Xét nghiệm hba1c là gì? Những điều cần thận trọng lưu ý

Xét nghiệm HbA1c là gì? Đây là một trong những xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc nghi ngờ có bệnh đái tháo đường.

Tóm tắt nội dung

Xét nghiệm hba1c là gì?

Như chúng ta đã biết, Xét nghiệm HbA1c là một trong những xét nghiệm dùng để chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường.

Bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) hay bệnh tiểu đường là bệnh ngày càng phổ biến trên thế giới và ở cả Việt Nam. Bởi nó gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của con người.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
                           Những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin, hoặc giảm đáp ứng với tác dụng của insulin (đề kháng với insulin). Bình thường, sau khi ăn Glucose sẽ được hấp thụ vào máu, Insulin có tác dụng giúp vận chuyển Glucose từ máu vào các tế bào để chuyển hóa và sinh ra năng lượng.

Trong bệnh này, do thiếu Insulin tuyệt đối hoặc tương đối Glucose không được đưa vào các tế bào mà nó vẫn tồn tại trong máu làm cho nồng độ đường trong máu tăng lên quá mức bình thường.

Ý nghĩa và sự hình thành HbA1c

Hemoglobin là một trong những thành phần của tế bào hồng cầu, có vai trò vận chuyển oxy trong máu. Ở người khỏe mạnh bình thường luôn luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu.

HbA1 chiếm phần lớn ở người lớn. Trong đó HbA1c đại diện cho tình trạng gắn kết của Glucose trên Hb hồng cầu.

HbA1c tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu là 120 ngày. Vì vậy xét nghiệm HbA1ccho biết mức đường huyết trung bình của bạn trong 2-3 tháng vừa qua.

**** Tham khảo thêm: WBC là gì? Xét nghiệm máu WBC là gì? Chỉ số WBC là gì? 

Xét nghiệm hba1c có cần nhịn ăn không?

Theo nguyên tắc để có kết quả đường huyết chính xác thì người bệnh cần nhịn đói trước khi lấy máu trong khoảng thời gian từ 6-8 tiếng.

Nếu khi làm xét nghiệm ngay sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Lúc này, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao, nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác.

Nhưng còn tùy vào loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định mà người bệnh có cần nhịn ăn hay không. Nếu trường hợp xét nghiệm máu kiểm tra glucose ngẫu nhiên bạn không cần nhịn đói

Đối với người bệnh tiểu đường, ngoài xét nghiệm đường huyết lúc đói, bác sĩ sẽ thực hiện test dung nạp glucose qua đường uống tức là người bệnh sẽ được lấy máu lần thứ hai 2 giờ sau khi uống nước có chứa 75 gr đường.

Ngoài việc xét nghiệm tiểu đường cần nhịn ăn, thì bệnh nhân cũng cần phải tránh sử dụng các chất kích thích như chè, thuốc lá, cà phê… trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác.

Xét nghiệm hba1c bao nhiêu tiền?

Chi phí để thực hiện xét nghiệm tiểu đường tại Health Việt Nam được áp dụng thanh toán Bảo hiểm, theo đó mức chi phí phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

  • Xét nghiệm HbA1c: 180.000 đồng
  • Định lượng Glucose: 40.000 đồng
Xét nghiệm hba1c bao nhiêu tiền?
                                          Xét nghiệm hba1c bao nhiêu tiền?

Trên đây là một số xét nghiệm và các chi phí hiện đang áp dụng tại thời điểm hiện tại, ở những thời điểm khác, mức chi phí có thể thay đổi.

Trong quá trình thăm khám bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm khác chuyên sâu hơn để chẩn đoán chính xác và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả thì mức chi phí cũng có thể thay đổi.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu được xét nghiệm hba1c là gì? Cũng như những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm. Chúc bạn đọc nhiều sức khỏe!