Tiêm 2 mũi HPV có phòng ngừa bệnh cổ tử cung hiệu quả không?

HPV là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến và cách phòng ngừa tốt nhất chính là tiêm vắc xin. Nhiều người đặt ra câu hỏi tiêm 2 mũi HPV có hiệu quả không? Chúng ta cùng xem lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Thuốc chủng ngừa HPV là gì?

Vắc-xin HPV có tác dụng bảo vệ cơ thể nhằm giúp giảm tối thiểu nguy cơ lây nhiễm virus gây u nhú trên người. Trong đó, virus HPV là nhóm gồm hơn 200 loại, trong đó có khoảng 40 loại có khả năng lây lan qua đường tình dục trực tiếp.

Trong số đó, hai loại virus HPV gây ra mụn cóc sinh dục với các loại ung tư như hầu họng, hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm hộ, âm đạo.

Tiêm 2 mũi HPV có hiệu quả không?
Tiêm 2 mũi HPV có hiệu quả không?

Các đối tượng được khuyến cáo cần tiêm ngừa HPV:

Trẻ em và người trong độ tuổi từ 9 đến 26: Tiêm vắc xin HPV được khuyến cáo dùng cho trẻ em t ở tuổi 11 hoặc 12. Trên thực tế thì có thể tiêm chủng khi trẻ mới lên 9 tuổi. Nhìn chung, tiêm phòng HPV sẽ được khuyến cáo dùng cho tất cả người độ tuổi dưới 26 trở xuống mà chưa được tiêm phòng đầy đủ trước đó.

Người lớn từ 27 đến 45 tuổi: Dù thuốc chủng ngừa HPV được chấp nhận dùng cho người 45 tuổi. Nhưng thực tế trước khi tiêm thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nguyên nhân là do tiêm phòng HPV độ tuổi này sẽ mang lại ít lợi ích hơn bởi nhiều người đã tiếp xúc với vi rút.

Phụ nữ mang thai không có chỉ định tiêm phòng HPV cho đến khi kết thúc thai kỳ. Không cần thử thai trước khi tiêm phòng. Điều đó là do không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm phòng ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc gây hại cho thai nhi.

Bạn có biết:

>>> Xem thêm: Mũi tiêm Typhim vi 0.5 ml là gì? Lưu ý khi sử dụng an toàn

2. Tiêm 2 mũi HPV có được không?

Thuốc chủng ngừa HPV được chỉ định dùng dưới dạng tiêm mũi nhắc lại theo lộ trình, tùy thuộc vào độ tuổi khi tham gia tiêm chủng. Với trẻ em dưới 15 tuổi chỉ cần tiêm 2 mũi HPV là sẽ được bảo vệ toàn diện.

Những người từ 15 tuổi trở lên mới bắt đầu tiêm hay người có một số điều kiện làm suy giảm hệ thống miễn dịch thì mới cần ba liều tiêm phòng mới giúp được bảo vệ đầy đủ.

Bởi vậy, phụ huynh đã cho trẻ tiêm phòng HPV trước 15 tuổi mà có thắc mắc “tiêm 2 mũi HPV có tác dụng không” thì hoàn toàn có thể yên tâm. Thậm chí tác dụng này cũng tương đương so với những người tiêm 3 mũi.

Không chỉ vậy, chế độ điều trị giảm liều với đối tượng chưa từng tiếp xúc với HPV, nghĩa là bắt đầu tiêm ở lứa tuổi nhỏ sẽ làm tăng khả năng tuân thủ tiêm chủng và giảm chi phí đi kèm.

3. Vắc xin HPV: Tiêm 2 mũi HPV có tốt bằng 3 liều không?

Lộ trình tiêm vắc-xin HPV đối với người lớn trong cộng đồng thường được khuyến cáo là dùng 3 liều. Theo đó, điểm mấu chốt lớn nhất là thanh thiếu niên phải hoàn thành 3 liều trước khi có hoạt động tình dục – hay tiếp xúc với một số loại virus cuối cùng có thể biến thành ung thư hậu môn sinh dục hay ung thư cổ tử cung.

Trong khi đó, việc tiêm phòng sớm trước 15 tuổi cho trẻ thì chỉ cần tiêm 2 mũi mà vẫn đảm bảo được hiệu quả toàn diện như tiêm 3 mũi. Với lợi ích này đã xảy ra một số ý kiến rất hay từ quan điểm sức khỏe cộng đồng cho đến sự tuân thủ, chi phí – mọi thứ đều được đơn giản hóa.

Tiêm 2 mũi HPV có hiệu quả không1
Tiêm phòng HPV chỉ định với người dưới 45 tuổi

Đã có một số thử nghiệm lâm sàng trên những cá nhân tiêm HPV 2 mũi so với 3 mũi. Trong đó có 2 nghiên cứu được công bố với một số dữ liệu quan sát từ những người không hoàn thành 3 mũi nhưng đã từng có tiêm 1, hoặc 2 liều trước đều thu nhận rất nhiều hiệu quả.

Chính vì vậy, WHO và các tổ chức y tế tại các nước khuyến cáo, với bé gái từ 9 – 11 tuổi đáp ứng tốt với vắc xin thì chỉ cần tiêm đủ 3 mũi HPV là yên tâm sẽ được bảo vệ trọn vẹn.

>>> Xem thêm: Giải đáp: Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến virus u nhú trên người (HPV), bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Việc phủ rộng rãi chủng ngừa HLV sẽ làm giảm tác động của ung thư cổ tử cung với một số bệnh ung thư sinh dục khác do HPV gây ra.

Do vậy, thay vì lo lắng “tiêm 2 mũi HPV có tác dụng không”, thì cha mẹ có con trước tuổi thành niên nên đưa con đi tiêm phòng sớm. Ở thời điểm này thì trẻ chỉ cần tiêm 2 mũi HPV mà vẫn đạt hiệu quả tương đương người tiêm 3 mũi. Thậm chí mang lại hiệu quả hơn bởi trẻ vẫn chưa từng bị tiếp xúc với virus.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp câu hỏi tiêm 2 mũi HPV có hiệu quả không? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích nhất. Chúc bạn thành công!