Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có dễ xin việc không?

Trong hệ thống Y tế Việt Nam ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng được coi  là một bước tiến quan trọng để hướng đến các đối tượng người bị bẩm sinh khuyết tật, tai nạn hay giảm chức năng của phần nào đó trên cơ thể. Vậy ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có dễ xin việc không?

Tóm tắt nội dung

Tiềm năng phát triển ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật Phục hồi chức năng là ngành học thuộc lĩnh vực Y tế nhưng khá đặc biệt so với các ngành học khác bởi quá trình điều trị không sử dụng đến thuốc hay hóa chất nên sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn, tránh tác dụng phụ hay biến chứng về sức khỏe.

Trên thế giới ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đã có mặt từ rất lâu và thường được ứng dụng rộng rãi tại các nước có nền y học phát triển. Những kỹ thuật chính được sử dụng trong ngành bao gồm cơ học, ánh sáng, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu… tác động vào cơ thể nhằm phục hồi những tổn thương.

Thấy được hiệu quả của việc điều trị vật lý trị liệu có tác dụng nhiều đến những tình trạng bệnh lý như tim mạch, cơ xương khớp, thần kinh, hô hấp, nội tiết… Chính vì vậy Bộ Y tế đã đưa ra chỉ đạo xây dựng ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng.

ky-thuat-phcn-co-de-xin-viec-khong1
Công việc của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng

Tổng cục dân số và kế hoạch hóa gia đình đã có thống kê và chỉ ra rằng dân số Việt Nam đang không ngừng gia tăng và tốc độ già hóa dân số cao.

Dự đoán từ năm 2026 – 2054 người cao tuổi nước ta sẽ chiếm tỷ lệ trong khoảng từ 10 – 19,9%.

Theo ước tính từ Tổ chức Y tế thế giới WHO nước ta có khoảng 7,8 triệu người khuyết tật chiếm từ 7 – 10 tổng dân số. Sự già hóa dân số cùng với tỉ lệ bệnh tật ngày càng tăng cao do nhiều yếu tố như môi trường, chế độ sinh hoạt, số lượng các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động tăng cao… nên nhu cầu về đội ngũ ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là rất lớn để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Cùng với đó tại hội nghị Nâng cao hệ thống Phục hồi chức năng tại Việt Nam do Cục Quản lý khám chữa bệnh tổ chức đã đưa ra báo cáo đánh giá nhu cầu về nhân lực ngành Phục hồi chức năng đang có sự thiếu hụt rất lớn, đặc biệt là đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thực trạng ngành Y tế đang thiếu hụt khoảng 10.000 các kỹ thuật viên, bác sĩ phục hồi chức năng có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Có thể nói đây chính là cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của ngành Phục hồi chức năng trong tương lai.

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có dễ xin việc không?

Ngành Phục hồi chức năng có đa dạng các công việc, vị trí làm việc nên ngay sau khi tốt nghiệp bạn có cơ hội làm việc tại:

  • Bệnh viện nhà nước từ tuyến địa phương đến trung ương. Tại các bệnh viện được biên chế theo nhà nước đều có những khoa Phục hồi chức năng riêng biệt. Nếu sau khi ra trường các tân cử nhân tham gia thi theo đúng quy định của kỳ thi công nhân viên chức nhà nước hay ký kết hợp đồng làm việc tại viện đều được. Với môi trường chính quy bạn sẽ được tiếp xúc và nâng cao kỹ năng chuyên môn ngành nghề.
  • Tại các phòng khám, trung tâm chuyên Phục hồi chức năng: Hiện nay để đáp ứng nhu cầu điều trị vật lý trị liệu nên có nhiều phòng khám, trung tâm chuyên về Phục hồi chức năng được xây dựng và phát triển. Hầu hết các cơ sở y tế tư nhân sẽ có mức lương và chế độ chuyên môn tốt đối với những người có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm.
  • Làm việc tại Viện dưỡng lão: Những người cao tuổi sẽ bị suy giảm chức năng của nhiều cơ quan nên cần điều trị để khắc phục có hiệu quả nhất. Đây cũng là đối tượng điều trị chủ yếu của ngành Phục hồi chức năng.
  • Làm việc tại các bệnh viện thể thao hay những liên đoàn thể thao: Khi tập luyện, thi đấu các vận động viên dễ gặp phải các chấn thương đội ngũ y tế sẽ giúp họ xử lý nhanh chóng các trường hợp này. Cùng với họ luyện tập hồi phục chức năng.
  • Thực hiện điều trị tại nhà cho người bệnh: Đối với những người không có thời gian đi đến tận nơi để điều trị hoặc di chuyển thì dịch vụ phục vụ tại nhà là điều vô cùng cần thiết.
ky-thuat-phcn-co-de-xin-viec-khong2
Hướng dẫn các bài tập Phục hồi chức năng cho những vận động viên thể thao

Vậy có nên học Ngành Phục hồi chức năng không?

Ngành Phục hồi chức năng đang là một trong những ngành Hot của ngành Y Dược hiện nay. Cùng với đó nhu cầu từ xã hội rất lớn tuy nhiên nguồn nhân lực ngành này đang chưa đủ để đáp ứng. Trong những năm gần đây có rất nhiều các bệnh viện, phòng khám, trung tâm xây dựng khoa Phục hồi chức năng để khám và điều trị bệnh của người dân… Đây chính là cơ hội việc làm rất lớn cho những thí sinh đã đang và sẽ lựa chọn ngành học này.

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho mọi người mà khi theo học ngành Phục hồi chức năng bạn còn có thể chăm sóc cho bản thân, những người trong gia đình.

Mức lương ngành Phục hồi chức năng được đánh giá là khá ổn định và ở mức cao, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn, kỹ năng ngành nghề tốt.

Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều các trường Đại học, Cao đẳng có tuyển sinh và đào tạo ngành Phục hồi chức năng.

Tuy nhiên để trở thành một bác sĩ ngành này thì sau khi học xong  tại các trường ĐH Y bạn cần đăng ký học thêm chuyên sâu, các chứng chỉ về phục hồi chức năng trong thời gian nhất định. Một số trường đại học có tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Dược Thành phố HCM, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch,…

Để cơ hội theo đuổi ngành nghề yêu thích trở nên dễ dàng hơn thí sinh có thể lựa chọn theo học Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại các trường Cao đẳng Y Dược như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Cao đẳng Y tế Hà Đông, Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa… Sau khi kết thúc thời gian học tập 3 năm sinh viên sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy ngành Phục hồi chức năng. Từ đó có thể tiếp tục học lên ĐH để nâng cao trình độ chuyên môn hoặc đi làm trực tiếp tại các cơ sở y tế.

Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có dễ xin việc không? giúp thí sinh có thêm nhiều định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bạn đọc hãy thường xuyên ghé chuyên mục này để cập nhật thêm nhiều thông tin hướng nghiệp hữu ích khác.