Vacxin HPV là gì và đối tượng nào nên tiêm?

Vacxin HPV là gì và độ tuổi nào nên tiêm? Những thông tin liên quan trực tiếp đến loại vacxin này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến. Để hiểu rõ hơn về loại vacxin này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau nhé!

Tóm tắt nội dung

Giải thích rõ về vacxin HPV là gì?

Vacxin HPV được biết đến là loại vacxin phòng bệnh do loại virus Papilloma ở người (Human Papilloma virus HPV). HPV chính là nhóm bao gồm trên 200 loại virus liên quan, trong đó có trên 40 loại lây lan qua việc quan hệ tình dục trực tiếp. Trong số đó, 2 loại HPV gây ra mụn cóc tại bộ phận sinh dục, khoảng một chục loại HPV sẽ có khả năng gây ra một số loại ung thư nhất định cổ tử cung, hầu họng, hậu môn, dương vật, âm hộ và phần âm đạo.

Vacxin HPV là gì và đối tượng nào nên tiêm?
Giải thích rõ về vacxin HPV là gì?

>>> Bạn biết được gì về loại vacxin ecoli cho heo

Theo đó, 3 loại vacxin phòng ngừa nhiễm trùng những loại virus HPV gây bệnh đã được cấp phép dùng ở Việt Nam bao gồm Gardasil®, Cervarix®. Vacxin này đều có khả năng phòng ngừa tình trạng nhiễm virus HPV loại 16 và 18, đây là 2 loại virus có nguy cơ cao gây ra khoảng tầm 70% bệnh ung thư cổ tử cung, tỷ lệ cao hơn so với một số những bệnh lý ung thư do virus gây ra khác.

Đối tượng nào nên tiêm vacxin HPV

Ở Việt Nam, vacxin HPV theo như khuyến cáo của phía nhà sản xuất vacxin được chỉ định tiêm đối với nữ giới ở trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, kể cả các trường hợp đã từng quan hệ tình dục hay chưa.

Phía các chuyên gia cũng khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi tiêm vacxin HPV càng sớm càng tốt. Loại vacxin này sẽ có hiệu quả kéo dài lên đến trên 30 năm.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn cho rằng bé trai ở trong độ tuổi dậy thì cũng có thể hưởng thụ những lợi ích từ việc tiêm phòng HPV. Hiện tại, theo như Trung tâm phòng chống & Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), cần phải xem xét mở rộng đối với chương trình tiêm phòng HPV đối với bé trai, sau khi một nghiên cứu khác cho thấy số lượng nam mắc bệnh ung thư do nhiễm virus HPV sẽ vượt xa nữ giới, nhiễm HPV sẽ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, ung thư miệng, lưỡi đối với cũng như đối với ung thư đường sinh dục nam giới (như dương vật, hậu môn,…)

Vậy, vacxin HPV hoạt động như thế nào?

Cũng tương tự như những loại vacxin khác nhằm giúp cơ thể chống lại nhiễm virus, vacxin HPV sẽ kích thích cơ thể tạo ra được những kháng thể và trong tương lai, khi cơ thể có nguy cơ tiếp xúc với những loại virus HPV, kháng thể sẽ liên kết cùng với virus và phòng ngừa tình trạng lây nhiễm sang những tế bào khỏe mạnh khác.

Những vacxin HPV hiện tại sẽ dựa trên từng vi sinh vật có cấu trúc giống virus (Virus-like particles, VLPs) được tiến hành hình thành từ những thành phần bề mặt của HPV. Những VLP sẽ không lây nhiễm bởi chúng thiếu ADN của virus. Nhưng chúng gần giống với virus tự nhiên, những kháng thể chống lại VLP cũng có hoạt động chống lại virus tự nhiên. Những VLP tạo được mức độ sản xuất kháng thể ở mức độ cao trong cơ thể, vì vậy làm cho vacxin có hiệu quả cao.

Nhưng những vacxin HPV không có khả năng phòng ngừa tình trạng bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, cũng như không điều trị những bệnh truyền nhiễm hiện có hay là bệnh do virus gây ra.

Lý do tiêm vacxin HPV lại quan trọng

Khi tiến hành kết hợp giữa tiêm vacxin HPV và sàng lọc cổ tử cung là cách bảo vệ tốt nhất nhằm chống lại bệnh ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, tiêm chủng đó là can thiệp Y tế công cộng đã được chấp thuận nhằm làm giảm được nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư liên quan đến virus HPV đối với từng cơ quan khác ngoài cổ tử cung.

Vacxin HPV là gì và đối tượng nào nên tiêm?
Lý do tiêm vacxin HPV lại quan trọng

>>> Giải thích rõ hơn về khái niệm vacxin là gì

Tiêm vacxin HPV rộng rãi sẽ có khả năng làm giảm đi được tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở trên toàn thế giới lên đến 90%. Bên cạnh đó, vacxin cũng sẽ làm giảm đi số lần sàng lọc và chăm sóc Y tế, sinh thiết và những thủ tục xâm lấn có liên quan đến việc theo dõi sàng lọc những trường hợp cổ tử cung bất thường. Vì vậy, sẽ giảm được chi phí chăm sóc sức khỏe, lo lắng liên quan đến từng thủ tục theo dõi.

Vậy, bị nhiễm HPV có tiêm được không?

Vacxin HPV vẫn có công dụng khi tiêm đối với những người đã từng quan hệ tình dục, hoặc là đã từng nhiễm virus HPV. Trên thực tế, virus HPV rất dễ tái nhiễm – nghĩa là sau khi cơ thể đào thải virus vẫn có thể nhiễm lại. Miễn dịch tự nhiên của cơ thể không đủ để tiến hành phòng được tình trạng tái nhiễm, nhưng vacxin lại làm được điều này.

Ngoài ra, vacxin HPV có nhiều type khác nhau. Nếu như bạn đã từng bị nhiễm một tuýp HPV trước đó, thì vẫn nên tiến hành tiêm phòng vacxin nhằm bảo vệ tránh lây nhiễm từng tuýp HPV khác.

Tiêm vacxin HPV có an toàn đối với sức khỏe không?

Trước khi đã được cấp phép, cả 3 loại vacxin HPV đã được kiểm tra về mức độ an toàn cũng như hiệu quả đối với rất nhiều người tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Kể từ khi được dùng đến nay, hàng triệu cá nhân đã được tiến hành tiêm phòng cho cho đến nay, cũng không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xuất hiện bởi loại vacxin này gây ra. Những vấn đề phổ biến nhất đó là đau nhức trong khoảng thời gian ngắn, những triệu chứng tại vị trí tiêm.

Nhằm để phòng tránh được những biến chứng bất lợi, làm giảm đi tình trạng khó chịu của khách hàng khi dùng dịch vụ tiêm chủng. Theo đó, quy trình khép kín cần phải bảo đảm:

+ Chất lượng vacxin tốt nhất khi tiến hành tiêm cho khách hàng.

+ Đầy đủ và đa dạng từng loại vacxin đang được dùng hiện nay.

+ Khách hàng được trải nghiệm chất lượng dịch vụ rất đẳng cấp.

+ Phía khách hàng được tiến hành khám, chỉ định đúng với loại vacxin phù hợp với đặc điểm cá nhân của khách hàng như tình trạng sức khỏe, độ tuổi,…

+ Khách hàng sẽ được theo dõi liên tục và chặt chẽ sau khi đã được tiêm chủng, việc này sẽ tránh và xử lý được nhanh chóng từng biến chứng có thể xảy ra.

Số lượng của vacxin HPV sẽ từ 2 – 3 mũi tiêm. ACIP sẽ hướng dẫn về lịch trình sử dụng thuốc khác nhau, cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi của từng người. Trẻ em bắt đầu loạt vacxin trước 15 tuổi chỉ cần 2 liều để đạt được hiệu quả bảo vệ hoàn toàn. Người từ 15 tuổi trở lên và người có một số điều kiện sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch phải cần đến 3 liều thì mới có hiệu lực bảo vệ đầy đủ.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về vacxin HPV là gì và có tác dụng như thế nào. Để hiểu rõ hơn loại vacxin này các bạn hãy nhờ đến các bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.