Những điều cha mẹ cần biết về tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm bởi có thể gây suy giảm chức năng gan hay ung thư gan và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó, tiêm vắc xin vẫn là phương pháp phòng ngừa bệnh hữu hiệu nhất. Hãy tìm hiểu những thông tin về tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Tác dụng của việc tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Viêm gan B là một loại bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hoặc mãn tính – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan trên thế giới. Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu nhằm mục đích phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con.

Việc tiêm vắc xin viêm gan B mũi 1 càng sớm càng tốt nhằm mục đích bảo vệ trẻ sơ sinh đã phơi nhiễm với virus ngay khi sinh. Đây là một cuộc đua giữa sự nhân lên của virus và vắc xin tạo ra kháng thể kịp thời bắt lấy virus đang có trong cơ thể, do đó nhiều nước đã tiêm ngay trong vòng 12 giờ đầu sau sinh.

Điều này cần được thực hiện càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Bởi hiệu quả phòng ngừa bệnh sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50 – 57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, số liều vắc xin chủng viêm gan B cho trẻ phù hợp là 3 liều. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cũng nên đi kiểm tra bệnh viêm gan B trong thai kỳ. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì trẻ sinh ra cần được tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 12 giờ sau khi sinh để được bảo vệ tạm thời.

tiêm viêm gan BNhững điều cha mẹ cần biết về tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Hướng dẫn cách tiêm Insulin hiệu quả và an toàn

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Hiện nay, tiêm chủng là phương pháp hữu hiệu giúp trẻ phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm. Do đó, cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những bệnh nguy hiểm.

Việc tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh là một trong những biện pháp phòng bệnh đem lại hiệu quả cao. Nếu người mẹ không bị nhiễm viêm gan B thì cần cho trẻ tiêm 4 mũi và 1 mũi nhắc lại để đảm bảo phòng ngừa tuyệt đối.

+ Mũi sơ sinh (mũi 0): Cần cho trẻ tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

+ Mũi 1: Tiêm khi trẻ khoảng 2 tháng tuổi.

+ Mũi 2: Tiêm khi trẻ khoảng 3 tháng tuổi.

+ Mũi 3: Tiêm khi trẻ khoảng 4 tháng tuổi.

+ Mũi nhắc lại khi trẻ khoảng 18 tháng tuổi với vắc xin 6 trong 1 và cần nên hoàn thành trước khi trẻ đủ 24 tháng tuổi.

Vắc xin viêm gan B có khả năng duy trì miễn dịch trong khoảng 10 – 20 năm nếu tuân thủ đúng lịch tiêm chủng và liều tiêm. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến khích mỗi người nên tiêm một liều nhắc lại sau mỗi 5 – 10 năm tính từ đợt tiêm trước đó. Điều này nhằm đảm bảo hàm lượng cao kháng thể trong cơ thể và có đủ sức chống lại virus nếu bị xâm nhập.

Ngoài việc tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng nên chủ động tiêm vắc xin trước 3 tháng để có đủ thời gian tạo kháng thể phòng bệnh, bảo vệ tốt cho cả mẹ và con.

tiêm viêm gan BNhững điều cha mẹ cần biết về tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi tiêm xơ giãn tĩnh mạch

Những trường hợp cần hoãn tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Việc tiêm viêm gan B cho trẻ là điều rất cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, có một số trường hợp cần phải hoãn tiêm cho trẻ theo quyết định 2470/QĐ-BYT về khám sàng lọc trước tiêm chủng ban hành ngày 14/6/2019 quy định tạm hoãn tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ như sau:

+ Trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh có tăng áp lực động mạch phổi (≥ 40mmHg).

+ Trẻ có chỉ định cấp cứu, sốt trên 37.5 độ C hoặc hạ thân nhiệt dưới 35.5 độ C thì sẽ được tiêm chủng khi sức khỏe của trẻ ổn định.

+ Trẻ có cân nặng dưới 2000g mà mẹ có HBsAg âm tính. Trong trường hợp mẹ có HBsAg dương tính hoặc không xét nghiệm thì cần tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ.

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ đi tiêm phòng

Sau khi tiêm vắc xin có thể gặp các phản ứng thông thường như đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ và những trường hợp sốc phản vệ rất hiếm gặp. Để chăm sóc sức khỏe trẻ tốt hơn khi đi tiêm chủng các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau:

–  Phụ huynh không nên để trẻ bị đói trước khi đi tiêm chủng và cho trẻ ăn uống bình thường sau tiêm.

– Phụ huynh cần thông báo với cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của bé như: đang ốm, sốt, sinh non, tiền sử dị ứng, từng có phản ứng mạnh trong lần tiêm chủng trước. Đồng thời đề nghị được cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi tiêm chủng. Hỏi cán bộ y tế loại vắc xin trẻ được tiêm.

– Thường xuyên theo dõi trẻ tình trạng của trẻ sau tiêm chủng khoảng 30 phút tại điểm tiêm và ít nhất 24 giờ sau tiêm. Bên cạnh đó thực hiện các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe trẻ sau khi tiêm phòng.

– Khi trẻ sốt, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

–  Trong trường hợp trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt cao, tím tái, khó thở, co giật, bỏ bú, quấy khóc kéo dài… phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Những phản ứng nặng sau tiêm chủng thường hiếm gặp và sẽ qua khỏi nếu được phát hiện và xử trí kịp thời.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về việc tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn.