Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau nửa đầu bên phải là tình trạng đau nửa đầu phổ biến thường gặp. Chứng đau nửa đầu kéo dài là cảnh báo của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy đau nửa đầu bên phải là triệu chứng của bệnh gì?

Tóm tắt nội dung

1. Chứng đau nửa đầu bên phải và nguyên nhân

Theo chia sẻ của các bác sĩ trường Cao đẳng Dược, đau nửa đầu bên phải không phải là căn bệnh mà là triệu chứng của bệnh đau nửa đầu. Đau nửa đầu Migraine là chứng bệnh đau đầu do căn nguyên mạch máu, gây ra bởi sự co giãn bất thường mạch máu não ở những bệnh nhân bị rối loạn nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin. Serotonin bị phóng thích rồi phân hủy đột ngột khiến mạch máu não co giãn mạnh và gây đau dữ dội.

Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng đau đầu phổ biến với nhiều nguyên nhân khác nhau

Nguyên nhân cụ thể dẫn đến đau nửa đầu vẫn chưa được chỉ rõ. Những chuyên gia thần kinh học mới chỉ nêu ra những yếu tố nguy cơ góp phần khởi phát đau nửa đầu. Đó là do tình trạng căng thẳng, mệt mỏi và trầm cảm. Cũng có thể do thay đổi thời tiết, sử dụng rượu bia hay thay đổi nội tiết…

2. Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng của bệnh gì?

Đau nửa đầu là triệu chứng thường gặp, song nhiều người thường chủ quan không điều trị cho đến khi trở nặng. Đặc biệt, đau nửa đầu bên phải cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm. Cụ thể như sau:

  • Đau tim và đột quỵ

Đau nửa đầu bên phải cũng có thể là triệu chứng của đau tim và đột quỵ. Cơn đột quỵ gây ra do một cục máu đông, làm suy giảm nghiêm trọng chức năng cả về thể chất lẫn tinh thần, làm mất khả năng nói và trí nhớ của người bệnh.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên quan nhất định giữa đột quỵ và đau nửa đầu, đặc biệt là ở phụ nữ bị đau nửa đầu có kèm theo biểu hiện thoáng qua về cảm giác. Nguyên nhân của tình trạng này đó là do lưu lượng máu bị hạn chế, đau nửa đầu là kết quả của việc bị tắc nghẽn các mạch máu trong não từ một số yếu tố nào đó, ví dụ như căng thẳng tinh thần.

  • Nguy cơ mắc trầm cảm
Đau nửa đầu bên phải là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?
Đau nửa đầu cũng có thể là nguyên nhân của chứng trầm cảm

Theo nghiên cứu, có mối liên quan mạnh mẽ giữa đau nửa đầu  thái dương phải và bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở phụ nữ, chiếm khoảng 18%. Những triệu chứng bệnh trầm cảm gây ra bởi cơn đau không được xác định cũng tương tự như nhiều bệnh lý khác. Trầm cảm cũng xuất hiện khi đau nửa đầu do sự mất cân bằng hóa chất xảy ra trong não.

  • Bệnh Parkinson

Với những người mắc triệu chứng đau nửa đầu, nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến bệnh nghiêm trọng hơn có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson. Đau nửa đầu thường gặp ở người trong độ tuổi trung niên, mà trong đó bệnh Parkinson là minh chứng cụ thể. Bệnh Parkinson gây hại cho não, gây khó khăn cho các chức năng vận động và gây run tay, chân.

  • Giảm chức năng ruột

Có một số liên quan giữa đau nửa đầu và hội chứng kích ứng ruột (IBS), đó là tình trạng khó chịu, gây tiêu chảy và đau bụng. Theo các nhà khoa học có khoảng 53% người mắc hội chứng IBS thường hay bị đau đầu. Ở một số người, các triệu chứng của IBS có thể xảy ra cùng lúc, trong khi ở những người khác, các triệu chứng xảy ra giữa những cơn đau nửa đầu.

  • Bệnh đau nửa đầu Migraine

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh đau nửa đầu Migraine. Những cơn đau nửa đầu do bệnh Migraine thường kéo dài từ 4 -72 giờ và có thể đau ở lần lượt đổi bên không cố định bên nào. Mức độ và mật độ của những cơn đau là không giống nhau ở mỗi người. Đi kèm với triệu chứng đau nửa đầu, người bệnh có thể sẽ có thêm các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn, cảm nhận được một số sự thay đổi như hình ảnh, mùi vị, hoặc một cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu.

  • Đau cơ xơ

Theo các nhà khoa học, những người đau cơ xơ cũng trải qua chứng đau nửa đầu, nghiên cứu trên tạp chí Headache. Đau đầu hoặc đau nửa đầu tái phát thường gặp 50-70% số người bị đau xơ cơ. Những triệu chứng có thể nặng, xảy ra 1-2 lần mỗi tuần, và kèm theo chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu bên phải là nguy cơ của một số bệnh nguy hiểm. Vì thế, cần khám chữa và điều trị kịp thời để phát hiện và điều trị kịp thời.