Lịch tiêm 3 mũi HPV phòng ung thư cổ tử cung hiệu quả

Việc tiêm chủng cần phải tuân thủ đúng lịch và đủ mũi sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật lịch tiêm 3 mũi HPV chính xác nhất đồng thời giải đáp những thông tin liên quan khác. Các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây 

Tóm tắt nội dung

1. Tìm hiểu về vắc xin HPV

HPV là từ viết tắt của tên tiếng Anh “Human Papilloma Virus”. Đây là một loại virus gây u nhú ở người. HPV gồm nhiều loại khác nhau, chúng gây ảnh hưởng đến từng bộ phận trên cơ thể người.

Vắc xin HPV có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, sùi mào gà, u nhú bộ phận sinh dục… do vi rút HPV gây ra. Trong hơn 140 loại virus HPV hiện nay thì có khoảng 40 loại virus có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục với một số ung thư nhất định gồm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, hầu họng và dương vật.

Tiêm 3 mũi HPV có tác dụng gì
Tiêm 3 mũi HPV phòng bệnh cổ tử cung hiệu quả

Con đường lây truyền virus HPV:

  • Đường tình dục: Virus lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng hay khi tiếp xúc với âm đạo, tử cung, dương vật, hậu môn của những người bị nhiễm.
  • Không lây qua đường tình dục gồm đồ lót, bẩm sinh thiết, dụng cụ cắt móng tay…
  • Lây từ mẹ sang con trong lúc sinh.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), nam và nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên được tiêm phòng HPV. Trong đó, giai đoạn từ 9 – 14 tuổi được xem là thời điểm thích hợp nhất để tiêm phòng HPV. Còn tại Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại vắc xin phòng virus HPV được cấp phép sử dụng bao gồm: Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ).

>>> Xem thêm: Giải đáp: Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?

2. Chi tiết lịch tiêm 3 mũi HPV từ A-Z

Thời gian ủ bệnh ung thư cổ tử cung dài và khó phát hiện. Thống kê có tới 70% người phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. Sau thời gian điều trị 5 năm thì tỷ lệ bệnh nhân sống sót giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 4 lần lượt là 90%, 40% và 15%.

Một số người cho rằng, virus HPV chỉ gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới, do vậy nam giới không cần quan tâm. Tuy nhiên, trên thực tế thì nam giới còn có nguy cơ mắc HPV, bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư dương vật … Do vậy, dù là nam hay nữ thì cần  chú ý tiêm phòng HPV đầy đủ. Dưới đây là lịch tiêm 3 mũi HPV đầy đủ với vắc xin Gardasil, Gardasil 9, Cervarix  được khuyến cáo:

Tên vắc xin Gardasil Gardasil 9 Cervarix
Nước sản xuất Mỹ Mỹ Bỉ
Bản chất Vắc xin tái tổ hợp phòng 4 tuýp virus HPV  gồm 6, 11, 16 và 18 Vắc xin tái tổ hợp phòng 9 tuýp virus HPV gồm 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và  58 Vắc xin tái tổ hợp phòng 2 tuýp virus HPV  gồm 16 và 18
Đối tượng Nữ giới từ 9 – 26 tuổi Cả nam và nữ giới, từ 9 đến dưới 27 tuổi Nữ giới từ 10 – 25 tuổi
Lịch tiêm cơ bản • Lịch tiêm 3 mũi:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

– Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Trẻ từ 9 đến dưới 15 tuổi tiêm lần đầu tiên:

Phác đồ 2 mũi:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: Trong khoảng 6-12 tháng sau mũi 1.

Nếu mũi 1 và mũi 2 tiêm cách nhau  dưới 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.

Phác đồ 3 mũi:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

– Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Người từ 15 đến 26 tuổi tiêm lần đầu tiên:

Phác đồ 3 mũi:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: 2 tháng sau mũi 1.

– Mũi 3: 4 tháng sau mũi 2.

Phác đồ tiêm nhanh:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: Tối thiểu là 1 tháng sau mũi 1.

– Mũi 3: Tối thiểu 3 tháng sau mũi 2.

Lịch tiêm 3 mũi:

– Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

– Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1.

– Mũi 3: 5 tháng sau mũi 2.

Như vậy, đã biết tiêm 3 mũi HPV trong thời gian 6 tháng. Hiện nay, tại các trung tâm y tế được phân bố vắc xin phòng ngừa HPV với giá khác nhau tùy thuộc ở mỗi thời điểm và đơn vị.

3. Tiêm hpv mũi 3 trễ lịch hẹn có sao không?

Việc tiêm Vắc xin đầy đủ và tuân thủ đúng lịch sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên tiêm 3 mũi HPV bị trễ không đúng lịch có sao không? Câu trả lời là KHÔNG.

Tiêm 3 mũi HPV có tác dụng gì1
Lịch tiêm 3 mũi HPV mang lại hiệu quả tốt nhất

Dẫu vậy, theo nguyên tắc thì phải tuân thủ lịch tiêm chủng đúng theo khuyến cáo để phát huy hiệu quả tối đa phòng vệ. Theo đó, lịch hẹn tiêm mũi 3 HPV là khoảng thời gian tốt nhất nhằm giúp đảm bảo người tiêm được phòng bệnh sớm sau mũi thứ 2.

Trường hợp tiêm chủng mũi 3 trễ lịch sẽ làm tăng nguy cơ tiếp xúc với HPV khi người tiêm chưa xây dựng được hàng rào miễn dịch đầy đủ. Nhất là trong trường hợp tiếp xúc có yếu tố nguy cơ cao.

>>> Xem thêm: Tiêm 2 mũi HPV có phòng ngừa bệnh cổ tử cung hiệu quả không?

Bởi vậy, bất kỳ ai khi trễ lịch hẹn tiêm HPV mũi 3 thì các bạn cần chú ý tiêm càng sớm càng tốt sau thời gian ghi trong lịch hẹn. Việc đảm bảo lịch tiêm hiệu quả mà không làm mất tác dụng của 2 mũi tiêm HPV trước đó.

Nếu bị trễ hẹn lịch tiêm HPV mũi 3 rất lâu thì có cần phải chích lại từ đầu không? Theo đó, bạn chỉ cần tiêm đủ 3 mũi HPV là hoàn thành lịch tiêm ngừa mà không phải tiêm lại từ đầu.

Bài viết trên đây giúp các bạn cập nhật lịch tiêm 3 mũi HPV an toàn và hiệu quả. Theo đó, các bạn cần chú ý tiêm phòng đầy đủ, đẩy lùi nguy cơ bị ung thư cổ tử cung với bệnh lý khác do HPV gây ra. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích khác.