đến những nơi có dịch viêm màng não.

Tiêm phòng viêm màng não mô cầu là một trong những việc làm cần thiết do đó cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Ngoài ra cũng cần tiêm đủ mũi, đúng liều lượng để vắc xin đạt hiệu quả cao nhất trong bảo vệ cơ thể người cách tốt nhất.

Những ai có thể không được tiêm phòng?

Mặc dù tất cả người lớn, trẻ con đều cần tiêm phòng viêm màng não mô cầu để chống lại căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên một số trường hợp không nên tiêm để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn xảy ra, cụ thể như:

 • Những người có xuất hiện phản ứng nghiêm trọng như co giật, sốt cao ở những lần tiêm vắc xin phế cầu trước.
 • Người có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong vắc xin.
 • Người bị suy giảm hệ miễn dịch do mắc các bệnh lý như HIV, AIDS, đang trong thời gian xạ trị hoặc hóa trị.

Chưa có chứng minh rằng vắc xin viêm màng não mô cầu an toàn cho sức khỏe thai nhi do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi đưa ra quyết định nên tiêm vắc xin này hay không?

Nên tiêm não mô cầu AC hay BC?

Nên tiêm não mô cầu AC hay BC? Hiện nay trên thị trường có 2 loại vắc xin giúp tạo hệ miễn dịch với chủng vi khuẩn gây bệnh khác nhau nên có nhiều người băn khoăn sử dụng loại nào.

Vắc xin viêm màng não mô cầu BC và vắc xin viêm màng não mô cầu ACYW tuy cùng là vắc xin viêm màng não mủ tuy nhiên tác dụng phòng ngừa của mỗi nhóm vi khuẩn thuộc các nhóm huyết thanh khác nhau. Nhưng khi tiêm phòng vắc xin não mô cầu BC không thể phòng ngừa do các chủng vi khuẩn A, C, Y, W gây ra hay nói cách khác các chủng vi khuẩn không tạo miễn dịch chéo.

Tại Việt Nam, vi khuẩn não mô cầu phổ biến nhất là chủng A, B, C. Bên cạnh đó còn các vi khuẩn chủng Y, W-135 cũng đang có xu hướng gia tăng. Bởi vây muốn phòng bệnh viêm màng não mô cầu tốt nhất mỗi người nên tiêm đầy đủ cả 2 loại vắc xin ở trên để phòng ngừa các  chủng vi khuẩn A, B, C, Y, W-135 gây ra.

nen-tiem-mang-nao-mo-cau-ac-hay-bc1
Tham khảo ý kiến bác sĩ để có chỉ định chính xác về việc tiêm màng não mô cầu

Tiêm phòng não mô cầu có sốt không?

Sau khi tiêm phòng viêm não mô cầu người thực hiện tiêm nên ở lại cơ sở tiêm khoảng 30 phút để kịp thời xử lý nếu có bất cứ dấu hiệu nào xảy ra.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi thực hiện tiêm phòng màng não mô cầu xảy ra như:

 • Sốt: Đây là do hệ miễn dịch bắt đầu quá trình sản xuất ra các kháng thể nên sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Tác dụng phụ này hết sức bình thường, không cần quá lo lắng vì triệu chứng này có thể tự biến mất mà không cần dùng đến thuốc.
 • Đau, sưng đỏ ở sau bắp đùi: Đây là vị trí dùng để tiêm vắc xin và do hoạt động của vắc xin làm cho vùng tiêm bị nhức và hơi nóng.

Những triệu chứng về tác dụng phụ sẽ được cải thiện nhanh chóng và biến mất trong khoảng vài ngày. Nếu trường hợp nhận thấy triệu chứng nghiêm trọng hơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Viêm não mô cầu là bệnh lý nguy hiểm và có thể tử vong nhanh chóng trong vòng 24 giờ đầu sau khi phát bệnh. Hy vọng với những thông tin về bệnh viêm màng não mô cầu ở trên và giải đáp nên tiêm não mô cầu AC hay BC?, từ đó bạn đọc sẽ lựa chọn cơ sở uy tín trong tiêm ngừa vắc xin.