Thuốc Hapacol: 4 điều cần biết về thuốc Hapacol

Thuốc Hapacol là thuốc gì? Thuốc Hapacol có tác dụng như thế nào? Còn rất nhiều câu hỏi liên quan đến thuốc Hapacol mà bạn cần biết trước khi quyết định sử dụng. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây về thuốc Hapacol

Tóm tắt nội dung

1. Thuốc Hapacol là gì?

Thuốc Hapacol là gì?

Thuốc Hapacol là gì? và cách sử dụng ra sao

Thuốc Hapacol (acetaminophen) là thuốc giảm đau, hạ sốt hữu hiệu được sử dụng để điều trị nhiều bệnh đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp.

Thuốc Hapacol tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tăng tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt bình thường và giảm đau bằng cách nâng ngưỡng chịu đau lên.

2. Hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng thuốc Hapacol

Thuốc Hapacol hiện có các dạng bào chế như siro, viên nhai và thuốc nhét hậu môn. Đối với mỗi dạng bào chế sẽ có cách sử dụng khác nhau. Dược sĩ Cao đẳng sẽ hướng dẫn liều uống dùng cụ thể của các dạng bào chế như sau:

3.1. Thuốc Hapacol dạng siro

Trong quá trình sử dụng thuốc Hapacol dạng siro, người dùng cần làm theo đúng chỉ định của bác sĩ/dược sĩ hoặc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc, không được tự ý sử dụng vượt liều lượng thuốc được khuyến cáo.

  •  Đối với trẻ nhỏ: Nên sử dụng loại thuốc Hapacol dành cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ dưới 2 tuổi, khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ thì không nên cho trẻ sử dụng.
  • Đối với người lớn: Mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa 4g Hapacol chia làm nhiều lần. Mỗi lần không nên sử dụng quá 1g Hapacol;

Trường hợp hàng ngày bạn có sử dụng nhiều thức uống có cồn khác thì không nên sử dụng quá 2g/ngày. Bên cạnh đó khi đong thuốc, bạn nên dùng dụng cụ đo liều mua tại nhà thuốc và đừng quên lắc đều trước khi sử dụng.

3.2. Thuốc Hapacol dạng viên nhai

 Thuốc Hapacol dạng viên nhai

Hướng dẫn sử dụng thuốc Hapacol dạng viên nhai

Thuốc Hapacol dạng viên phải được nhai kỹ trước khi nuốt. Hãy chắc chắn rằng tay của bạn khô ráo khi cầm thuốc. Bạn có thể đặt viên thuốc Hapacol trên lưỡi và chờ thuốc tan từ từ chứ đừng nhai nát hay nuốt trọn cả viên thuốc Hapacol, hãy để thuốc Hapacol hòa tan hoàn toàn trong miệng rồi hãy nuốt.

3.3. Thuốc Hapacol dạng nhét hậu môn

  • Bạn không nên dùng loại thuốc Hapacol này qua đường miệng vì đây là thuốc đặt vào trực tràng. Hãy nhớ luôn rửa tay sạch sẽ trước và sau khi chèn viên thuốc vào bạn nhé;
  • Bạn nên cố gắng để trống đại tràng và bàng quang ngay trước khi dùng thuốc.

3. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Hapacol là gì?

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Hapacol là gì?

Bạn nên ngừng sử dụng thuốc Hapacol và đi khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện những triệu chứng sau đây: Mẩn ngứa; phát ban; phồng rộp; bong tróc da; nổi mề đay; Sưng mặt, môi, mắt, cổ họng, lưỡi, tay, chân, cẳng chân hoặc mắt cá chân; khản tiếng; khó thở hoặc khó nuốt.

Có thể trong quá trình sử dụng thuốc Hapacol còn có những tác dụng phụ chưa được kể đến, tuy nhiên điều này rất hiếm khi xảy ra nếu bạn sử dụng  thuốc Hapacol theo chỉ định. Do đó, người bệnh cần tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc Hapacol

  • Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc phải ít nhất 5 giờ;
  • Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng;
  • Không nên kéo dài việc tự sử dụng thuốc Hapacol mà cần có ý kiến bác sĩ khi: có triệu chứng mới xuất hiện, sốt cao (39,5°C) và kéo dài hơn 3 ngày hoặc tái phát, đau nhiều và kéo dài hơn 5 ngày.

bungkhoe.vn đã cung cấp những kiến thức bổ ích về loại thuốc Hapacol cho bạn rồi đấy. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn gặp phải các triệu chứng trên, bạn nên ngưng thuốc và đến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất nhé.