Vacxin là gì? Tìm hiểu những công dụng của vacxin

Vacxin là gì và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Những thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Để có lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau.

Tóm tắt nội dung

Lý giải thắc mắc vacxin là gì?

Vacxin là gì? Vacxin được biết đến là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ phía vi sinh vật gây ra bệnh hoặc là vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống với vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế bảo đảm độ an toàn cần thiết, khiến cho cơ thể tự tạo ra được tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây ra bệnh.

Vacxin là gì? Tìm hiểu những công dụng của vacxin
Vacxin là gì?

>>> Tổng hợp chi tiết những thông tin liên quan đến loại vacxin ecoli cho heo

Vacxin có chứa những phiên bản suy yếu của virus, hoặc phiên bản gần giống như virus (hay được gọi là kháng nguyên). Điều này đã được chứng tỏ kháng nguyên không thể tạo ra những dấu hiệu hoặc là triệu chứng của bệnh, nhưng chúng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra từng kháng thể. Các kháng thể này sẽ có khả năng bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với những loại virus trong tương lai.

Tìm hiểu rõ những công dụng của vacxin

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ về khái niệm vacxin là gì. Vậy, vacxin có công dụng như thế nào đối với tình trạng sức khỏe?

Theo như nhiều thông tin của các chuyên gia hàng đầu chia sẻ, vacxin sẽ có tác dụng trong việc nâng cao về khả năng kháng bệnh đối với cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vacxin chính là vật lạ sẽ tiêu diệt, ghi nhớ chúng, từ đó sẽ tạo ra được trí nhớ miễn dịch. Sau đó, tác nhân bệnh tật xâm nhập vào bên trong cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh, hiệu quả nhằm bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý được hiệu quả.

Cũng nhờ vacxin mà hàng triệu trẻ em không bị chết do những bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng sẽ không bị mắc bệnh hoặc là di chứng do bệnh dịch gây nên.

Khi chương trình tiêm chủng đã được thực hiện tối đa, khi đó mọi người đều được chủng ngừa một căn bệnh nào đó, đôi khi bệnh đó có thể sẽ biến mất hoàn toàn khỏi cộng động, chương trình tiêm chủng vacxin đó cũng có thể dừng lại.

Lấy ví dụ minh họa: Bệnh đậu mùa. Nhưng một số bệnh lý như bệnh sởi nếu như dừng chương trình tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống bệnh sẽ bùng phát nhanh chóng.

Vacxin bao gồm những loại nào?

Ở thời điểm trước vacxin được phân chia ra thành 3 loại đó là: vacxin chết, vacxin giải độc tố, vacxin sống giảm độc lực. Hiện nay, với mức độ tiến bộ của công nghệ sinh học nên đã có thêm 2 loại cụ thể: vacxin tái tổ hợp và vacxin chiết tách.

Vacxin giải độc tố

Được tiến hành sản xuất từ ngoại độc tố của vi khuẩn bằng cách làm mất tính độc, nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên. Khi hệ miễn dịch tiếp nhận vacxin giải độc tố, nó sẽ học cách chống lại độc tố tự nhiên. Hệ thống miễn dịch sản xuất ra những kháng thể trung hòa độc tố.

Lấy ví dụ như vacxin uốn ván, vacxin bạch hầu,…

Vacxin bất hoạt (chết)

Tiến hành sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh đã chết. Những loại vacxin này an toàn và ổn định hơn so với vacxin sống, những vi sinh vật gây bệnh đã chết không thể đột biến trở lại. Những kháng nguyên chủ yếu sẽ kích thích đáp ứng miễn dịch.

Nhưng vacxin chết đáp ứng miễn dịch yếu hơn vacxin sống nên được tiêm thành nhiều liều lượng hoặc là tiêm nhắc lại nhằm duy trì miễn dịch. Điều này có thể sẽ hạn chế cho phía người dân sống ở vùng không có điều kiện về chăm sóc Y tế thường xuyên và không thể tiêm nhắc lại theo đúng lịch.

Lấy ví dụ như vacxin thương hàn, vacxin Salk (phòng bại liệt), vacxin ho gà, vacxin thương hàn, vacxin viêm não Nhật Bản,…

Vacxin sống giảm độc lực

Được tiến hành sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh, hoặc là vi sinh vật giống với vi sinh vật gây bệnh đã được làm giảm đi độc lực không còn có khả năng gây bệnh. Vì là vacxin sống, giảm độc lực gần giống như việc đáp ứng với nhiễm trùng tự nhiên nên chúng tạo ra đáp ứng miễn dịch, sinh kháng ở thể mạnh và thường gây ra miễn dịch lâu dài chỉ với 1 hoặc là 2 liều.

Lấy ví dụ: vacxin thương hàn, vacxin BCG sống, vacxin sởi, vacxin Sabin (phòng bại liệt),…

Khi dùng cần phải quan tâm đến tính an toàn của vacxin sống, cần phải bảo đảm không còn khả năng gây bệnh hoặc chỉ gây bệnh ở mức độ nhẹ, vi sinh vật phải có tính di truyền ổn định không trở lại độc lực ban đầu.

Vacxin tách chiết

Loại kháng nguyên được tách chiết từ vi sinh vật. Lấy ví dụ như polysaccharid của phế cầu, kháng nguyên polysaccharid của cầu khuẩn màng não,…

Vacxin tái tổ hợp

Thông qua công nghệ sinh học hiện đại, gen mã hóa cho kháng nguyên vi sinh vật cần có để làm vacxin được tách và tái tổ hợp vào E. coli, hay là một dòng tế bào thích hợp.

Ví dụ như vacxin thương hàn, vacxin tả,…

Phía nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu vacxin tái tổ hợp cả trên vi khuẩn và virus HIV, sởi, dại.

Đối tượng nào được tiêm chủng và không được tiêm?

Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được hiểu rõ về đối tượng nào được tiến hành tiêm chủng và không được tiêm, cụ thể:

Vacxin là gì? Tìm hiểu những công dụng của vacxin
Đối tượng nào được tiêm chủng và không được tiêm?

>>> Tìm hiểu rõ thông tin về loại vaccine sinopharm

Đối tượng được tiêm chủng vacxin

+ Đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi sinh vật gây bệnh nhưng chưa có miễn dịch. Trẻ em cũng nên được tiến hành tiêm chủng rộng rãi, đối tượng người lớn chỉ nên tiêm chủng đối với nhóm người có nguy cơ cao.

+ Tiêm chủng cần phải đạt > 80% đối tượng chưa có hệ miễn dịch mới có khả năng phòng ngừa dịch. Tiêm chủng mở rộng đó là tiêm chủng phổ cập đối với trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển nguồn lực của từng quốc gia.

Đối tượng không được tiêm vacxin

– Người đang số cao.

– Xuất hiện những biểu hiện dị ứng.

– Vacxin sống giảm độc lực không được tiến hành tiêm đối với những người bị thiếu hụt miễn dịch, hay là đang sử dụng thuốc đàn áp miễn dịch, người mắc bệnh ác tính hoặc là đối tượng phụ nữ đang mang thai.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm vacxin là gì. Nếu như có ý định tiêm chủng vacxin khi đó mọi người hãy đến trung tâm tiêm chủng để được hỗ trợ tư vấn cụ thể mọi thông tin.