Góc giải đáp: Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC?

Việt Nam hiện đang lưu hành nhiều loại vắc xin giúp phòng ngừa bệnh viêm màng não mô cầu, phổ biến đó là hai loại vắc xin viêm màng não mô cầu AC và BC. Vậy nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC, hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Tóm tắt nội dung

Lý do cần tiêm phòng viêm não mô cầu là gì?

Viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây nên. Loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng lớp màng não, nhiễm trùng máu và tủy sống. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho.

Có tất cả 13 chủng vi khuẩn Neisseria meningitides khác nhau, trong đó các nhóm huyết thanh A, B, C, W và Y thường gặp nhất.

Lý do cần tiêm phòng viêm não mô cầu là gì?
Lý do cần tiêm phòng viêm não mô cầu là gì?

Bệnh viêm não mô cầu là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cao lên đến 15%. Ngay cả khi những người đã được điều trị khỏi vẫn có nguy cơ gặp phải các di chứng nặng nề về thần kinh, tổn thương não, tổn thương thận, hoại tử chi, khiếm thính, bị sẹo sâu do ghép da hoặc mắc các vấn đề về hệ thần kinh. Chính vì vậy tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa viêm não mô cầu được các bác sĩ khuyến cáo.

Đọc thêm: Chi tiết lịch tiêm uốn ván cho bà bầu cần nhớ

Đối tượng nên tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Các chuyên gia khuyên tất cả mọi người đều nên tiêm phòng viêm não mô cầu, dù đang ở bất cứ độ tuổi hay đang sống trong khu vực nào. Tuy nhiên đặc biệt những đối tương sau nên tiêm vắc xin viêm não mô cầu:

 • Trẻ em từ 9 tháng trở lên, đặc biệt là trẻ em từ 11 – 12 tuổi.
 • Người có sức đề kháng yếu, có hệ miễn dịch suy giảm hoặc có lá lách yếu.
 • Người sống trong vùng dịch và có tiếp xúc với người đã từng bị viêm màng não trong thời gian gần đây.
 • Chuẩn bị đi du lịch hoặc đã từng đi du lịch tại những nơi có dịch viêm màng não.

Những ai không được tiêm phòng viêm não mô cầu

Mặc dù việc tiêm phòng viêm não mô cầu là cần thiết sẽ giúp các bạn chống lại được bệnh viêm nào nguy hiểm, nhưng có một vài trường hợp sẽ gặp phản ứng không tốt khi tiêm và không nên tiêm viêm não mô cầu. Cụ thể:

 • Người đã từng có phản ứng nghiêm trọng như sốt cao, co giật ở lần tiêm vắc xin phế cầu trước.
 • Người bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong vắc xin.
 • Người mắc các bệnh lý làm suy giảm hệ miễn dịch như HIV, AIDS, hoặc đang hóa trị – xạ trị
 • Đặc biệt, vắc xin phòng não mô cầu không nằm trong danh mục cho bà bầu, bởi nó chưa được chứng minh là an toàn cho thai nhi.

Xem thêm: Tiêm lao cho trẻ sơ sinh khi nào?

Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC?

Hiện ở Việt Nam có 2 loại vắc in tiêm phòng chính được lưu hành đó là AC và BC (còn được gọi là vắc xin Mengoc BC). Công dụng của từng loại vắc xin như sau:

 • Vắc xin viêm màng não mô cầu AC giúp phòng bệnh do chủng vi khuẩn A và C gây ra.
 • Vắc xin viêm màng não mô cầu BC giúp phòng bệnh do chủng vi khuẩn B, C gây ra.

Có thể thấy tuy cùng là vắc xin viêm màng não mô cầu nhưng chúng lại có tác dụng phòng ngừa vi khuẩn thuộc các nhóm huyết thanh khác nhau. Các chủng vi khuẩn không tạo miễn dịch chéo, tiêm phòng vắc xin não mô cầu BC không thể phòng bệnh do các chủng vi khuẩn A, C gây ra và ngược lại.

Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC?
Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC?

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC đó là cần tiêm ngừa cả 2 loại vắc xin phòng ngừa để có miễn dịch phòng bệnh tốt nhất, hiệu quả phòng bệnh của vắc xin lên tới 90%.

Lịch tiêm vắc xin viêm não mô cầu AC và BC

Mỗi vắc xin có thể ngừa các huyết thanh khá nhau của vi khuẩn não mô cầu. Do đó, với mỗi vắc xin sẽ có lịch tiêm khác nhau, cụ thể:

Lịch tiêm phòng viêm não mô cầu AC

Vắc xin phòng viêm não mô cầu AC được khuyến cáo sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi hoặc dành cho trẻ trên 6 tháng tuổi nhưng đã có tiếp xúc với người bị bệnh. Lịch tiêm như sau:

 • Mũi 1: Tiêm cho trẻ từ trên 6 tháng tuổi (nếu đã tiếp xúc với người bệnh) hoặc trẻ trên 2 tuổi (chưa tiếp xúc với người bệnh).
 • Các mũi nhắc lại: Được tiêm định kỳ khoảng 3 – 5 năm / mũi.

Lịch tiêm phòng viêm não mô cầu BC

Vắc xin viêm não mô cầu Va-Mengoc BC giúp phòng ngừa hiệu quả viêm não mô cầu tuýp B và C. Chỉ định tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến người lớn 45 tuổi, tiêm 2 liều theo phác đồ như sau:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu khi trẻ từ 6 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Cách mũi đầu 2 tháng

Vắc xin BC không cần phải tiêm nhắc lại và có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn từ 6 tháng tuổi đến 45 tuổi. Mỗi liều tiêm phòng viêm não mô cầu BC cần đảm bảo liều lượng là 0,5ml/ liều.

Trên đây là chia sẻ thông tin giải đáp Nên tiêm viêm não mô cầu AC hay BC mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp bạn đọc nắm rõ hơn về hai loại vắc xin AC và BC, từ đó biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ bằng việc cho bé đi tiêm đầy đủ theo đúng lịch.