8 loại vacxin được sử dụng phổ biến hiện nay

Các chiến dịch tiêm phòng vacxin được sử dụng tiêm phòng ở trẻ nhỏ và những người trưởng thành để hạn chế nguy cơ mắc các loại bệnh truyền nhiễm thông thường, hạn chế biến chứng nặng nề và nguy cơ tử vong có thể xảy ra. Dưới đây là 8 loại vacxin được tiêm phòng ở những người trưởng thành.

Tóm tắt nội dung

8 loại vacxin được sử dụng phổ biến hiện nay

Vacxin tiêm cúm định kỳ

Theo khuyến cáo thì tất cả mọi người đều nên tiêm phòng cúm hàng năm. Vacxin sẽ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các chủng virus cúm. Với loại vacxin tiêm cúm có thể tiêm tại các trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.

Vacxin ho gà, bạch hầu, uốn ván

 • Bệnh bạch hầu

Bạch hầu là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính có thể xảy ra ở tuyến hạnh nhân, thanh quản, mũi, hầu họng… hoặc có thể xuất hiện ở da, màng niêm mạc như kết mạc mắt, niêm mạc ở bộ phận sinh dục. Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh do các vi khuẩn bạch hầu gây ra.

 • Bệnh ho gà

Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, có thể xảy ra ở trẻ nhỏ và người lớn. Vacxin ho gà sẽ mang lại hiệu quả cao nhưng không xây dựng hệ miễn dịch trọn đời.

 • Bệnh uốn ván

Bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván trong điều kiện yếm khí gây ra sự phát triển cho vết thương. Uốn ván xâm nhập cơ thể qua các vết thương hoặc vết cắt, bệnh có thể dẫn đến co thắt cơ nghiêm trọng, cứng khớp hoặc bất động khớp. Theo đó tất cả mọi người cần tiêm phòng uốn ván nhắc lại theo chu kỳ 10 năm/ lần.

Hiện nay có các loại vắc xin phòng bệnh này gồm:

– Vacxin 6 trong 1: Loại vacxin này sẽ giúp phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm hiện nay như uốn ván, ho gà, bạch hầu, bại liệt, viêm gan B, viêm não, viêm phổi do vi khuẩn HIB.

– Vacxin 5 trong 1: Vacxin loại này sẽ giúp phòng ho gà – uốn ván – bạch hầu, bại liệt và viêm não, viêm phổi do vi khuẩn Hib.

– Vacxin DtaP: Phòng chống bệnh ho gà, uốn ván,  bạch hầu cho trẻ em dưới 7 tuổi có thể tạo miễn dịch chủ động.

– Vacxin Tdap: Loại vacxin này là giảm liều bạch hầu và ho gà tuy nhiên vẫn có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý truyền nhiễm như uốn ván, bạch hầu, ho gà cho thanh thiếu niên trên 11 tuổi. Ở những người trưởng thành cũng cần tiêm nhắc lại để bổ sung hệ miễn dịch.

– Vacxin DT và Td: Loại vacxin độc lập chỉ phòng bệnh uốn ván và bạch hầu. Tuy nhiên loại vacxin này không được phổ biến hiện nay.

Dù lựa chọn tiêm loại vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván nào cũng cần tiêm đúng thời điểm và đủ mũi tiêm mới nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong phòng ngừa bệnh.

Tiêm phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu có biến chứng tử vong cao nếu không được điều trị đúng cách vì virus thủy đậu cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh zona. Những người 13 tuổi trở nên cần tiêm phòng 2 mũi vacxin phòng thủy đậu cách nhau từ 4 – 8 tuần.

Có 2 loại vắc-xin thủy đậu đang được sử dụng hiện nay là:

 • Vắc-xin Varivax: Đây là loại vacxin do hãng Merck Sharp & Dohme, Hoa Kỳ. Liều lượng tiêm 2 liều 0,5ml/ lần, khoảng cách giữa các lần tiêm từ 4 – 8 tuần.
 • Vắc-xin Varicella: Đây là loại vacxin do hãng Green Cross, Hàn Quốc. Liều lượng tiêm 1 liều với 0,5ml/ liều duy nhất.

