Tổng hợp những mũi tiêm cho trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết

Ngay từ khi ra đời trẻ sơ sinh đã cần phải tiêm phòng vắc xin để ngăn ngừa những bệnh lý truyền nhiễm do virus. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh các mẹ cần biết.

Tóm tắt nội dung

Tại sao trẻ sơ sinh cần phải tiêm ngừa đầy đủ?

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện nên các loại virus, vi khuẩn tấn công cơ thể trẻ. Bởi vậy để bảo vệ trẻ, đồng thời giúp cơ thể tạo ra các kháng thể cần thiết chống lại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ cần tiêm đầy đủ các loại vắc xin cần thiết.

Một số những lý do trẻ sơ sinh cần phải tiêm vắc xin như:

  • Do kháng thể từ mẹ truyền sang trẻ sơ sinh chỉ tồn tại trong khoảng vài tháng và sau đó sẽ suy giảm. Nên việc tiêm vắc xin cho trẻ từ sau khi sinh là cách tốt nhất để trang bị kháng thể cho cơ thể.
  • Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện do đó khi tiếp xúc với môi trường, vi sinh vật, độ ẩm, bụi… sẽ khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh nguy hiểm, đặc biệt đối với những trẻ sinh thiếu tháng dễ bị ốm vặt nên càng cần thực hiện tiêm đầy đủ các loại vắc xin để có hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể.
  • Trẻ nhỏ mắc bệnh dễ gặp phải biến chứng nặng hơn, nếu mắc phải những bệnh truyền nhiễm không được điều trị đúng cách sẽ để lại di chứng ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và tinh thần, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.
nhung-mui-tiem-cho-tre-so-sinh1
Các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín

Xem thêm:

Những mũi tiêm cho trẻ sơ sinh

Mũi tiêm viêm gan B

Ngay sau khi sinh trong vòng 24h trẻ sơ sinh cần được tiêm mũi viêm gan B và tiêm nhắc lại khi được 1 đến 2 tháng tuổi và vào giai đoạn 6 – 18 tháng tuổi.

Vắc xin viêm gan B sẽ giúp cơ thể trẻ chống lại virus viêm gan B – virus lây lan qua tiếp xúc với máu hoặc chất dịch từ cơ thể.

Mũi tiêm DTaP

Đây là một loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh lý như bệnh ho gà, uốn ván, bạch hầu với các liều cho trẻ như: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 tháng, 18 tháng và 4  đến 6 tuổi. Sau đó trẻ cần tiêm nhắc lại khi trẻ 11 hoặc 12 tuổi, khoảng cách tiêm nhắc lại 10 năm/ lần.

Mũi tiêm MMR

Loại vắc xin này có thể chống lại ba loại virus: sởi, quai bị và rubella hay còn họi là bệnh sởi Đức. Bắt đầu tiêm mũi MMR cho trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi và tiêm nhắc lại lần nữa trong độ tuổi từ 4 và 6 tuổi.

Bệnh thủy đậu

Vắc xin phòng bệnh thủy đậu sẽ tốt nhất khi cho trẻ tiêm trong độ tuổi từ 12 đến 15 tháng và tiêm nhắc lại khoảng từ 4 – 6 tuổi.

Vắc xin Haemophilus cúm B (Hib)

Haemophilus cúm B – vi khuẩn gây viêm màng não, căn bệnh này rất nguy hiểm đối với trẻ dưới 5 tuổi. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia Y tế vắc xin Hib tiêm cho trẻ trong độ tuổi từ 2, 4, 6 và từ 12 – 15 tháng tuổi.

Mũi tiêm bệnh bại liệt (IPV)

Bại liệt là căn bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị sớm có thể gây ra bại liệt ở trẻ. Bởi vậy việc tiêm vắc xin bại liệt sẽ giúp loại trừ các loại virus gây bệnh, độ tuổi thích hợp để tiêm cho trẻ là 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng tuổi và khi trẻ được 4 – 6 tuổi thực hiện tiêm nhắc lại.

Bệnh cúm (flu)

Thông thường vào mùa thu hàng năm sẽ là dịp để tiêm vắc xin phòng cúm cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng trở lên.

Virut Rota (RV)

Trẻ em từ 2 – 4 tháng tuổi sẽ cần phải tiêm thuốc chủng ngừa virus rota (RV) – một loại virut gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ.

Viêm gan A

Trẻ em độ tuổi từ 12 đến 23 tháng được khuyến cáo cần tiêm hai liều vắc xin viêm gan A với khoảng cách giữa các liều tiêm là 6 tháng.

nhung-mui-tiem-cho-tre-so-sinh2
Các mũi tiêm cho trẻ sơ sinh cần được tiêm đủ liều và đúng thời gian

Lịch tiêm cho trẻ sơ sinh

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ thông tin về lịch tiêm cho trẻ sơ sinh, chi tiết như:

– Đối với trẻ mới sinh: Tiêm ngay sau khi sinh, tiêm càng sớm càng tốt là 2 mũi tiêm: Vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B. Cả hai mũi này đều không được tiêm sau khi trẻ quá 1 tháng tuổi, tốt nhất viêm gan B nên tiêm trong vòng 24h sau sinh.

– Đối với trẻ 2 tháng tuổi: Thời điểm cần phải tiêm mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B 2 mũi, đặc biệt là vắc xin về viêm phổi, viêm màng não. Nên lựa chọn vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 nhằm giảm số lần tiêm cho trẻ, đồng thời trẻ uống thêm vắc xin phòng ngừa tiêu chảy.

– Đối với trẻ 3 tháng tuổi: Tiêm các mũi tương tự như tháng thứ 2, chú ý chọn đúng loại vắc xin đã chọn tiêm ở tháng trước.

– Đối với trẻ 4 tháng tuổi: Tiêm các mũi tương tự như tháng thứ 2, chú ý chọn đúng loại vắc xin đã chọn tiêm ở tháng trước.

– Đối với trẻ 6 tháng tuổi: Trẻ cần được tiêm những mũi vắc xin ngừa cúm để tránh các chủng cúm và chủng cúm B. Nên tiêm ở mũi đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi và sau khoảng 1 tháng tiêm nhắc lại.

– Đối với trẻ 9 tháng tuổi: Tiêm vắc xin sởi, trường hợp mẹ muốn cho trẻ tiêm loại vắc xin 3 trong 1 cần chờ đến khi trẻ đủ 12 – 15 tháng tuổi. Thực hiện liều tiêm nhắc lại khi trẻ được 18 tháng tuổi còn đối với vắc xin 3 trong 1 sẽ tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 – 6 tuổi.

Trên đây là những thông tin về những mũi tiêm cho trẻ sơ sinh và lịch tiêm cho từng độ tuổi của trẻ. Hy vọng từ đó bạn đọc biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ một cách toàn diện bằng cách cho bé đi tiêm đầy đủ theo đúng lịch.