Tìm hiểu những loại vắc xin viêm não Nhật Bản phổ biến ở Việt Nam

Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh. Hiện nay, tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản chính là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Vậy vắc xin viêm não Nhật Bản là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tóm tắt nội dung

Vắc xin viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản là gì?

Bệnh viêm não Nhật Bản do Japanese Encephalitis Virus gây ra – loại virus này thường gặp ở những loài gia súc như bò, lợn hoặc một số loại động vật hoang dã, nhất là những loại chim hoang.

Căn bệnh này có thể truyền từ người bệnh sang người khỏe qua đường muỗi đốt, phổ biến nhất là muỗi Culex Vishnui và Culex Tritaeniorhynchus. Muỗi mang mầm bệnh có nguồn gốc từ động vật sẽ có thể đốt và truyền sang cho người.

Vắc xin viêm não nhật bản là gì?
Vắc xin viêm não nhật bản là gì?

Tìm hiểu thêm: Vacxin dại là gì?

Viêm não Nhật Bản được xếp vào nhóm những bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm vì bệnh có thể gây tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã tử vong vì căn bệnh này. Trong số những người mắc bệnh thì có đến khoảng một nửa bệnh nhân gặp phải những di chứng nặng nề, chẳng hạn như tình trạng bại não, liệt nửa người, rối loạn tâm thần, rối loạn ngôn ngữ.

Ở thời gian đầu, căn bệnh này thường có dấu hiệu sốt cao dễ gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác vì thế rất khó để phát hiện bệnh sớm. Hơn nữa, viêm não Nhật Bản lại dễ dàng tiến triển nhanh khiến cho bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy kịch khi không được cấp cứu kịp thời. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp chỉ sau vài ngày nhiễm bệnh, bệnh nhân đã hôn mê hay bị co giật.

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra các loại thuốc đặc hiệu để điều trị hiệu quả căn bệnh này, vì thế việc phòng bệnh vẫn được ưu tiên hàng đầu. Trong đó tiêm vacxin viêm não Nhật Bản được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Những loại vắc xin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng tại Việt Nam

Hiện nay, có hai loại vacxin viêm não Nhật Bản đang được sử dụng tại Việt Nam đó là Jevax và Imojev. Trong đó, vacxin Jevax là do Việt Nam sản xuất còn vacxin Imojev do hãng Sanofi Pasteur của Pháp – sản xuất tại Thái Lan.

Vacxin Jevax

Loại vacxin này được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên. Lịch tiêm chủng của Vacxin Jevax như sau:

Mũi 1: Mũi tiêm lần đầu tiên cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Mũi 2: Mũi tiêm thứ 2 cách mũi tiêm thứ nhất sau 2 tuần.

Mũi 3: Mũi thứ 3 cách mũi tiêm thứ 2 một năm.

Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng miễn dịch tốt nhất. Sau mũi tiêm thứ 3, trẻ cần được tiêm nhắc lại một mũi cách 3 năm/lần cho đến khi trẻ đủ 15 tuổi.

Vắc xin được sử dụng nhiều ở Việt Nam
Vắc xin được sử dụng nhiều ở Việt Nam

Tìm hiểu thêm: Vacxin bất hoạt

Vacxin Imojev

Loại vacxin Imojev bắt đầu sử dụng tại Việt Nam vào năm 2019. Vì thế, đây vẫn được cho là một loại vacxin khá mới. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì loại vacxin này được các chuyên gia đánh giá an toàn với cả trẻ em và người lớn.

Để vacxin viêm não Nhật Bản Imojev đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh cao nhất, mẹ cần cho bé đi tiêm đầy đủ và đúng lịch như sau:

– Trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên đã có thể tiêm vacxin Imojev. Đối với trẻ từ 9 tháng đến dưới 18 tuổi nên được tiêm 2 mũi Imojev và mỗi mũi cách nhau 1 năm.

– Đối với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên thì chỉ cần tiêm một mũi Imojev.

Những phản ứng sau khi tiêm Vắc xin viêm não Nhật Bản

Cũng như một số loại vacxin khác, vacxin viêm não Nhật Bản cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ sau tiêm chẳng hạn như đau sưng tại chỗ tiêm, chóng mặt, sốt và cơ thể mệt mỏi sau tiêm. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ giảm dần sau một vài ngày và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý, nếu trong trường hợp con bị khó thở, sốt cao kéo dài sau tiêm thì cần đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời.

Thời gian có hiệu lực của vacxin viêm não Nhật Bản

Nếu chỉ dừng ngay ở mũi tiêm thứ nhất thì khả năng miễn dịch gần như bằng không. Sau khi tiêm mũi thứ 2, hiệu quả bảo vệ của vacxin là 80% và sau khi tiêm mũi thứ 3 thì bạn có thể được bảo vệ khoảng 95% trước virus viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 3 năm đối với Vacxin Jevax cho đến khi trẻ được 15 tuổi để duy trì khả năng miễn dịch.

Một số trường hợp chống chỉ định với vacxin phòng ngừa viêm não Nhật Bản

Những người dị ứng với các thành phần trong vacxin, những người đang có dấu hiệu sốt cao hoặc nhiễm trùng, những người đang mắc bệnh lý mạn tính hoặc một số bệnh lý ác tính, bệnh quá mẫn, người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị với corticosteroid liều cao những trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bậc cha mẹ có thể tìm cho trẻ một cơ sở tiêm chủng chất lượng, hiệu quả và an toàn nhé.