Tìm hiểu vẽ tranh màu nước là gì và những kỹ thuật bạn cần biết

Vẽ tranh là một nghệ thuật vô cùng được nhiều người ưa thích. Trong đó phải kể đến vẽ tranh màu nước. Hãy cùng tìm hiểu vẽ tranh màu nước là gì và những kỹ thuật bạn cần biết ngay dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Màu nước là gì?

Màu nước là một trong những chất liệu hội họa khá tiện ích được sử dụng để vẽ lên giấy hoặc vải lụa, có thuộc tính cơ bản nhẹ nhàng và trong suốt, hình thành do các sắc tố được hòa tan vào nước tạo nên một dung dịch có màu.

Để học cách vẽ tranh màu nước, bạn cần có

Tranh-mau-nuoc-da-dang
Tranh màu nước đa dạng

Xem ngay: Vẽ tranh bảo vệ môi trường để biết thêm về cách vẽ này

  • Màu nước: ở Việt Nam nhiều tin tức cho rằng nước ta đang được sử dụng phổ biến nhất là Leningra với bảng màu phong phú, màu sắc tươi tắn. Có thể sử dụng màu loại khác như là Holbein Artists’ Watrecolor (Nga),…
  • Giấy dùng để vẽ màu nước chuyện dụng: Đối với nhu cầu và mục đích sử dụng thì bạn có thể lựa chọn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn các loại giấy như Smooth, cold – press, giấy mặt nhám.
  • Bút lông: bút vẽ thường làm bằng lông tự nhiên, mềm, rất bền và không bị biến dạng do hóa chất hay tác động vật lý khi vẽ. Trường hợp bút bị biến dạng thì chỉ cần nhúng đầu bút vào hồ nếp, vuốt lại cho đúng form, sau đó để khô và ngâm vào nước là sẽ trở về như ban đầu.
  • Cọ, khăn giấy
  • Nước

Các kỹ thuật vẽ màu nước

Kỹ thuật chồng lớp

Kỹ thuật chồng lớp (wash) là chồng lớp này sang lớp khác một lớp màu mỏng phủ lên khu vực lớn. Dùng để vẽ chi tiết (chờ lớp này khô rồi mới đổ lớp khác lên) và bức vẽ của bạn có chiều sâu hơn.

Chú ý là màu được phủ nhẹ nhàng và có điều chỉnh. Bạn không nên ở một vị trí cọ đi cọ lại hoặc quá mạnh vì làm như thế sẽ dễ gây sờn mặt giấy và bong sơn.

Kỹ thuật ướt trên ướt

Là kỹ thuật đặc trưng nhất của màu nước. Kỹ thuật cho hiệu ứng màu nhòe tan trên mặt giấy, tạo cảm giác mờ ảo.

Được thực hiện trên nền giấy ướt hoặc ẩm. Tùy theo người vẽ thích màu loang nhiều hay là loang ít. Sử dụng bút đầu vuông để quét nước sạch trên giấy. Giấy sẽ bị sờn nếu như bạn quét nhiều lần. Vì thế bạn chỉ nên quét 1 lần mà thôi.

Khi quét màu có thể nghiêng bảng để điều chỉnh hướng chảy của màu. Không nên vẽ thêm màu loãng quá.

Kỹ thuật vẽ bút khô

Nếu muốn có những nét vẽ khô ráp thì kỹ thuật này sử dụng cây bút gần khô trên nền giấy khô. Hiệu quả với giấy cold press và giấy rough.

Kỹ thuật Spray Techniques

Trộn màu với một lượng nước vừa phải. Rồi dùng ngón tay vuốt lông cọ để màu búng ra khắp trang giấy. Để kiểm soát kỹ thuật này tốt hơn, hãy lấy một trang giấy trắng ra tập luyện trước. Sau đó có thể tập luyện trên giấy khô, giấy ẩm nhiều mức độ khác nhau.

Kỹ thuật nâng màu

Dùng cọ hoặc khăn giấy nhúng ướt. Rồi dùng nó để chùi phần màu vẽ đã tô trên bức tranh. Kỹ thuật này có thể dùng để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng mềm mại khác như tia sáng hay sương mù.

Kỹ thuật Edge softening

Ky-thuat-ve-tranh-mau-nuoc-ky-thuat-Edge-softening
Kỹ thuật vẽ tranh màu nước_Kỹ thuật Edge softening

Kỹ thuật này giúp bạn xử lý những cạnh không được mềm mại cho lắm bằng cách dùng cọ ẩm, không quá ướt. Ngay khi bạn vừa tô xong, lấy cọ ẩm tô dọc theo đường bạn muốn làm mềm. Kích thước phần mờ sẽ tăng lên nếu như bạn lặp đi lặp lại kỹ thuật này.

Các bước vẽ tranh màu nước

Bước 1

Dựng hình nhẹ bằng chì, chú ý dựng hình lớn. Tiểu tiết thì vẽ bằng màu tránh bị nát mặt giấy. Khái quá tổng thể bằng màu đơn tông. Bạn sẽ chọn màu phù hợp đối với tổng thể mình lựa chọn.

Bước 2

Làm ẩm và lên lớp lót tổng thể màu. Chú ý với màu nước bạn nên vẽ từ sáng đến tối, nhạt tới đậm, từ xa đến gần.

Bước 3

Lên màu từng vùng chi tiết, áp dụng kỹ thuật ướt trên ướt để xử lý các đường giáp ranh cho mềm mại. Không nên vẽ quá sắc nét.

Bước 4

Hoàn thiện phông nền, lên sắc độ nhẹ nhàng. Kéo màu của vật thể phía trước vào những phần tiếp giáp với nền để tạo sự liên kết không gian nhé.

Trên đây là vẽ tranh màu nước là gì và những kỹ thuật bạn cần biết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.