Tìm hiểu Vacxin Rota là vacxin gì và có những loại nào?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì bệnh tiêu chảy là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu Vacxin Rota là vacxin gì và có những loại nào qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Vacxin Rota là vacxin gì?

Vắc xin phòng Rotavirus là loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do virus Rota, Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp ở trẻ em.

Rotavirus lây truyền qua đường tiêu hóa: miệng- hậu môn. Nếu trẻ có tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm virus thì cũng sẽ mắc bệnh. Đối tượng bị tiêu chảy cấp nhiều nhất là trẻ em dưới 5 tuổi.

Vacxin-phong-tieu-chay
Vacxin phòng tiêu chảy

Click ngay: vaccine Sinopharm để biết thêm về loại vacxin này

Tiêu chảy cấp ở trẻ ủ bệnh trong khoảng 2 đến 3 ngày và kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Trong một số trường hợp bệnh có thể khởi phát một cách đột ngột với dấu hiệu nôn mửa từ 1 đến 3 ngày, sau đó là tiêu chảy, trẻ sẽ đi ngoài rất nhiều từ 15 đến 20 lần/ngày kèm theo nôn trớ nhiều khiến cơ thể mất nước nặng. Biến chứng nguy hiểm và trầm trọng của bệnh là khô kiệt do mất nước và mất muối, dễ dẫn đến trụy mạch. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Lâu dài ảnh hưởng tới thể trạng như suy dinh dưỡng và một số biểu hiện khác.

Có những loại vắc xin Rota nào?

Hiện nay có 2 loại vắc xin Rota phổ biến nhất, bao gồm Rotarix (Bỉ) và Rotateq (Mỹ).

Vắc xin ROTARIX

Nguồn gốc: Glaxo SmithKline (Bỉ)

Chỉ định

Rotarix được chỉ định phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota tuýp huyết thanh G1 hoặc không phải G1 (như G2, G3, G4, G9) gây ra

Lịch tiêm chủng

Gồm 2 liều:

Liều đầu tiên: nên bắt đầu lúc 6 tuần tuổi.

Liều thứ 2: sau đó 4 tuần.

Phải kết thúc 2 liều trước 6 tháng tuổi.

Nếu liều đầu tiên đã uống Rotarix thì bắt buộc liều thứ 2 cũng phải uống Rotarix

Đường dùng

Chỉ dùng đường uống.

Vắc xin Rotarix có khả năng bám dính rất tốt vì vậy sau khi uống nếu trẻ có nôn trớ thì cũng không cần uống liều khác. Tuy nhiên nếu xác định rằng đã bị nôn trớ phần lớn vắc xin thì có thể uống lại.

Bảo quản

Vắc xin đông khô được bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C, tránh ánh sáng.

Dung môi hoàn nguyên có thể bảo quản ở 2-8°C hoặc ở nhiệt độ phòng (<37°C).

Sau khi hoàn nguyên, vắc xin được sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh từ 2-8°C trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ phải loại bỏ vắc xin đã hoàn nguyên.

 Vắc xin ROTATEQ

Vacxin-uong
Vacxin uống

Xem ngay: vacxin gardasil để biết về loại vacxin này

Nguồn gốc: Meck Sharp and Dohme (Mỹ)

Chỉ định

Vắc xin Rotateq được chỉ định để phòng các bệnh do virus Rota thuộc các tuýp huyết thanh G1, G2, G3, G4, G9 gây ra. Đây là những chủng virus chiếm tỷ lệ lớn gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ nhỏ.

Rotateq không có chỉ định ở người lớn nên không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Lịch tiêm chủng

Liều 1: có thể bắt đầu khi trẻ được 7.5 tuần tuổi.

Liều 2: sau liều 1 là 4 tuần.

Liều 3 : sau liều 2 là 4 tuần.

Lịch trình uống vắc xin của trẻ phải kết thúc trước tuần thứ 32.

Đường dùng

Chỉ dùng đường uống. KHÔNG ĐƯỢC TIÊM.

Nếu trẻ bị nôn trớ hoặc nhổ ra thì không được uống liều thay thế vì chưa có nghiên cứu lâm sàng cho việc uống thay thế. Cứ dùng liều tiếp theo trong lịch uống vắc xin.

Vắc xin được đóng trong tuýp định liều có thể vặn nắp và cho uống luôn, không được pha loãng bằng nước hoặc sữa.

Bảo quản

Vắc xin Rotateq được bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, vắc xin cần được sử dụng ngay. Khi bảo quản ở nhiệt độ 25°C, vắc xin Rotateq có thể sử dụng trong vòng 48 giờ. Sau 48 giờ vắc xin cần phải loại bỏ theo quy định.

Trên đây là Vacxin Rota là vacxin gì và có những loại nào. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.