Đau nửa đầu là bệnh gì? Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu là bệnh gì hay đau nửa đầu là triệu chứng, dấu hiệu của bệnh gì là vấn đề nhiều người thắc mắc. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề nêu trên, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

1. Đau nửa đầu là bệnh gì?

Đau nửa đầu là bệnh gì? Đau nửa đầu hay còn gọi là đau đầu vận mạch là chứng bệnh đau đầu do căn nguyên mạch máu, gây ra bởi sự co giãn bấ thường mạch máu não ở những bệnh nhân bị rối loạn nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotoni. Serotoni bị phóng thích rồi phân hủy đột ngột khiến mạch máu não co giãn mạnh và gây đau dữ dội.

Triệu chứng đau nửa đầu điển hình thường chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu, nhức và kéo dàu từ 4- 72 giờ đồng hồ. Đi kèm với đau đầu là những triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Đau nửa đầu là bệnh gì? Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?
Đau nửa đầu là bệnh đau đầu do căn nguyên mạch máu

Bệnh đau nửa đầu được Hiệp hội Quốc tế về Bệnh đau đầu ( HIS) phân loại và chuẩn đoán. Theo đó, đau nửa đầu được phân chia thành các loại như sau:

  • Đau nửa đầu không có tiền triệu ( đau nửa đầu loại thường)
  • Đau nửa đầu có tiền triệu
  • Đau nửa đầu võng mạc
  • Biến chứng đau nửa đầu
  • Khả năng đau nửa đầu
  • Hội chứng định kỳ ở trẻ em là tiền thân của đau nửa đầu

2. Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, những cơn đau nửa đầu là báo động của một số tình trạng xấu của cơ thể. Chứng đau nửa đầu kéo dài có thể cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Đau nửa đầu có thể là dấu hiệu của đau tim hay đột quỵ

Cơn đột quỵ gâu ra do một cục máu đông, gây suy giảm nghiêm trọng các chức năng về thể chất lẫn tinh thần, làm mất khả năng nói  cũng như trí nhớ của người bệnh.

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan nhất định giữa đột quỵ và đau nửa đầu, đặc biệt là ở phụ nữ mắc chứng đau nửa đâu có kèm theo biểu hiện thoáng qua về cảm giác. Nguyên nhân của tình trạng này là do lưu lượng máu bị hạn chế. Đau nửa đầu là kết quả của việc những mạch máu bị tắc nghẽn trong não.

Ngoài ra, chứng đâu nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc những bệnh liên quan đến tim mạch.

Đau cơ xơ

Nghiên cứu trên tạp chí Headache cũng chỉ ra rằng, những người đau cơ xơ cũng trải qua chứng đau nửa đầu. Triệu chứng đau đầu hay đau nửa đầu thường tái phát ở 50- 70% số người bị đau xơ cơ.

Trầm cảm

Đau nửa đầu là bệnh gì? Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?Đau nửa đầu là bệnh gì? Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì?

Theo chia sẻ của những chuyên gia Cao đẳng Dược, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan mạnh mẽ giữa đau nửa đầu và bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ. Những triệu chứng bệnh trầm cảm gây ra bởi cơn đau không được xác định cũng tương tự như nhiều bệnh lý khác. Ngoài ra, trầm cảm cũng xuất hiện khi đau nửa đầu do mất cân bằng hóa chất xảy ra trong não.

Bệnh Parkinson

Với những bệnh nhân mắc chứng đau nửa đầu trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson. Bệnh này gây hại cho não, gây khó khăn cho những chức năng vận động và gây run tay, chân.

Những vấn đề tiêu hóa

Người mắc chứng đau nửa đầu có tỷ lệ mắc cao hơn ở một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa, bao gồm hội chứng ruột kích thích, viêm ruột và bệnh celiac…

*** Xem thêm: Đau nửa đầu Migraine là gì? Đau nửa đầu Migraine có nguy hiểm không?

Béo phì

Nếu bạn bị đau nửa đầu thì thừa cân có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn. Nếu bạn chưa từng mắc chứng đau nửa đầu thì béo phì có thể kích hoạt những cơn đau nửa đầu. Nhiều nghiên cứu cho tằng những người tăng cân nhiều sẽ có khả năng bị mắc chứng đau nửa đầu.

Suy giảm chức năng ruột

Có một số liên quan giữa chứng đau nửa đầu và hội chứng kích ứng ruột, đó là tình trạng khó chịu, gây tiêu chảy và đau bụng. Kết quả nghiên cứu cho thất có khoảng 53% người mắc hội chứng kích ứng ruột thường hay bị đau đầu.

Một số vấn đề thị lực

Ở một số người, đau nửa đầu có ảnh hưởng nhất định đến tầm nhìn. Mặc dù những triệu chứng này thường xảy ra tạm thời và không đáng lo ngại nhưng đau nửa đầu võng mạc có thể tạ thời gây mù lòa hoàn toàn trong thời gian ngắn. Vì thế, cần đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra cụ thể.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu chứng đau nửa đầu là bệnh gì hay đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh nào.