Ngành Y tế công cộng và những thông tin thí sinh cần nắm

Được đánh giá là ngành học quan trọng trong hệ thống đào tạo Y tế, ngành y tế công cộng được nhiều thí sinh quan tâm. Để giúp bạn hiểu rõ về ngành học này, bài viết xin chia sẻ những thông tin thí sinh cần nắm về ngành Y tế công cộng.

Tóm tắt nội dung

1. Y tế công cộng là gì? Tìm hiểu về ngành Y tế công cộng

Hiện nay, có rất nhiều khái niệm về Y tế công cộng. Theo Wilslow: Y tế công cộng là khoa học và nghệ thuật của việc phòng bệnh, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe cũng như hiệu quả thông qua những cố gắng được tổ chức cộng đồng. Báo cáo của IOM cho rằng: Y tế công cộng hoàn thiện những quan tâm xã hội trong việc đảm bảo những quyền làm cho con người có thể khỏe mạnh.

Ngành Y tế công cộng và những thông tin thí sinh cần nắm
Y tế cộng cộng là ngành học liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng

Có thể hiểu khái niệm Y tế công cộng như sau:

  • Y tế công cộng phải quan tâm đến sức khỏe cho tất cả mọi người. Ý tưởng Y tế công cộng bắt nguồn từ nhận thức xã hội, cần thiết tạo ra một mục tiêu chung và có thể đại diện cho mọi người.
  • Y tế công cộng liên quan đến tổng thể dân số, bao gồm sức khỏe cũng như nguyện vọng cá nhân của chính họ và vì sức khỏe của chính họ.
  • Y tế công cộng liên quan đến sự bảo vệ,nâng cao và phuc hồi sức khỏe, bao gồm một phạm vi rất rộng các hoạt động tiềm năng.
  • Trách nhiệm của Y tế công cộng thuộc về các tổ chức xã hội khác nhau,bao gồm chính quyền trung ương và các cấp chính quyền địa phương, hệ thống y tế quốc gia.

Về lĩnh vực, Y tế công cộng có thể chia nhỏ thành nhiều phần khác nhau như dịch tễ học, dịch vụ y tế và sinh thống kê. Những vấn đề liên quan đến môi trường, xã hội, nhân chủng học và sức khỏe nghề nghiệp cũng là lĩnh vực quan trọng trong Y tế công cộng.

2. Ngành Y tế công cộng học gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành là đào tạo Cử nhân Y tế công cộng có y đức, sức khỏe cũng như kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở và y tế công cộng để tham gia phát hiện và tổ chức giải quyết vấn đề sức khỏe ưu tiên trong công đồng.

Trong quá trình đào tạo, sinh viên ngành Y tế công cộng sẽ được cung cấp kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho Y tế công cộng. Những nguyên lý và khái niệm cơ bản về y tế công cộng , cách phát hiện và xử trí những vấn đề sức khỏe phổ biến ở cộng đồng, các phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe..

Một số môn học cơ sở và cơ sở ngành như: Hóa sinh, Giải phẫu, Vi sinh, Ký sinh trùng, Các bệnh thông thường 1, Các bệnh thông thường 2, Tổ chức và quản lý hệ thống y tế, Nguyên lý quản lý và những kỹ năng quản lý cơ bản, Quản lý dịch vụ y tế, Kế hoạch y tế, Quản lý rài chính và kinh tế tài chính , Chính sách y tế, Dịch tễ cơ bản…

3. Ngành Y tế công động ra trường làm gì?

Ngành Y tế công cộng và những thông tin thí sinh cần nắmNgành Y tế công cộng và những thông tin thí sinh cần nắm

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên ngành Y tế công cộng có thể làm một số công việc như:

Quản lý dự án, chương trình, điều phối, tham gia chương trình. Lập kế hoạch và tham gia vào quá trình xây dựng chính sách ( cán bộ chương trình/dự án, cán bộ chuyên quản lý về sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh môi trường tại nhà máy, xí nghiệp ..)

Quản lý thông tin y tế, nâng cao sức khỏe hay Marketing ( tiếp thị xã hội) và một số công việc khác…

Với những công việc nêu trên, sinh viên có thể làm việc tại những địa điểm sau:

Cơ quan nhà nước từ cấp Trung ương đến địa phương như các Vụ, Tổng cục, Cục thuộc Bộ Y tế như Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em, Vụ trang thiết bị và công trình y tế, cục quản lý khám chữa bệnh, Cục y tế dự phòng Việt Nam…

Các Viện và trung tâm như Viện dinh dưỡng, Viện vệ sinh dịch tễ.. hay những Bệnh viện, cơ quan y tế, tạm y tế và các cơ sở y tế trong cả nước..

Tham gia giảng dạy , nghiên cứu tại những trường Đại học, Cao đẳng có ngành Y học.

Trên đây là một số thông tin về ngành Y tế công cộng. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Y tế công cộng hiệu quả.

>>> Xem ngay Cao đẳng Dược để tìm hiểu về chuyên ngành Dược- ngành học trọng điểm được đánh giá cao trong hệ thống Y tế