Đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?

Đau nửa đầu sau bên trái là hội chứng thần kinh bắt nguồn từ hiện tượng rối loạn của hệ thống mạch máu não. Đây cũng là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm. Vậy đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của bệnh gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của bệnh gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu bên trái phía sau. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

  • Thiếu máu não

Trường hợp bạn bị đau nửa đầu trái phía sau một cách âm ỉ, kèm theo tê bì chân tay, hoa mắt chóng mặt thì bạn đã bị thiểu năng tuần hoàn não dẫn đến tình trạng thiếu máu não.

Với phụ nữ mang thai, nếu như hiện tượng đau nửa đầu bên trái khi mang thai xuất phát từ nguyên nhân  này thì bạn có thể cải thiện bằng cách ăn những thực phẩm bổ sung dưỡng chất, sắt, sử dụng gối thấp và êm, sử dụng thêm các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não.

  • U não

Đau nửa đầu sau bên trái cũng có thể là triệu chứng của bệnh u não. Trong một số trường hợp, triệu chứng đau đầu cũng là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm. Nếu hiện tượng đau nửa đầu bên trái phía sau xuất hiện ngày một nhiều và kèm theo hiện tượng ù tai thì cần hết sức lưu ý vì điều đó có thể là dấu hiệu cảnh báo người bệnh có khối u xuất hiện trong não bộ.

Đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?
Đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau

Sự xuất hiện của khối u trong não là nguyên nhân gây nên những cơn đau dữ dội cho người bệnh, làm đè nén và khiến chức năng tuần hoàn máu bị giảm sút dẫn đến những cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên hơn.

  • Bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu Migraine hay còn gọi là đau đầu vận mạch là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến những cơn đau nửa đầu bên trái phía sau. Bệnh đau nửa đầu đặc trưng bởi cơn đau nhói, giật thon thót ở nửa đầu bên trái, hoặc phải, có thể lan sang phía sau gáy hay đỉnh đầu

  • Thoái hóa đốt sống cổ

Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến đau nửa đầu sau bên trái chính. Khi đó, cùng với việc đau mỏi vai, gáy, cổ thì bạn còn liên tục bị những cơn đau đầu phía sau, có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo sự vận động. Nếu để cơ thể quá lâu trong một tư thế, hoặc hoạt động sai tư thế, cơn đau sẽ kéo dài và mạnh hơn.

Để giảm thiểu những cơn đau nửa đầu phía sau do thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể áp dụng phương pháp như châm cứu, massage hoặc đơn giản là nằm nghỉ ngơi để đầu, cổ và cơ thể trong tư thế thẳng. Chú ý ngồi, nằm ngủ đúng tư thế và thay đổi tư thế làm việc để cải thiện tình trạng này.

*** Xem thêm

Đau nửa đầu bên trái là bệnh gì? Tại sao đau nửa đầu bên trái?

Đau nửa đầu vai gáy khi mang thai: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

2. Hướng dẫn điều trị đau nửa đầu sau bên trái đúng cách

Để điều trị đau nửa đầu sau bên trái đạt được hiệu quả cao, khi cơn đau đến, cần bình tĩnh thực hiện những biện pháp xử lý phù hợp. Trước hết cần giảm nhẹ cơn đau và các triệu chứng đi kèm; sau đó tìm cách ngăn chặn cơn đau tái phát.

Với những cơn đau nhẹ: Cơn đau này không quá mạnh và để giảm cường độ cơn đau, có thể dùng túi đá hoặc khăn ướt chườm lạnh lên vùng đau, chỗ động mạch đập như thái dương hoặc gáy.

Đau nửa đầu sau bên trái là triệu chứng của bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?
Với những cơn đau nhẹ, có thể chườm đá hoặc khăn lạnh. Những cơn đau nửa đầu nâng cao, có thể sử dụng thuốc giảm đau

Cách xử lý những cơn đau đầu nâng cao: Trong một số trường hợp, cường độ cơn đau quá mạnh khiến người bệnh không thể chịu đựng được, lúc này có thể sử dụng thuốc. Người bệnh cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ về sử dụng thuốc trong trong cách điều trị đau nửa đầu của mình.

Thế nhưng, cần tránh lạm dụng thuốc giảm đau như một cách trị đau đầu, điều này để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra như suy gan, suy thận. Để nâng cao hiệu quả điều trị đau nửa đầu, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi trong phòng tối yên tĩnh và hít thở đều, có thể mang băng che mắt hoặc nút tai. Một giấc ngủ sâu đôi khi là cách trị đau đầu tuyệt vời nhất.

Trên đây là một số thông tin và cách điều trị chứng đau nửa đầu phía sau bên trái. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu chứng đau nửa đầu sau bên trái hiệu quả.