Giải đáp: Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?

Vắc xin HPV có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung với bệnh đường sinh dục cao như ung thư âm đạo, ung thư dương vật…Nhiều người băn khoăn tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không? Có những loại vắc xin nào tốt nhất? Các bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Vắc xin HPV là gì?

Vắc xin HPV giúp cho cơ thể có khả năng miễn dịch chống lại sự xâm nhập với khả năng gây bệnh của virus Human Papilloma (HPV) ở người. Virus HPV hiện nay có hơn 140 type được phát hiện trên người. Trong đó có 40 type HPV gây nhiễm đường sinh dục với một số ưng thư nhất định gồm hậu môn, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật…

Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?
Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?

Hiện nay có 2 loại vắc xin có tác dụng phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm do các loại virus HPV gây bệnh gồm Gardasil 9 và Gardasil. Vắc xin HPV có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục, loạn sản với bệnh lý do nhiễm virus HPV gây nên.

>>> Tham khảo thêm: Vacxin OPV1 là gì? Những điều cần biết về vacxin bại liệt

2. Tác dụng của vắc xin HPV phòng bệnh gì?

Vắc xin phòng HPV có tác dụng ngăn ngừa nhiễm hay bị tổn thương tiền ung thư, loạn sản gây ra bởi HPV tuýp 6, 11, 16 và 18. Trong đó có ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ, tân sinh trong biểu mô cổ tử cung, tân sinh trong biểu mô âm hộ, âm đạo.

Bên cạnh đó, vắc xin HPV còn có tác dụng làm giảm ung thư hậu môn, bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ, ung thư hầu họng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, vắc xin HPV được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, và chứng minh an toàn, khả năng miễn dịch tốt, bền vững tới 30 năm. Tuy nhiên, vắc xin này không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục hay khả năng tránh thai.

Bệnh nguy hiểm nhất mà vaccine HPV phòng ngừa được là ung thư cổ tử cung. Đây là cơn ác mộng của rất nhiều chị em phụ nữ, là bệnh lý ác tính của biểu mô lát hay biểu mô tuyến cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là bệnh đường sinh dục không còn xa lạ với chị em tại các quốc gia kém phát triển. Nhất là các nước vùng Đông Nam Á có tỷ lệ cũng khá cao, bạn không được phép chủ quan.

Virus HPV vừa là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung mà còn gây ra một loạt các bệnh nguy hiểm khác ở cả nam và nhữ như ung thư dương vật, âm hộ, âm đạo, ung thư hậu môn, vòm họng.

Đa số người nhiễm HPV không có biểu hiện về triệu chứng và thường tự khỏi. Tuy nhiên, một số người nhiễm có nguy cơ bị nhiễm trùng mạn tính, tiến triển âm thầm không gây ra triệu chứng. Theo thời gian thì chúng sẽ gây ra tổn thương tiền ung thư, nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành ung thư cổ tử cung theo thời gian.

Virus HPV có thể xảy ra ở cả nam và nữ, bệnh lý do HPV gây ra ảnh hưởng đến cả hai giới. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy, độ lưu hành HPV ở nam thường cao hơn nữ trong mọi lứa tuổi (Nam giới chiếm tỷ lệ 91% thì nữ giới cũng chiếm tới 85%). Trong đó, miễn dịch cộng đồng HPV cho nam lại đang phụ thuộc vào việc bao phủ tiêm vắc xin phòng HPV ở nữ.

Thường nam giới sẽ có tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh thấp sau khi nhiễm HPV tự nhiên, kháng thể kháng HPV sau nhiễm tự nhiên không giúp bạn tránh khỏi hoàn toàn sau khi bị nhiễm HPV sau đó.

Tình trạng lây nhiễm HPV ở nữ giới lây sang nam có tỷ lệ cao hơn từ nữ lây sang nam. Trong đó, nam giới có tỷ lệ thải loại HPV thấp hơn 26% so với nữ.

3. Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không?

Tại Việt Nam thì 2 loại vắc xin HPV chỉ định cho nữ giới trong độ tuổi 9-26 tuổi. Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng cho nam giới trong độ tuổi dậy thì. Đó là bởi tỷ lệ nam giới mắc bệnh liên quan đến Virus HPV cao hơn nữ giới.

Tại Hoa Kỳ cần phải xem xét đưa việc phòng chống tiêm chủng vắc xin cho nam giới. Cả hai loại vắc xin đó đều tiêm 3 mũi ( 3 lần). Hiện nay chưa có vắc xin HPV nào chỉ tiêm 1 mũi duy nhất.

4. Các loại vaccine HPV

Như đã biết, hiện nay tại Việt Nam đang lưu hành 2 loại vaccine HPV là Gardasil (Mỹ) và Gardasil 9 (Mỹ). Chúng đều có những điểm khác nhau cơ bản về số lượng tuýp virus HPV có thể phòng ngừa, lịch tiêm, đối tượng tiêm với tác dụng phòng ngừa.

Tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không1
Tiêm phòng HPV ngăn ngừa vi khuẩn

4.1. Vắc xin phòng HPV – Gardasil

Vắc xin Gardasil 4 sản xuất bởi hãng dược phẩm nổi tiếng hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme, Mỹ) có tác dụng phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục, loạn sản với các bệnh lý do nhiễm virus HPV tuýp 6, 11, 16, 18.

Gardasil hiện tại được chỉ định tiêm chủng với bé gái và nữ giới độ tuổi từ 9-26 tuổi, kể cả người có gia đình hoặc quan hệ tình dục hay chưa.

>>> Xem thêm: Mũi tiêm Typhim vi 0.5 ml là gì? Lưu ý khi sử dụng an toàn

4.2. Vacxin ngừa HPV – Gardasil 9

Gardasil 9 là vắc xin duy nhất tại Việt Nam có tác dụng phòng ngừa 9 tuýp virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58). Đây là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm như ung thư âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, dương vật, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục… hiệu quả lên đến trên 94%.

Đáng chú ý, vắc xin HPV này được chỉ định dùng cho cả nam và nữ độ tuổi từ 9-27 tuổi. Chúng được sản xuất bởi hãng dược phẩm hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme, Mỹ), hiện đang lưu hành ở 84 quốc gia với 15 vùng lãnh thổ, được chứng minh tính an toàn và đạt hiệu quả cao.

Gardasil 9 hiện nay còn được gộp chung với các loại vắc xin khác trong 1 buổi tiêm để mang lại hiệu quả phòng bệnh toàn diện nhất.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi tiêm 1 mũi HPV có tác dụng không? Đồng thời cập nhật tin tức hữu ích khi tiêm phòng này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!