WBC là gì? WBC là gì trong xét nghiệm máu là gì? 

Nếu đã từng đi kiểm tra và xét nghiệm máu thì chắc chắn các bạn sẽ nghe nói đến việc xét nghiệm WBC. Đây là dữ liệu, cơ sở quan trọng để các bác sĩ có thể nhận xét, chẩn đoán những căn bệnh khá trầm trọng liên quan đến máu. Vậy, WBC là gì? Xét nghiệm WBC trong máu cụ thể ra sao? 

Tóm tắt nội dung

1. WBC là gì? Xét nghiệm máu WBC là gì? Chỉ số WBC là gì? 

Nếu đã từng đi xét nghiệm máu thì chắc hẳn các bạn đã không còn lạ lùng gì về chỉ số WBC nữa. Tuy nhiên, có thể các bạn vẫn còn thắc mắc WBC là xét nghiệm gì mà quan trọng đến như vậy. 

Xét nghiệm máu WBC là việc xét nghiệm để có thể đo lường số lượng tế bào bạch cầu WBC xuất hiện trong máu. Nhìn chung, chúng ta có thiểu hiểu WBC là bạch cầu bởi WBC có tên viết tắt là White Blood Cell. Bạch cầu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể của con người. Bạch cầu sẽ giúp các bạn chống lại nhiễm trùng. 

Ở thời điểm hiện tại, có 5 loại tế bào bạch cầu chính trong cơ thể con người đó là bạch cầu trung tính, bạch cầu đa nhân ái toan, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu đa nhân ái kiềm và tế bào lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên). 

2. Vì sao nên cần xét nghiệm máu WBC?

wbc là gì?wbc là gì?

Thông thường, việc xét nghiệm WBC thường được thực hiện để xác định các loại bạch cầu mà cơ thể bạn đang sở hữu. Nhìn chung, các bác sĩ sẽ yêu cầu các bạn thực hiện xét nghiệm WBC để dễ dàng chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn. Việc xét nghiệm WBC sẽ giúp các bạn dễ dàng biết được những căn bệnh từ viêm nhiễm máu như tác dụng phụ do thuốc, bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch hay nhiễm trùng dị ứng. 

3. Xét nghiệm WBC được thực hiện cụ thể ra sao? 

Để có thể xét nghiệm WBC một cách hiệu quả, các bạn cần thống kê các loại thuốc bạn đang dùng cho các bác sĩ, trong đó bao gồm cả các loại thuốc không kê đơn. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi một số loại thuốc có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm WBC. 

Khi kim được chích vào để lấy máu, một số người sẽ cảm thấy bị đau ở mức vừa phải. Một số người khác thì chỉ cảm thấy như gãi ngứa, không hề hấn gì. Và sau khi bị chích xong, các bạn sẽ bị bầm tím nhẹ hoặc có thể bị đau nhói. Dẫu vậy, những tình trạng trên sẽ sớm tan biến mất mà thôi. 

4. Như thế nào là kết quả xét nghiệm WBC bình thường?

Ở một người bình thường, số lượng WBC dao động trong máu dao động từ khoảng 4.500 tới 11.000 WBC/microliter. Phạm vi giá trị WBC có thể thay đổi đôi chút ở các phòng thí nghiệm khác nhau. Một số phòng thí nghiệm có thể kiểm tra các mẫu khác nhau hay có thể sử dụng các phép đo khác nhau. Nhìn chung, các bạn nên hỏi Bác sĩ rõ ràng hơn về kết quả kiểm tra của các bạn. 

5. Như thế nào là kết quả xét nghiệm WBC bất thường?

WBC là gì trong xét nghiệm máu là gì? WBC là gì trong xét nghiệm máu là gì?

Xem thêm: GGT là gì? Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?

Kết quả xét nghiệm WBC bất thường sẽ là WBC giảm hoặc tăng. Nhìn chung, số lượng WBC thấp hơn ngưỡng bình thường thì được gọi là bạch cầu giảm. Số lượng bạch cầu ít hơn 4.500 tế bào/WBC được xem là dưới bình thường. 

Số lượng bạch cầu của một cá nhân có thể thấp hơn bình thường là do: 

  • Sử dụng nhiều thuốc điều trị ung thư hoặc do sử dụng các loại thuốc khác.
  • Gặp các chứng bệnh do virus, ví dụ như bạch cầu đơn nhân (mono).
  • Quá căng thẳng, thậm chí căng thẳng nghiêm trọng về thể xác lẫn tâm hồn (chẳng hạn như do phẫu thuật hoặc chấn thương).
  • Suy hoặc thiếu tủy xương do khối u, nhiễm trùng hay thậm chí là sẹo bất thường.
  • Mắc các bệnh về xà lách hoặc gan.
  • Tổn thương tủy xương.
  • Xạ trị ung thư.
  • Nhiễm vi khuẩn rất nặng. 
  • Một số rối loạn tự miễn dịch như lupus (SLE).

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc sau đây cũng khiến số lượng WBC bị suy giảm: Thuốc chẹn histamine-2 Sulfonamit Quinidin Terbinafine Ticlopidin; Thuốc hóa trị Clorpromazine Clozapine Thuốc lợi tiểu (thuốc nước); thuốc chống tuyến giáp Asen Captopril; thuốc chống co giật; thuốc kháng sinh;…

Ngoài việc WBC giảm thì WBC tăng cũng được xem là kết quả xét nghiệm WBC bất thường. WBC tăng còn được gọi với cái tên khác là bạch cầu tăng. Những nguyên nhân chính WBC tăng đó chính là hút thuốc lá; hút thuốc lào; sử dụng quá nhiều liều lượng thuốc; phẫu thuật cắt bỏ lá lách; tổn thương mô dẫn đến các bệnh Hodgkin hay bạch cầu; nhiễm trùng. Ngoài ra, những người bị các bệnh dị ứng hay viêm khớp cũng sẽ khiến WBC tăng một cách mất kiểm soát. 

Chưa dừng lại ở đó, việc sử dụng một số loại thuốc cũng khiến cho lượng WBC bị tăng một cách bất thường. Có thể kể đến những loại thuốc làm tăng lượng WBC là Corticosteroid Epinephrine; thuốc chủ vận beta adrenergic hay các yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,…

Bài viết trên đây của tác giả đã giúp các bạn trẻ hiểu hơn về vấn đề WBC là gì? WBC là gì trong xét nghiệm máu là gì? Hy vọng bài viết đã đem đến các thông tin khách qua, đa chiều nhất tới với bạn đọc. Nhìn chung, bạch cầu có vai trò cực kì quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Việc xét nghiệm WBC bạch cầu sẽ giúp các bạn dễ dàng nhận ra những dấu hiệu bên trong cơ thể của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công.