Những điều cần biết về Vacxin quai bị?

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh này có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tinh hoàn, thậm chí là vô sinh ở nam giới. Tiêm vacxin quai bị là một trong số những biện pháp hữu hiệu để phòng tránh căn bệnh này. Dưới đây là những điều bạn cần biết về vắc xin phòng quai bị.

Tóm tắt nội dung

Vacxin quai bị là gì

Hiện nay,  Vacxin quai bị đang được sử dụng là loại vắc-xin phối hợp với vắc-xin sởi và rubella (viết tắt MMR – measles, mumps, rubella) trong cùng một chế phẩm hoặc sởi, quai bị, rubella và thủy đậu (viết tắt MMRV – measles, mumps, rubella, varicella) trong một chế phẩm. Đây là loại vắc-xin virus sống giảm độc lực, virus đã được suy yếu để không thể gây bệnh thật sự. Cả hai loại vắc-xin đều chứa một lượng nhỏ neomycin và gelatin, được bào chế dưới dạng bột đông khô với chất pha loãng riêng biệt.

Tại sao chúng ta lại phải tiêm Vacxin quai bị

Vắc-xin có thể giúp chúng ta phòng ngừa an toàn bệnh quai bị, để đạt được hiệu quả phòng bệnh tối ưu đòi hỏi bạn phải tiêm đủ 2 liều. Liều đầu được khuyến khích dùng cho trẻ từ 12 đến 18 tháng tuổi. Liều thứ 2 được tiêm từ 4 đến 6 tuổi. Một liều vắc-xin MMR có hiệu quả bảo vệ 93% đối với bệnh sởi, 78% với quai bị và 97% hiệu quả đối với rubella. Hai liều vắc-xin MMR có hiệu quả bảo vệ 97% với bệnh sởi và 88% hiệu quả với quai bị.

Vacxin-quai-bi-co-tac-dung-bao-lau
Vacxin quai bị có tác dụng bao lâu

Xem thêm: Vacxin gumboro có tác dụng gì?

Quai bị có khả năng lây nhiễm cao qua các giọt hô hấp, tiếp xúc trực tiếp. Virus trong dịch tiết đường hô hấp trước khi xuất hiện triệu chứng. Thời gian ủ bệnh thường là 16 đến 18 ngày (khoảng 12 đến 25 ngày) từ khi tiếp xúc đến lúc biểu hiện các triệu chứng.

Quai bị thường khỏi bệnh sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và chán ăn một vài ngày và sưng tuyến nước bọt trong vòng 48 giờ. Viêm tuyến mang tai có thể là một bên hoặc hai bên. Viêm tuyến mang tai có thể kéo dài đến 10 ngày. Quai bị thường tự giới hạn; hầu hết bệnh tự hồi phục hoàn toàn trong vòng một vài tuần. Các biến chứng của quai bị bao gồm viêm tinh hoàn, các biểu hiện thần kinh như viêm màng não, viêm não và điếc.

Chính vì khả năng lây nhiễm cao và có các biến chứng nguy hiểm nên việc tiêm ngừa vắc-xin là cần thiết, đặc biệt đối với trẻ em.

Vắc-xin quai bị tiêm mấy mũi

Trước năm 1971, vắc-xin quai bị được tiêm trong ba mũi riêng biệt. Nhưng sau đó, vì lợi ích về chi phí, liều thứ 3 đã không còn được áp dụng. Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (viết tắt là CDC) khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải tiêm đủ hai mũi để đạt hiệu quả phòng ngừa quai bị, trong đó:

 • Lần đầu tiên là khi bé được 12 – 15 tháng tuổi.
 • Lần thứ hai là trước khi trẻ đi học từ 4 – 6 tuổi.

Lưu ý khi người lớn tiêm ngừa quai bị

Đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành, cũng có thể tiêm vắc-xin MMR trong các trường hợp sau đây:

 • Chưa từng tiêm chủng ngừa lúc còn nhỏ.
 • Không chắc chắn đã được tiêm đủ 2 liều hay chưa.
 • Chưa từng hoặc không rõ trước đây có mắc bệnh quai bị không.
 • Người đang làm việc tại cơ sở y tế.
 • Chị em đang có kế hoạch mang thai hoặc trong độ tuổi sinh sản. Loại vắc-xin này cũng an toàn với bà mẹ đang cho con bú.
Vacxin-quai-bi-duoc-khuyen-cao-phai-tiem-du-hai-mui-de-dat-hieu-cao
Vacxin quai bị được khuyến cáo phải tiêm đủ hai mũi để đạt hiệu cao

Xem thêm: Thông tin về vacxin phế cầu

Ngược lại, những đối tượng không nên tiêm chủng ngừa sởi, quai bị và rubella bao gồm:

 • Cơ thể gặp phản ứng nghiêm trọng sau mũi tiêm MMR đầu tiên.
 • Bị dị ứng với gelatin hoặc kháng sinh neomycin.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai trong 4 tuần tới.
 • Người đang điều trị bằng thuốc ung thư, corticosteroid hoặc AIDS khiến hệ miễn dịch suy giảm.

Tiêm vắc xin quai bị ở đâu là an toàn

Để thực hiện tiêm vắc xin, bạn có thể đến các trung tâm y tế hay các bệnh viện lớn, nhưng quan trọng nhất là cần phải lựa chọn những cơ sở y tế đảm bảo uy tín, chất lượng.

Vắc xin quai bị là một mũi tiêm hết sức cần thiết cho trẻ nhỏ và cho chính chúng ta. Vì quai bị có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm và tổn hại đến sức khỏe của con người, chính vì vậy các bậc phụ huynh cần nâng cao các biện pháp phòng bệnh cho trẻ đặc biệt là tuân thủ tiêm chủng vắc xin ngay từ đầu để ngăn chặn các nguy cơ nhiễm bệnh.

Thay vì đợi đến khi bị bệnh mới đi chữa thì hãy thực hiện các chương trình tiêm phòng ngay từ đầu để ngăn chặn các nguy cơ nhiễm bệnh. 

Bên cạnh đó, lựa chọn cơ sở y tế uy tín cũng là một bước quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Hãy sáng suốt trong lựa chọn để có được một sức khỏe tốt nhất.