Các trường hợp cần tiêm phòng  thủy đậu

 • Người chưa từng bị thủy đậu hay những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
 • Người mắc bệnh liên quan đến bạch cầu, suy giảm, nghi ngờ mắc suy giảm hệ thống miễn dịch trong quá trình điều trị bệnh.
 • Mắc hội chứng thận hư hoặc bị viêm phế quản nặng đang điều trị bằng thuốc ACTH hay Corticosteroids.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu.
 • Người sống trong cộng đồng hoặc tại các khu vực khép kín, trường học, bệnh viện sẽ cần tiêm phòng thủy đậu để hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh.

Xem thêm:

>> Tìm hiểu về thuốc 9b công dụng cũng như tác dụng của thuốc với cơ thể

8-loai-vacxin1
Vacxin phòng ngừa HPV

Vacxin phòng ngừa HPV ở cả nam và nữ

Vacxin phòng ngừa HPV sẽ giúp chống lại một số chủng virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới và một số bệnh lý ung thư vòm họng ở nam giới.

Vacxin này được tiêm cho trẻ em từ 9 tuổi hoặc các thanh niên chưa từng hoạt động tình dục.

Hiện có 2 loại vắc xin phòng HPV được sử dụng tại Việt Nam: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Cả 2 loại vacxin này đều có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đến trên 90%, đồng thời giảm các tổn thương tiền ung thư trên 60%.

Vacxin viêm màng não mô cầu

 Tại Việt Nam viêm màng não não do não mô cầu hiện nay xuất hiện chủ yếu là do 3/13 chủng của vi khuẩn này gây ra. Bao gồm: chủng A, B, C. Tương ứng với đó, có 2 loại vắc-xin viêm màng não do não mô cầu là vắc-xin viêm màng não AC và vắc-xin viêm màng não BC.

Vacxin viêm màng não hiện chưa được xuất hiện trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến những cơ sở, trung tâm tiêm chủng dịch vụ để thực hiện các mũi tiêm vacxin viêm màng não mô cầu.

Vacxin phòng viêm gan B và viêm gan A

Hai căn bệnh viêm gan A và viêm gan B đều rất nguy hiểm và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan. Tiêm phòng là phương pháp khả thi nhất để ngăn ngừa việc nhiễm bệnh là loại Vắc-xin Twinrix (sản xuất tại Bỉ).

Trong độ tuổi từ 1 – 15 tuổi trẻ em cần tiêm 2 liều để bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng viêm gan A và viêm gan B.

Người  >16 tuổi và người trưởng thành cần phải tiêm 3 liều vắc-xin Twinrix để có được khả năng phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B

Vacxin phòng ngừa viêm phổi

Người lớn tuổi trên 65 tuổi, trong độ tuổi từ 2 – 64 tuổi, người hút thuốc, viêm xoang, mắc bệnh tiểu đường, suy thận mãn hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu… sẽ cần phải tiêm vacxin phòng ngừa viêm phổi.

Vacxin 3 trong 1 sởi, quai bị, rubella

Sởi, quai bị, rubella là các bệnh thường gặp ở trẻ em và sẽ để lại hậu quả nguy hiểm.
Ở những độ tuổi khác nhau sẽ có phác đồ tiêm vắc-xin sởi – quai bị – rubella để phòng bệnh sởi, quai bị, rubella. Cụ thể như sau:

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 7 tuổi:

 • Tiêm mũi đầu tiên
 • Mũi 2 nhắc lại khi trẻ 4 – 6 tuổi hoặc mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Đối với trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn:

 • Tiêm mũi đầu tiên
 • Khoảng cách từ mũi 2 đến mũi 1 cách 1 tháng.

Trường hợp có ý định mang thai, bạn nên tiêm trước khi có thai ít nhất 1 tháng, tốt hơn nữa là trước khoảng 3 tháng.

 Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn bổ sung thêm kiến thức hữu ích 8 loại vacxin được sử dụng phổ biến hiên nay cho bạn đọc, tuy nhiên chỉ mang tính chất tham khảo bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được giải đáp chi tiết hơn.