Plt là gì? Lượng Plt trong cơ thể bao nhiêu là bình thường?

Plt là gì? Plt hay còn được gọi là tiểu cầu. Trong cơ thể mỗi cá nhân con người, lượng tiểu cầu cực kỳ cần thiết và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tiểu cầu giúp đông cầm máu, giúp hình thành những cục máu đông để hỗ trợ, bảo vệ tối đa cho mạch máu. 

Tóm tắt nội dung

1. Plt là gì? Vài nét về Plt trong máu người

Plt là gì?Plt là gì có quan trọng với con người không?

Plt hay còn được gọi là tiểu cầu, đây là loại tế bào xuất hiện trong máu của con người. Được biết, tiểu cầu không có nhân. Chúng thậm chí chỉ là một mảnh tế bào của mẫu tiểu cầu. Mẫu tiểu cầu lại là một tế bào sinh ra và phát triển ở tủy xương. 

Trong khi đó, tiểu cầu là tế bào khá nhỏ, thậm chí là nhỏ nhất trong các tế bào máu. Và khi xem trên kính hiển vi, tiểu cầu chỉ là những đốm có màu tím với đường kính khá nhỏ, chỉ bằng ⅕ hồng cầu mà thôi. Hình dạng của tiểu cầu là hình tròn hoặc cũng có thể là hình bầu dục với 2 mặt lồi như thấu kính. Đường kính của tiểu cầu nôm na khoảng gần 2 μm. Có loại chỉ có đường kính 1,2 μm nhưng có loại lên tới 2,3 μm. Chưa hết, có loại tiểu cầu còn sở hữu đường kính lên đến 3 μm.

Nhìn chung, tiểu cầu sẽ ẩn nấp, trú ngụ trong mạch máu, có nồng độ cồn khá cao trong lá lách. Chu kỳ sống của tiểu cầu kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Trong cơ thể sống của chúng ta, lá lách chính là cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hủy những tế bào tiểu cầu đã “già”. 

Không cần bàn cãi quá nhiều, chính lá lách sẽ là nơi bắt, tiêu hủy lượng tiêu cầu già cỗi cũng như các tế bào máu khác ở trong cơ thể. Sự bất thường của lá lách ví dụ như lá lách nhỏ đi hay to ra cũng có thể dẫn đến việc tăng giảm quá trình tiêu hủy và bắt giữ tiểu cầu. Lá lách sẽ làm tăng giảm số lượng tiểu cầu có trong máu. 

Chính vì vậy, khi xét nghiệm thì nhiều bệnh nhân có kết quả công thức máu giảm tiểu cầu cực kỳ nghiêm trọng. Chính vì thế, các bệnh nhân nhiều khả năng sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ lá lách để có thể làm giảm quá trình tiêu hủy tiểu cầu rất nguy hiểm này. 

2. Lượng tiểu cầu trong cơ thể bao nhiêu là bình thường?

chỉ số plt là gì? Lượng Plt trong cơ thể bao nhiêu là bình thường?Chỉ số plt là gì? Lượng Plt trong cơ thể bao nhiêu là bình thường?

Xem thêm: Enterogermina cho trẻ sơ sinh sử dụng có được không?

Số lượng tiểu cầu trong cơ thể được đo bằng chỉ số PLT. Đây là chỉ số để có thể đo số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu. 

Lượng tiểu cầu trong máu của một người bình thường sẽ rơi vào khoảng 150.000 đến 400.000 tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3). Như vậy, mức trung bình chung lượng tiểu cầu trong người sẽ là 200.000 tiểu cầu/μl máu. Mỗi một 1 lít máu trong cơ thể con người sẽ bao gồm khoảng 150 tỷ đến 400 tỷ tế bào tiểu cầu. 

Nhìn chung, giá trị lượng tiểu cầu của mỗi người sẽ là khác nhau và còn tùy thuộc vào tâm lý bệnh nhân, phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác như thiết bị làm xét nghiệm, chủng tộc, độ tuổi, giới tính,… Để biết cơ thể chúng ta có khỏe mạnh hay không thì chúng ta nên thường xuyên đi kiểm tra, đi xét nghiệm máu cũng như khám cả cơ thể. Chỉ có đi khám mới có thể ngăn ngừa các dấu hiệu của bệnh, từ đó phòng tránh và điều trị các căn bệnh cực kỳ kịp thời. 

Lượng tiểu cầu trong máu quá thấp có thể gây ra hiện tượng chảy máu khá nhiều, gây mất máu lớn, Còn lượng tiểu cầu quá nhiều, quá cao sẽ gây nên tình trạng máu bị đông. Tình trạng máu đông sẽ gây nên việc cản trở mạch máu, từ đó có thể gây nên bệnh tai biến hay đột quỵ rất chi là nguy hiểm. Ngoài ra, đông máu cũng khiến các bạn dễ bị các bệnh như tắc nghẽn mạch máu, nghẽn mạch máu, nghẽn phổi hay thậm chí là nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm. 

Tiểu cầu tăng sẽ gây nên tình trạng rối loạn tăng sinh tủy xương. Ngoài ra còn phát sinh những bệnh khác như xơ hoá tuỷ xương sau phẫu thuật cắt bỏ lách, sau chảy máu, bệnh tăng tiểu cầu vô căn hay các bệnh viêm. 

Tình trạng tiểu cầu giảm sẽ gây sự ức chế tủy xương hoặc thay thế tủy xương. Ngoài ra, tiểu cầu giảm cũng gây nên các bệnh về hóa trị liệu, ban xuất huyết sau truyền máu, rối loạn các kháng thể tiểu cầu, đông máu trong lòng mạch rải rác, phì đại lách, khiến trẻ sơ sinh bị miễn dịch. 

Trên đây là bài viết về vấn đề Plt là gì? Lượng Plt trong cơ thể bao nhiêu là bình thường theo sự đánh giá khách quan của tác giả. Plt  hay còn được gọi là tiểu cầu. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nhìn chung, các bạn nên đi khám thường xuyên để có thể kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình. Chúc các bạn sức khỏe dồi dào và tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết tuổi trẻ. Chúc các bạn may mắn và thành công.