HPV tiêm mấy mũi? Các đối tượng nên tiêm HPV?

Việc tiêm phòng HPV sẽ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung và ngày càng được chị em phụ nữ quan tâm nhiều hơn. Vậy HPV tiêm mấy mũi? Thời gian tiêm là khi nào có hiệu quả nhất? Các đối tượng nên tiêm HPV? Lưu ý gì khi tiêm HPV?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả các thông tin giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt nội dung

Công dụng của vắc xin HPV

Tại Việt Nam bệnh ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở nữ giới. Ban đầu bệnh sẽ phát triển âm thầm từ những tế bào bất thường tại cổ tử cung trong thời gian dài và hình thành khối u ác tính. Nguyên  nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung là virus HPV.

Đến nay có đến hơn 100 loại virus HPV và gây ra nhiều triệu chứng bệnh khác nhau khi tấn công vào bộ phận sinh dục, trong đó tuýp HPV 16, 18 chính là 2 loại dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó nhóm HPV 31, 33, 45, 52, 58, 59 cũng có tiềm ẩn nguy cơ cao gây ra các bệnh lý đường sinh dục.

Việc tiêm ngừa HPV là giải pháp hiệu quả trong chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu tỷ lệ mắc ung thư. Loại vắc xin sẽ có hiệu quả trong giai đoạn từ 9 đến 26 tuổi, bên cạnh đó loại vắc xin này còn giúp cơ thể tránh được các bệnh lý do virus HPV gây ra.

Tại Việt Nam có 2 loại vắc xin phổ biến là Gardasil và Gardasil 9. 2, cả hai loại vaccine này đều được sản xuất bởi thương hiệu dược phẩm Merck Sharp and Dohm tại Mỹ với những công dụng cụ thể như:

 • Gardasil: Có tác dụng trong phòng chống các bệnh lý gây ra bởi virus HPV 6, 11, 16, 18 như ung thư cổ tử cung, mụn cóc phụ khoa, hậu môn, ung thư âm đạo.
 • Gardasil 9: Phiên bản vắc xin cao cấp hơn so với Gardasil nên có tác dụng làm giảm tỉ lệ mắc tổn thương tiền ung thư và các bệnh khác do virus HPV 31, 33, 45, 52, 58 gây ra.
HPV-tiem-may-mui
Vắc xin HPV tiêm mũi nào sẽ tùy thuộc vào từng loại vắc xin và phác đồ

Xem thêm:

HPV tiêm mấy mũi? 

Tùy thuộc vào từng loại vắc xin HPV mà sẽ có số mũi tiêm khác nhau, bên cạnh đó độ tuổi khác nhau cũng sẽ có phác đồ tiêm vắc xin phù hợp nhằm đảm bảo rằng cơ thể đáp ứng tốt nhất với tác dụng của thuốc. Cụ thể như:

Đối với vắc xin Gardasil 4: Tất cả các đối tượng tiêm ngừa cần tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin. Trong đó mũi 1 và mũi 2 sẽ tiêm cách nhau 1 tháng và mũi 3 sẽ tiêm cách mũi 1 sau khoảng 6 tháng.

Đối với Gardasil 9 liều lượng và thời gian tiêm sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cụ thể như:

 • Trong phác đồ tiêm 2 mũi: Trẻ em từ 9 – 15 tuổi sẽ có lịch tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 – 12 tháng.
 • Trong phác đồ tiêm 3 mũi: Trẻ em từ 9 – 26 tuổi thời gian tiêm mũi 2 cách mũi 1 là 2 tháng và tiêm mũi 3 cách mũi 1 là 4 tháng.
 • Phác đồ tiêm nhanh 3 mũi: Phác đồ này chỉ dành cho đối tượng từ 15 – 26 tuổi, mũi 2 tiêm cách mũi 1 khoảng 1 tháng và thời gian tiêm mũi 3 sau mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Khi lựa chọn tiêm theo phác đồ nào cần đảm bảo thực hiện theo đúng thời gian, liều lượng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho vắc xin trong cơ thể.

HPV-tiem-may-mui
Vắc xin phòng ngừa HPV được chỉ định tiêm cho nữ giới từ 9 – 26 tuổi

Đối tượng nên tiêm ngừa HPV

Theo khuyến cáo từ Bộ Y Tế tất các đối tượng phụ nữ cần chủ động phòng chống ung thư cổ tử cung. Cùng với đó nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo người từ 9 đến 26 tuổi cần được tiêm chích ngừa càng sớm càng tốt và thời điểm tốt nhất từ 9 – 15 tuổi, lúc này vắc xin sẽ phát huy hiệu quả công dụng bởi lúc này chưa có phơi nhiễm virus HPV.

Ngoài ra ở độ tuổi trên 26 đến 40 tuổi phụ nữ vẫn có thể tiêm phòng HPV, tuy nhiên hiệu quả sẽ không được đảm bảo trong độ tuổi khuyến cáo. Bởi vì lúc này đã chứa virus HPV.

Tốt nhất người muốn được tiêm ngừa HPV nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được đưa  ra hướng dẫn và chỉ định phù hợp nhất về phác đồ, liều lượng tiêm.

Lưu ý khi tiêm vắc xin phòng ngừa HPV

Việc tiêm đúng theo phác đồ thời gian, lịch tiêm sẽ giúp vắc xin HPV đạt hiệu quả cao nhất, một số những lưu ý khi tiêm vắc xin HPV như:

 • Người có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc cần thông báo với bác sĩ trước khi tiêm để được cân đối liều dùng, phác đồ tiêm hiệu quả.
 • Trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cần kiểm tra sàng lọc phụ khoa và tầm soát ung thư.
 • Do nhu cầu sử dụng vắc xin ngày 1 tăng cao nên nhóm các loại vắc xin HPV nằm trong nhóm dễ khan hiếm. Do đó người tiêm cần chọn nơi uy tín, có dịch vụ đảm bảo đủ thuốc tiêm trong đúng lịch trình để không làm gián đoạn lịch tiêm.
 • Trước khi mang thai nên hoàn thành tiêm HPV từ 3 – 6 tháng.
 • Việc tiêm vắc xin ngừa HPV sẽ không gây ra những tác dụng phụ quá nghiêm trọng hay gây ra các ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Sau tiêm có thể gặp phải một số các tác dụng phụ ở mức độ từ nhẹ đến trung bình như: Đau ở vị trí tiêm, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, sưng ở vị trí tiêm, buồn nôn, nôn mửa, ngất xỉu, tiêu chảy, đau bụng… Ngay khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ phản ứng phụ sau tiêm cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Hy vọng qua bài viết ở trên bạn đọc đã có giải đáp: HPV tiêm mấy mũi?. Ngoài ra còn có các thông tin về lưu ý khi tiêm vắc xin, từ đó đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Bạn đọc hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục này để tìm hiểu các kiến thức khác về sức khỏe.