GGT là gì? Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?

GGT là gì hay chỉ số GGT là gì đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Vậy, chỉ số xét nghiệm GGT khi nào đáng lo ngại? Nguyên nhân khiến chỉ số GGT tăng cao là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin của bạn đọc. 

Tóm tắt nội dung

1. GGT là gì? 

GGT trong máu là gì? GGT là tên viết tắt của thuật ngữ Gamma Glutamyl Transferase. GGT là một trong 3 loại men gan vô cùng quan trọng, có vai trò quan trọng trong chức năng của gan. Loại men gan thứ 2 là SGPT (còn có tên gọi khách là ALT – Aspartate Amino Transferase). Loại men gan còn lại là SGOT (hay còn có tên khác là AST – Alanin Amino Transferase). 

GGT là gì? Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?GGT là gì? Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?

Loại men GGT xuất hiện khá nhiều trong ruột non gan, lá lách, tuyến tụy và thận,… Nhìn chung, GGT là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng trong việc xét nghiệm men gan. Dựa vào chỉ số GGT, các bác sĩ có thể chẩn đoán được gan của người bệnh có hoạt động tốt hay không. Ngoài ra, các Bác sĩ cũng dễ dàng chẩn đoán được những nguyên nhân khiến gan của các bạn bị tổn thương. 

2. Xét nghiệm ggt là gì? Quy trình xét nghiệm GGT cụ thể ra sao? 

Đôi nét về việc xét nghiệm GGT

Trước khi tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề xét nghiệm GGT, chúng ta cần biết hoạt độ GGT là cái gì trước đã. Hoạt độ GGT chính là lượng enzym cần có trong 1ml dung dịch có thể chuyển hóa 1 micromol ở điều kiện chuẩn trong thời gian khoảng 60 giây. 

Đến đây, bạn đọc có thể hiểu được hoạt độ GGT là gì rồi. Xét nghiệm GGT chính nhằm mục đích để chẩn đoán tình trạng của gan, xem xét xem gan có mắc vấn đề gì hay không. Xét nghiệm GGT chính là việc đo lường lượng men Gamma Glutamyl Transferase có trong máu. 

Các Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm GGT nếu thấy người bệnh sở hữu chỉ số ALP. Có chỉ số ALP nghĩa là người bệnh đang gặp khá nhiều vấn đề oái oăm về gan. Chính vì vậy, việc xét nghiệm GGT sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán dễ dàng về bệnh cũng như những nguyên nhân gây ra những căn bệnh đó. 

Chưa hết, các bác sĩ có thể xét nghiệm GGT nếu người bệnh có những dấu hiệu, những biểu hiện về bệnh gan như da nổi mạch máu mạng nhện, mẩn ngứa, nước tiểu sẫm màu, vàng da vàng mắt, bụng sưng, buồn nôn, chán ăn,… Đối với những người bị nghiện rượu bia, các bạn cũng cần nên đi xét nghiệm GGT để có thể kiểm tra xem gan mình có vấn đề gì không, bị tổn thương hay chưa bởi người uống rượu bia rất hay bị tổn thương tới gan. 

Hoạt độ GGT sẽ đào thải qua nước tiểu và thay đổi theo thời gian trong ngày. Chính vì thế, để có thể xét nghiệm chỉ số này một cách chính xác, chúng ta nên xét nghiệm nước tiểu 24h. 

Kết quả xét nghiệm GGT trong máu

Kết quả xét nghiệm GGT sẽ giúp các bạn trẻ có thể hiểu hơn về gan của mình, biết gan đang gặp vấn đề gì. Đáng chú ý, chỉ số GGT ở ngưỡng an toàn, ở mức bình thường là khoảng 60 UI/L. Cụ thể, chỉ số UI/L ở nữ giới là khoảng 7 đến 32 UI/L trong khi đàn ông rơi vào khoảng từ 11 tới 50 UI/L. 

Chỉ số ggt là gì? Như nào là bình thườngChỉ số ggt là gì? Như nào là bình thường

Xem thêm: MCHC là gì? Ý nghĩa của chỉ số MCHC trong máu

Trong trường hợp chỉ số GGT cao hơn bình thường, khá bất thường thì đó chính là triệu chứng của bệnh gan. Gan của bạn hiện đang bị tổn thương nhẹ nếu chỉ số men gan tăng từ 1 đến 2 lần. Nếu chỉ số GGT men gan tăng bất thường khoảng đến 2 đến 5 lần thì mức độ tổn thương gan của các bạn đang ở mức trung bình. 

Và nếu chỉ số GGT đã tăng tới trên 5 lần thì rõ ràng gan của các bạn đang gặp vấn đề tổn thương khá nặng. Thậm chí, những người bị ung thư gan hay bị viêm gan cấp, chỉ số GGT có thể đã lên tới 5000 UI/L. Nếu cảm thấy chỉ số GGT men gan bị thay đổi thì các bạn cần có các biện pháp cần thiết để điều chỉnh chỉ số GGT. Các bạn hãy ngăn ngừa GGT tăng ngay từ đầu hoặc có thể đưa chỉ số này về ngưỡng an toàn. 

3. Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao?

Những nguyên nhân khiến người bệnh luôn gặp chỉ số GGT tăng cao đó chính là gan phải làm việc quá sức bởi chế độ nghỉ ngơi không hợp lý; gan không thể thực hiện tốt chức năng của mình bởi chế độ dinh dưỡng quá kém, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan.

Chưa dừng lại ở đó, việc sử dụng rượu bia thường xuyên của cánh đàn ông trong thời gian kéo dài sẽ khiến gan gặp nhiều tổn thương hơn bao giờ hết. Chỉ số GGT tăng cao cũng là do các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan hay gan nhiễm mỡ,… Đặc biệt, nếu bị ung thư gan thì “vô phương cứu chữa”. 

Ngoài ra, chỉ số GGT men gan tăng cao nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Chính điều này sẽ làm cho gan không thể đào thải độc tố ra ngoài cơ thể một cách tốt nhất. Việc ăn uống không đảm bảo vệ sinh cũng khiến cơ thể bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại, điều đó sẽ khiến gan bị tổn thương hơn. Cũng chính việc dùng nhiều loại thuốc độc hại, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ khiến gan bị tổn thương hơn bao giờ hết. 

Trên đây là bài viết về vấn đề GGT là gì? Nguyên nhân nào khiến chỉ số GGT tăng cao theo những góc nhìn khách quan và đa chiều của tác giả. Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều luồng thông tin hữu ích cho các bạn. Bạn nào hiện đang gặp các vấn đề về gan thì hãy đi chữa trị liền đi, đừng để chỉ số GGT tăng quá cao. Chúc các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc và tràn đầy sức sống.