Điều dưỡng ra làm gì? Học điều dưỡng ở đâu?

Nhờ nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao mà hiện nay ngành Điều dưỡng vẫn luôn có chỗ đứng trong xã hội ngày càng khẳng định được vị trí của mình đối với ngành Y tế. Ngành Điều dưỡng được liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Vậy điều dưỡng ra làm gì?.

Tóm tắt nội dung

Tương lai của Điều dưỡng viên như thế nào?

Ngành Điều dưỡng dù là một ngành nhỏ trong hệ thống Y tế nhưng hiện nay đang ngày càng khẳng định được vị thế không kém phần quan trọng và không thể thiếu trong chương trình đào tạo tại các trường Y Dược. Ngành Điều dưỡng đóng vai trò dự báo trở thành xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới.

Cả nước ta hiện nay vẫn còn thiếu nhiều điều dưỡng viên, nhất là tại các nước phát triển có tốc độc già hóa đầu dân như Đức, Nhật, Mỹ nhu cầu điều dưỡng viên rất cao, mỗi nước thiếu hàng trăm ngàn điều dưỡng viên. Theo thực tế khảo sát tại các bệnh viện cho thấy, nguồn nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe còn trống nhiều. Vì vậy đó cũng chính là lí do khiến ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM được nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia quan tâm.

Đây đang là một trong những ngành “hot” còn thiếu trầm trọng và chắc chắn rằng nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho nhóm ngành này trong thời gian sắp tới là rất lớn.

Bên cạnh ngành Y hay Dược thì Điều dưỡng trở thành nghề thu hút nguồn nhân lực lớn. Điều dưỡng là một ngành đầy tiềm năng với nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở, là ngành học thu hút khá nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển hàng năm.

nganh-dieu-duong-co-nhieu-trien-vong-phat-trien-

Ngành Điều dưỡng có nhiều triển vọng phát triển

Vai trò của điều dưỡng viên

Điều dưỡng là một ngành có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, quản lý, chăm sóc, thăm khám và điều trị bệnh.Kiểm tra tình trạng của bệnh nhân và một số công việc khác hỗ trợ bác sĩ trong việc kê toa thuốc theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để điều trị cho bệnh nhân.

Tại các nước phát triển như Mỹ, Anh hay Nhật Bản thì vai trò của điều dưỡng viên ngày càng được coi trọng. Điều dưỡng là trợ thủ đắc lực của bác sĩ, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu và dự phòng bệnh tật cho bệnh nhân. Người làm nghề điều dưỡng không giống như nhiều chuyên ngành khác mà có thể làm được nhiều vị trí.

Làm được nhiều công việc vị trí

Điều dưỡng là một chuyên ngành khá rộng, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc có thể làm hành chính và có thể làm thêm việc chăm sóc bệnh nhân tại nhà hoặc theo giờ.

Nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức cao

Hiện nay tình trạng thiếu nhân lực Điều dưỡng không chỉ ở nước ta mà còn ở rất nhiều nơi trên thế giới. Điều dưỡng có cơ hội tìm kiếm việc làm rất cao vì nhu cầu chăm sóc bảo vệ sức khỏe ngày càng tăng cao. Ngành Điều dưỡng vốn không bị ràng buộc và ganh đua như nhiều ngành khác, hàng năm có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế thành lập đưa ra những chế độ đãi ngộ hậu hĩnh để chiêu dụng Điều dưỡng về làm việc.

Học điều dưỡng ra làm gì?

theo một số bạn sinh viên theo học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, có lẽ sự đánh đổi lớn nhất của Điều dưỡng viên với công việc đó là thời gian. Điều dưỡng viên vì đặc thù công việc nên các phải thực hiện công việc của mình cả ngày, có khi cả đêm. Điều dưỡng viên tốt nghiệp và đi làm cần phải có giấy chứng chỉ hành nghề bởi đây là một ngành liên quan đến tính mạng con người.

Tại Việt Nam, theo thống kê, cứ 1 bác sĩ thì cần có 4 điều dưỡng viên, tuy nhiên chưa có nhiều cơ sở y tế đạt được yêu cầu này.

Ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng có rất nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Với tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng sinh viên có thể xin việc tại nhiều trung tâm hay các cơ sở y tế lớn trên toàn quốc. Một số công việc cụ thể của sinh viên ngành Điều dưỡng như:

Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

Điều dưỡng sẽ trực tiếp hỗ trợ người bệnh. Theo dõi tình trạng sức khỏe, tình trạng ăn uống của người bệnh mỗi ngày theo lệnh của bác sĩ. Điều dưỡng sẽ báo cáo lại cho bác sĩ những diễn biến bất thường của bệnh nhân để bác sĩ được biết. Điều dưỡng sẽ thực hiện các bước sơ cứu và cấp cứu ban đầu khi bệnh nhân nhập viện, phụ giúp bác sĩ trong quá trình thăm khám, giúp những người bệnh vận động, luyện tập và phục hồi chức năng cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Mỗi một điều dưỡng viên có nhiệm vụ hỗ trợ bệnh nhân bằng hành động chăm sóc tới sức khỏe người bệnh.

Truyền đạt thông tin

Điều dưỡng viên truyền đạt thông tin giữa các đồng nghiệp trong nhóm chăm sóc hoặc với bác sĩ điều trị.

Công việc tư vấn

Những điều dưỡng viên phải có kinh nghiệm, kiến thức đế điều trị, tư vấn phương pháp trị bệnh cho người bệnh. Các điều dưỡng viên cần phải biết tư vấn, động viên về mặt tinh thần, giúp họ mau khỏe mạnh, có trách nhiệm bên cạnh động viên tinh thần cho họ. Điều dưỡng viên phải có kinh nghiệm, kiến thức đế tự theo dõi và chăm sóc giúp bệnh nhân rút ngắn ngày nằm viện.

Người bảo vệ quyền lời của bệnh nhân

Điều dưỡng viên chính là người bảo vệ quyền lợi của các bệnh nhân, quản lý người làm công tác nghiên cứu điều dưỡng.

Cầu nối giữa bác sĩ với bệnh nhân

Điều dưỡng viên cũng là cầu nối trực tiếp giữa bác sĩ với bệnh nhân.

Làm công tác quản lý, nghiên cứu

Điều dưỡng viên có thể tham gia vào công tác quản lý, lãnh đạo tổ điều dưỡng, chịu trách nhiệm bảo quản Dược phẩm, các trang thiết bị trong khoa, phòng, đơn vị.

Giảng viên

Điều dưỡng viên có thể trở thành giảng viên nếu có chuyên môn cao.

Tuy rằng có sự khó khăn, vất vả nhưng ngành Điều dưỡng luôn được đánh giá là nghề cao quý và được mọi người tôn trọng, được nhiều người xem trọng. Nếu bạn có nhu cầu theo học ngành Điều dưỡng có thể làm hồ sơ đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2021 và gửi về địa chỉ của trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch để đăng ký tuyển sinh sớm nhất.