Những nguyên lý được ứng dụng trong trang trí màu hình tròn

Trong hội họa hay đời sống thì hình tròn là một trong những hình học được áp dụng khá nhiều. Trang trí màu hình tròn là một trong những nguyên lý chúng ta cần biết đến. Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Trang trí hình tròn là gì?

Trang trí là một hình thái nghệ thuật đặc biệt được ứng dụng sâu rộng vào rất nhiều lĩnh vực, nhất là về kiến trúc và hội họa. Hiểu theo một cách đơn giản nhất trang trí hình tròn là sự sắp xếp, bố trí các vật có hình khối, đường nét và màu sắc khác nhau để tạo thành một hình tròn tổng thể hài hòa mà khi nhìn vào sẽ cảm giác đẹp mắt.

Những nguyên lý được ứng dụng trong trang trí màu hình tròn

Nếu bên trên là những quy luật khi tạo ra các họa tiết thì đây chính là phần phối màu để cho các họa tiết đó được nổi bật và tôn lên tinh thần chung của tổng thể.

Nguyên lý đăng đối

Những họa tiết nằm trên các trục phải đăng đối, có thể là nằm ngang hoặc thẳng đứng. Nguyên lý đăng đối còn được hiểu là nguyên lý thăng bằng có trục và điểm nhấn chính là các họa tiết trung tâm của hình tròn.

Nguyên lý bất đăng đối

Nguyen-ly-bat-dang-doi
Nguyên lý bất đăng đối

Xem ngay: Vẽ tranh bảo vệ môi trường để biết những bức vẽ đẹp

Nguyên lý bất đăng đối hay còn gọi là nguyên lý thăng bằng không có trục hoặc nguyên lý thăng bằng động. Lúc này các họa tiết sẽ được phân chia thành chính – phụ rõ ràng và điểm nhấn của màu sắc nằm trong nhóm họa tiết chính.

Nguyên lý ly tâm

Hình tròn bạn vẽ sẽ trở nên vô cùng sống động và có hồn bởi đây là một trong những nguyên lý phối màu hình tròn cực kì đặc biệt. Nó không khác gì các họa tiết đang chuyển động và lan tỏa ra tứ phía. Để áp dụng nguyên tắc ly tâm, màu sắc của các họa tiết phải có sự phân chia đậm nhạt rõ ràng, uyển chuyển để tạo nên nhịp điệu chuyển động từ trong ra ngoài của các họa tiết cũng như màu sắc.

Nguyên lý hướng tâm

So với các nguyên tắc ở trên thì nguyên tắc này khác biệt, nguyên tắc hướng tâm này lấy khu vực trung tâm là chính và khi trang trí, các mảng miếng các bạn cần sắp xếp, màu sắc sao cho tạo được cảm giác chúng đang đổ về trung tâm. Nguyên tắc này được xem là một trong những điều cực kì ấn tượng trong trang trí hình tròn đấy nhé!

Nguyên lý xoáy trôn ốc

Sản phẩm của bạn có hồn và ấn tượng từ ngay cái nhìn đầu tiên bởi nguyên lý xoáy trôn ốc này. Để tiến hành nguyên lý này, các bạn phải biết kết hợp nguyên lý đăng đối cùng với cách phối màu sao cho người xem cảm giác những họa tiết bên trong hình tròn đang chuyển động xoáy vô cùng sinh động. Bạn sẽ cần bỏ ra cực nhiều tâm huyết nếu muốn tạo được hiệu ứng thị giác này đấy nhé!

Nguyên lý về hệ thống chủ đạo

nguyen-ly-ve-he-thong-chu-dao
Nguyên lý về hệ thống chủ đạo

Theo nhiều tin tức khi trang trí hình tròn, dù bạn đang theo đuổi một phong cách bất kì hay có sở thích như thế nào thì nhất định đều phải tuân theo nguyên lý về hệ thống chủ đạo. Hình tròn của bạn sẽ không bị rối hay rời rạc nhờ điều này. Hơn nữa tập trung vào những khu vực chủ đạo mới là cách giúp cho bài vẽ toát lên thần thái cũng như tinh thần mà bạn muốn gởi gắm đến cho người xem.

Tức là khi thực hiện nguyên lý hệ thống chủ đạo, bạn phải phân chia các mảng màu đậm – nhạt, sáng – tối rõ ràng. Bên cạnh đó các mảng miếng của hình tròn cũng phải có sự tập trung nhất định, đừng để người nhìn bị rối mắt khi sử dụng quá nhiều họa tiết.

Trên đây là nguyên lý được ứng dụng trong trang trí màu hình tròn. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.