Cách vẽ trang trí hình vuông và những quy luật được sử dụng

Hình vuông là hình cơ bản trong hình học. Nó rất dễ dàng sử dụng và tạo hình. Thế nhưng để vẽ được những bức vẽ đẹp từ hình vuông cũng cần những bí quyết. Dưới đây là cách vẽ trang trí hình vuông và những quy luật được sử dụng chúng.

Tóm tắt nội dung

Khái niệm về hình vuông

Về góc độ hình học, toán học thì hình vuông là một mặt phẳng được khép kín bởi 4 cạnh có chiều dài bằng nhau và nơi giao tiếp của 4 cạnh tạo thành 4 góc vuông. Hình vuông có thể là một hình tròn nội tiếp hay ngoại tiếp. Trong đời sống, ứng dụng trang trí hình vuông là vô cùng phổ biến

Trang trí hình vuông là gì?

Về mặt ngữ nghĩa thì: “Trang trí là làm đẹp cho những loại đối tượng; một sự vật cụ thể, một sản phẩm, một môi trường không gian cụ thể bằng cách sử dụng phối hợp các yếu tố hình thức nào đó”

Trang trí hình vuông là làm đẹp hình vuông, diện tích của hình vuông. Bạn nên nhớ rằng không có trang trí chung chung, không thể lấy một giải pháp trang trí cho tất cả các đói tượng (cùng loại). Mỗi loại hình học sẽ có cách trang trí và đặc điểm khác nhau. Hình học mà bạn trang trí cần phải biết rõ được về chúng thì sẽ có cách trang trí đẹp nhất.

Các quy luật được ứng dụng trong trang trí hình vuông

Trong trang trí hình vuông chúng ta sử dụng các quy luật như sau:

Quy luật lại đi lặp lại

Quy-luat-lap-lai
Quy luật lặp lại

Xem ngay: vẽ tranh bảo vệ môi trường để biết được những bức vẽ đẹp

  • Ở 4 phía của khu vực trung tâm (đều giống nhau).
  • Ở 4 góc (đều giống nhau)
  • Ở 4 đường chéo (đều giống nhau)

Quy luật xen kẽ

Họa tiết của 4 trục, xen kẽ với họa tiết của 4 đường chéo.

Quy luật đảo ngược

Họa tiết thứ nhất bố trí thuận chiều, lặp lại lần thứ 1 thì bố trí lộn đầu. Lặp lại lần thứ 2 thì bố trí thuận chiều. Lặp lại lần thứ ba thì bố trí lộn đầu, cứ như thế mà thực hành. Quy luật đảo ngược là cái tên mà giới chuyên môn đặt cho nó.

Quy luật chồng hình

Các họa tiết sẽ được thiết kế chồng lên nhau. Chỗ giao nhau tạo thành những hình hay mảng, được tô màu tùy theo ý người vẽ. Ví dụ: Họa tiết tròn nằm chồng lên một góc của hình thoi, thi phần giao nhau được tô bởi một màu có được sự pha trộn giữ hai màu của hình tròn và hình thoi.

Các nguyên lý được sử dụng

Tin tức cho rằng trang trí là nghệ thuật thị giác, do đó nó cũng sử dụng những phần lý thuyết cơ bản của nguyên lý thị giác. Những tình huống tương tự cũng được thể hiện ở trong trang trí hình vuông. Một số nguyên lý thị giác cơ bản chúng ta cũng cần tuân thủ theo.

Trong trang trí hình vuông thì chúng ta sẽ quan tâm đến một số nguyên lý thị giác đặc biệt quan trọng sau.

Nguyên lý đăng đối, thăng bằng có trục, thăng bằng tĩnh

Tất cả các họa tiết phải bố trí trên hệ thống các trục đăng đối thẳng đứng và nằm ngang. Ngay trung tâm hình vuông sẽ là điểm nhấn.

Nguyên lý bất đăng đối, thăng bằng động

Nguyen-ly-bat-dang-doi-thang-bang-dong
Nguyên lý bất đăng đối_thăng bằng động

Tát cả các họa tiết phải bố trí theo dạng các cụm chính, phụ (1 nhóm chính và 2 hay 3 nhóm phụ). Ở nhóm chính điểm nhấn phải luôn luôn nằm trong. Không dựa vào hệ thống các trục đăng đối và cấu trúc hình vuông. Nó được coi như là trang trí hay vẽ tranh trên nền có dạng hình vuông.

Phương pháp trang trí hình vuông

Phương pháp trang trí hình vuông chia ra làm 2 loại:

Trang trí theo dạng đăng đối có trục và trang trí theo dạng bố cục hình vuông không có trục. Chúng đều có quy trình riêng ở mỗi phương pháp.

Trên đây là cách vẽ trang trí hình vuông và những quy luật được sử dụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích được cho bạn.