Vacxin lasota có tác dùng gì? Cách dử dụng như thế nào?

Vacxin Lasota này có tác động rất lớn trong quá trình phát triển của gà, đặc biệt là trong việc phòng trừ bệnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về loại vacxin này nhé!

Tóm tắt nội dung

Vacxin lasota là gì

Vacxin lasota là vacxin chứa ít nhất 106EID50 virus Newcastle chủng Lasota sử dụng để phòng bệnh Newcastle cho gà khỏe mạnh dưới 2 tháng tuổi. Nếu tiêm cho gà đang nhiễm bệnh rồi thì bệnh có thể phát sớm hơn, nguy hiểm hơn. Hiệu lực của vacxin phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của gia cầm vì nó là kết quả đáp ứng miễn dịch của gia cầm.

Lưu ý thêm rằng trong số gia cầm đạt tiêu chuẩn được sử dụng vacxin không phải tất cả đều miễn dịch tốt. Có một số gia cầm sau khi sử dụng vacxin, do điều kiện ngoại cảnh có thể sinh miễn dịch kém, không có khả năng chống được sự xâm nhiễm của mầm bệnh nên vẫn mắc bệnh. Tỷ lệ gia cầm tạo được miễn dịch chống bệnh gọi là hiệu giá bảo hộ, đó chính là hiệu lực của vac xin.

Thời điểm sử dụng Vacxin lasota

Nên sử dụng Vacxin lasota lần 1 lúc gà 5-7 ngày tuổi, nhắc lại sau 7-14 ngày tuổi. Thời gian tạo miễn dịch ở gia cầm là sau khi sử dụng vacxin, gia cầm sẽ tạo được miễn dịch sau 3-4 ngày.

Vacxin-lasota-co-tac-dung-gi
Vacxin lasota có tác dùng gì

Xem thêm: Vacxin Vero Cell là gì?

Trong thời gian này, gia cầm chưa có miễn dịch đầy đủ, vẫn có thể mắc bệnh và phát bệnh. Hiện tượng đó có thể đưa đến những nhận định sai lầm, cho rằng vacxin không có hiệu lực hoặc vacxin gây ra phản ứng, vacxin gây ra bệnh.

Cũng cần nói thêm: một số gia cầm đang mang trùng hoặc ủ bệnh, khi sử dụng vacxin thì sẽ phát ra nhanh hơn.

Cách sử dụng vacxin cho gà:

– Lấy vắc xin ra khỏi nơi bảo quản, để vắc xin đạt đến nhiệt độ phòng.
– Sử dụng vắc xin lần 1 lúc gà 5 – 7 ngày tuổi, nhắc lại sau 14 ngày.
– Vắc xin được sử dụng theo phương pháp nhỏ mắt, nhỏ mũi hoặc cho gà uống.

Phương pháp nhỏ mắt, nhỏ mũi: Tính toán chính xác số lượng vắc xin sử dụng cho đàn gà. Pha vắc xin với nước muối sinh lý hoặc dung dịch pha vắc xin đông khô (1000 liều/ 50 ml). Sử dụng ống nhỏ giọt chuẩn (1ml tương đương 20 giọt), nhỏ 1 giọt vào mắt hoặc vào mũi của gà.
Lưu ý: Người thao tác phải đảm bảo giọt vắc xin thấm vào mắt hoặc gà đã hít vào mũi trước khi thả gà ra.

Phương pháp cho uống: Tính toán chính xác số lượng vắc xin sử dụng cho đàn gà. Pha vắc xin với nước sạch vừa đủ cho đàn gà uống hết trong vòng 2 giờ.
– Trước khi uống vắc xin, cho gà ăn bình thường và nhịn khát từ 2 – 4 giờ để bảo đảm gà thu nhận hết vắc xin.

Vacxin-lasota-chiu-nhiet-su-dung-nhu-the-nao
 Vacxin lasota chịu nhiệt sử dụng như thế nào?

Xem thêm: Thông tin về Vacccine astra

– Đọc kỹ các thông tin trên lọ vắc xin và hướng dẫn sử dụng đính kèm
– Vắc xin chỉ được dùng khi còn hạn sử dụng.
– Chỉ sử dụng vắc xin cho gà khỏe mạnh.
– Dụng cụ để pha và chứa vắc xin phải sạch sẽ, không có chất tẩy uế và chất sát trùng.
– Vắc xin đã pha nên sử dụng ngay hoặc sử dụng trong vòng 6 giờ ở điều kiện bảo quản 2oC – 8oC.
– Lọ vắc xin, ống nhỏ giọt chuẩn sau khi dùng xong phải thu gom ngâm vào chất sát trùng hoặc luộc sôi trước khi bỏ đi.

Cách bảo quản Vacxin lasota

Đối với vacxin lasota chịu nhiệt điều kiện bảo quản tương đối dễ dàng. Cần phải tránh ánh sáng chiếu trực tiếp, có thể sử dụng trong 30 ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ từ 20 – 25 độ C, còn ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C sẽ bảo quản được trong 12 tháng.

Với vacxin nhược độc thì cách bảo quản có phần công phu hơn: Chỉ để vacxin ở nhiệt độ thấp từ 2 – 8 độ C. Hạn dùng sẽ theo ngày in trên bao bì. Không để dưới ánh mặt trời trực tiếp hoặc ở nơi có nhiệt độ nóng.

Khi đã pha thì phải dùng hết hoặc để lâu nhất trong vòng 2 tiếng, chú ý không cầm vacxin lâu bằng tay.Sau khi đã mở nắp thì phải để ở nhiệt độ từ 2 – 8oC sử dụng trong vòng 6 tiếng.

Vacxin lasota cho gà có tác dụng đặc biệt để điều trị có loại bệnh như gà rù hoặc dịch tả, chính vì thế cần phải thực hiện tiêm phòng cho gà trong thời gian chỉ định để thuốc phát huy hết được tác dụng.