Vacxin 4 bệnh cho mèo – Những lưu ý khi tiêm vacxin cho mèo

 Vacxin 4 trong 1 cho mèo giúp phòng 4 bệnh là một trong những loại vacxin mèo nhất định phải được tiêm để được phòng bệnh tốt nhất. Vậy cụ thể đây là loại vắc xin gì? Nó giúp mèo phòng ngừa được những bệnh gì? mời bạn cùng tham khảo những thông tin chi tiết được chia sẻ qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Vacxin 4 bệnh cho mèo là gì?

Vacxin tiêm phòng cho mèosẽ giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể mèo ngăn ngừa được những sự xâm nhập của các loài sinh vật gây bệnh. Trong vacxin cũng chứa những kháng nguyên giống như sinh vật đang gây bệnh, nhưng chúng không thực sự gây ra bệnh.

Chính điều này, đã giúp cho hệ miễn dịch nhận biết và tấn công các tác nhân gây bệnh hoặc nó giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Khi tiêm vacxin vào cơ thể, thì hệ miễn dịch sẽ bị kích thích nhẹ.

Tiêm phòng cho mèo và những thông tin cần lưu ý
Tiêm phòng cho mèo và những thông tin cần lưu ý

Xem thêm: Vacxin 7 trong 1 cho gà

Hiện nay, các loại vacxin đặc biệt này rất quan trọng trong việc chăm sóc mèo . Tuy nhiên không phải tất cả những loài mèo đều cần được tiêm phòng bệnh. Các bạn nên hỏi đáp với thú y  hay những người có chuyên môn về phương pháp tiêm phòng phù hợp nhất.

Những nhân tố cần được xem xét, trong đó bao gồm: Độ tuổi của mèo, tiền sử bệnh, lối sống và môi trường. Hầu hết các bác sĩ thú y đều khuyên các bạn nên tiêm phòng cho mèo những loại vacxin chính, để nhằm bảo vệ sức khỏe cho mèo cưng của bạn.

Các loại vắc xin phòng ngừa 4 bệnh cho mèo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo, cùng tham khảo 2 loại phổ biến nhất dưới đây:

Vắc xin Purevax

Loại vắc xin phòng 4 bệnh cho mèo đầu tiên đó là Purevax. Đây là vắc xin được sản xuất dựa trên chất dịch nuôi cấy dòng tế bào của động vật bị nhiễm bệnh. Vắc xin Purevax được đóng gói theo hộp, mỗi hộp gồm 10 liều. Mỗi gói chứa 10 lọ thuốc chủng đông khô và 10 lọ dung môi.

Vắc xin được dùng để tiêm dưới da, tiêm khi mèo được 8 -12 tuần tuổi. Liều  tiêm là 1 ml và không phụ thuộc vào giống mèo hay trọng lượng của cơ thể. Để phòng ngừa bệnh tốt nhất cho mèo thì nên tiêm mũi nhắc lại hàng năm. Nếu bỏ lỡ một mũi tiêm, thì hãy tiêm bổ sung cho mèo càng sớm càng tốt.

Vắc xin Leucorifelin

Đây cũng là vắc xin 4 bệnh mèo được sản xuất bởi Hãng thuốc MERIAL – Pháp. Vắc xin được tiêm dưới da với liều dùng 1ml (không phân biệt trọng lượng, tuổi hay giống mèo) cùng lịch tiêm như sau:

– Tiêm mũi 1: Lúc mèo được 8 tuần tuổi.

– Tiêm mũi 2: Cách mũi thứ nhất thời gian 4 tuần.

– Tiêm nhắc lại: Hằng năm.

Các loại vắc xin phòng ngừa 4 bệnh cho mèo
Các loại vắc xin phòng ngừa 4 bệnh cho mèo

Xem thêm: Vacxin 5 bệnh cho chó

Việc tiêm vắc xin 4 trong 1 cho mèo là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bé mèo của bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vậy nên, bạn hãy tìm hiểu và cho bé mèo của mình tiêm phòng đúng lúc, đầy đủ để mang lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tốt nhất nhé.

Ngừa bệnh viêm kết mạc, viêm nhiễm mắt trên mèo

Căn bệnh gây ra do vi sinh nội bào Chlamydia, nguyên nhân lây truyền chính là từ các nguồn thức ăn có nhiễm Chlamydia, bị lây nhiễm trực tiếp từ mèo bệnh. Triệu chứng của căn bệnh này ít và rất khó để phân biệt. Chính vì vậy, khiến nhiều chủ nuôi không thể phát hiện và điều trị kịp thời. Dấu hiệu của bệnh nặng đó là chảy nước mắt, có dịch nhầy, viêm kết mạc nhanh, màng mắt đỏ….

Giai đoạn nào thích hợp để tiêm phòng vắc xin cho mèo?

Lịch chích ngừa vắc xin 4 bệnh cho mèo như sau:

  • Mũi tiêm đầu tiên của vắc xin 4 bệnh cho mèo: Từ 6 đến 8 tuần tuổi
  • Mũi tiêm thứ 2 tiêm để nhắc lại cho mèo con nên từ khoảng 9 – 11 tuần tuổi
  • Đếm mũi tiêm thứ 3 cũng là mũi tiêm nhắc lại cho mèo con từ giai đoạn 13 – 15 tuần tuổi

Sau khi tiêm đủ vắc xin cho mèo trong năm đầu tiên. Các năm tiếp theo các bạn chỉ cần tiêm nhắc lại 1 lần mũi 4 bệnh. Hãy nhớ rằng, vắc xin dại chỉ tiêm được khi mèo con đã đạt từ 3 tháng tuổi trở lên. Việc tiêm nhắc lặp lại mỗi năm ít nhất 1 lần.

Thông qua những chú ý trên hy vọng các bạn gia chủ sẽ phải biết làm gì là tốt nhất cho thú cưng của mình!