Chỉ số hbsag là gì? Hướng dẫn cách xem kết quả chỉ số hbsag chuẩn nhất

Viêm gan B có thể tiến triển thành suy gan, xơ gan hay nguy hiểm hơn là ung thư gan. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng. Xét nghiệm HBsAg chính là một trong những phương pháp quan trọng nhất để chuẩn đoán chính xác về bệnh. Vậy chỉ số hbsag là gì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Chỉ số hbsag là gì?

 Chỉ số HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen – kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Đây là một trong nhiều kháng nguyên của virus viêm gan B do Blumberg được tìm thấy trong huyết thanh người.

Xét nghiệm chỉ số HBsAg là một trong 5 hạng mục cơ bản của xét nghiệm viêm gan B. Kết quả ghi nhận được từ việc xét nghiệm máu sẽ cho biết người tham gia kiểm tra có nhiễm siêu vi B hay không.

Chỉ số HbsAg bao nhiêu là bình thường

Kết quả HbsAg là dương tính thì cho biết người bệnh nhiễm viêm gan B cấp tính.

chỉ số hbsag

Chỉ số hbsag bao nhiêu là nguy hiểm

Nếu HBsAg > 1.0S/S0 là kết quả dương tính và chỉ số HBsAg <1.0/S0 tức là âm tính. Chỉ số S/CO được biết là thuật ngữ kỹ thuật để phân biệt giữa dương tính và âm tính.

Nếu chỉ số kết quả thu được lớn hơn 1 tức là dương tính vượt quá ngưỡng cho phép, ngược lại nhỏ hơn 1 là âm tính nhỏ hơn ngưỡng cho phép

Lưu ý khi có kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg này là dương tính thì chỉ có thể nói lên rằng người đó đã nhiễm siêu vi B, điều này không có nghĩa là họ đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B.

Người bệnh sẽ phải tiến hành xét nghiệm định lượng giữa HBV – DNA. Từ kết quả định lượng này mới xác định được mức độ hoạt động cũng như số lượng virus, từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho người bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành xác định người bệnh có viêm gan mạn tính không, nhằm có cách điều trị thuận lợi có được kết quả cao nhất.

Với kết quả là âm tính thì cơ thể người đó có kháng thể chống HbsAg, họ không cần phải lo lắng nhiều.

***** Tham khảo thêm: Chỉ số bmi là gì? Cách tính chỉ số bmi đơn giản nhất

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HbsAg

Những chỉ dẫn của chuyên gia khi bạn đã có trong tay kết quả xét nghiệm HbsAg.

Nếu kết quả HBsAg dương tính

Khi kết quả cho biết HbsAg dương tính, là trong huyết thanh của cơ thể đang có kháng nguyên này, cụ thể là cơ thể đã từng hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan B.

Trong khoảng 10 tuần đầu, chỉ số HBsAg trong máu có thể sẽ tăng lên. Những trường hợp người bệnh có hệ miễn dịch tốt thì rất có thể HBsAg sẽ giảm dần, thậm chí là biến mất sau khoảng 4 – 6 tháng. Điều này đồng nghĩa là cơ thể đã khỏi bệnh và miễn nhiễm với loại virus viêm gan B.

Những người có hệ miễn dịch kém, HbsAg không những không mất đi mà thậm chí còn tiếp tục hoạt động và phát triển sau khoảng 6 tháng. Chỉ số Hbsab định lượng cao lên, có thể người bệnh đã nhiễm siêu vi B mạn tính và cần phải điều trị càng sớm càng tốt.

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HbsAg
                     Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HbsAg

Khoảng 10% trường hợp có HBsAg dương tính mang mầm bệnh mãn tính hoặc chuyển biến nặng thành xơ gan hoặc ung thư gan. Phần lớn các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị. Vì vậy, người bệnh cần phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ.

Nếu kết quả HBsAg âm tính

Nếu kết quả HbsAg là âm tính, người bệnh có thể an tâm rằng mình không mắc virus viêm gan B, nhưng bạn cũng không nên chủ quan với kết quả này. Bạn nên tiêm phòng viêm gan B để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, lây nhiễm từ người khác.

Chỉ số HbsAg có thể cho biết bạn có mắc viêm gan B hay không nhưng để biết rõ tình trạng hoạt động của virus  người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để kiểm tra, bao gồm xét nghiệm HbeAg, xét nghiệm Anti-Hbe, kiểm tra HPV – DNA,…

Hi vọng với những thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số HbsAg. Bảo vệ sức khỏe là một vấn đề quan trọng, bạn nên tiến hành kiểm tra thường xuyên để nâng cao sức khỏe của mình cũng như mọi người xung quanh !