Tổng hợp về học phí ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay

Bên cạnh cơ sở vật chất hạ tầng, chương trình đào tạo thì học phí ngành ngôn ngữ Nhật cũng là vấn đề được rất nhiều bạn thí sinh quan tâm. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bài viết “tổng hợp về học phí ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay” để có cái nhìn tổng quan nhất về chi phí theo học ngành này nhé!

Tóm tắt nội dung

Ngành ngôn ngữ Nhật học những gì?

Ngành ngôn ngữ Nhật là ngành học mà các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ và được trang bị thêm các kiến thức về: văn hóa, lịch sử, kinh tế, đất nước và con người Nhật Bản.

Ngành ngôn ngữ Nhật
Ngành ngôn ngữ Nhật

Khi theo học ngành ngôn ngữ Nhật, người học sẽ được đào tạo để sử dụng tiếng Nhật một cách thành thạo. Bên cạnh đó, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra, với khối kiến thức vững vàng được trang bị, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trên thị trường lao động quốc tế.

Cách thức triển khai học phí ngành ngôn ngữ Nhật

Học phí ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường cao đẳng chính quy sẽ được tính theo từng tháng hoặc theo tín chỉ.

Học phí ngành ngôn ngữ Nhật
Học phí ngành ngôn ngữ Nhật

Với các trường đại học, học phí ngành ngôn ngữ Nhật sẽ được chia theo các hạng mục tín chỉ của chương trình đào tạo. Trừ các môn học tiên quyết, học sinh sẽ đăng ký số lượng tín chỉ mỗi kỳ. Chính vì thế, mức học phí của các bạn sẽ khác nhau và được đóng vào cuối mỗi kỳ học.

Với các trường cao đẳng, học phí ngành ngôn ngữ Nhật chia theo tín chỉ cũng thường được quy về mức trung bình theo từng tháng hoặc từng kỳ. Thông thường, học phí sẽ được đóng vào tháng đầu tiên của mỗi kỳ học.

Mức học phí ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường

Mức học phí ngành ngôn ngữ Nhật từng kỳ tại các trường đại học và cao đẳng không có sự chênh lệch quá nhiều do đặc trưng ngành học có khá nhiều bộ môn tiên quyết cần được học theo đúng trình tự. Sau đây là mức học phí ngành ngôn ngữ Nhật của một số trường đại học tiêu biểu:

  • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP HCM: khoảng 205.000đ/tín chỉ (chương trình chuẩn), 35 triệu đồng/năm (chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Ngoại Thương: khoảng 20 triệu đồng/năm (chương trình chuẩn), khoảng 40 triệu đồng/năm (chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: khoảng 980.000đ/tháng (chương trình chuẩn), 3.5 triệu đồng/tháng (chương trình chất lượng cao).
  • Đại học Hà Nội: 650.000đ/tín chỉ (học phần học bằng tiếng Anh), 480.000đ/tín chỉ (học phần khác).
  • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng: Khoảng 285.000đ/tín chỉ (chương trình chuẩn), 712.000 đồng/tín chỉ (chương trình chất lượng cao).

Với hệ cao đẳng chính quy, sau đây là mức học phí tại một số trường uy tín nhất:

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn: học phí ngành ngôn ngữ Nhật khoảng 1.3 – 1.5 triệu đồng/tháng;
  • Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội: khoảng 1.2 triệu/tháng và được đóng vào đầu mỗi kỳ;
  • Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội: Khoảng 1 – 1.8 triệu đồng/tháng;

Mức học phí ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường có sự chênh lệch nhất định. Trong số đó sẽ có một số trường duy trì một mức cho toàn khóa học và một số trường sẽ tăng học phí lên khoảng 10% qua mỗi năm. Vì vậy, tùy vào khả năng tài chính của bản thân và gia đình mà các bạn thí sinh có thể lấy đây làm tiêu chí để lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhất.

Những đối tượng được miễn giảm học phí

Hiện nay, các trường đại học và cao đẳng đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Nhật đều có rất nhiều chính sách để hỗ trợ học phí cho các bạn sinh viên cụ thể như: miễn giảm 100% học phí, hỗ trợ chi phí ký túc xá, dành tặng các suất học bổng cho các bạn sinh viên có thành tích học tập cao, các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, dân tộc thiểu số,…

Với các trường công lập, các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật thuộc đối tượng gia đình có công, hộ nghèo sẽ được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo đúng quy định của Nhà nước.

Với các trường ngoài công lập, các bạn cũng được nhận những suất học bổng hàng năm dành cho sinh viên vượt khó học tốt. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ cấp giấy xác nhận đóng học phí tại trường để các bạn sinh viên được hưởng chế độ vay vốn và cấp bù tại địa phương.

Qua bài viết “tổng hợp về học phí ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay” hy vọng đã giúp các bạn có cái nhìn cơ bản nhất. Nếu đang có dự định theo học chuyên ngành này, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với bản thân nhé! Chúc các bạn thành công trong con đường sắp tới!