Mã ngành cao đẳng điều dưỡng có thay đổi không?

Điều dưỡng là một ngành không thể thiếu trong hệ thống y tế hiện nay. Với mong muốn được theo đuổi giấc mơ của mình thì không ít bạn sĩ tử đã lựa chọn theo học ngành này. Vậy mã ngành Cao đẳng điều dưỡng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

Tóm tắt nội dung

Sơ lược lịch sử ngành Điều dưỡng Việt Nam

Lịch sử ngành Điều dưỡng từ xa xưa, và không biết từ bao giờ đã trở thành ngành không thể thiếu trong hệ thống y tế . Từ đó giúp công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất và dự phòng bệnh, điều trị bệnh qua chẩn đoán hiệu quả hơn. Trên thực tế thì ngành học này có tính chất chăm sóc sức khỏe bệnh nhân hàng ngày. Được ví như là trợ lý của bác sĩ phối hợp theo dõi tình hình bệnh nhân và hỗ trợ người bệnh xử lý thủ tục nhập – xuất viện. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về lịch sử của ngành học này nhé.

ma-nganh-cao-dang-dieu-duong

Sự hình thành và phát triển ngành Điều dưỡng tại Việt Nam thì người đặt nền móng cho ngành này đó là Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông.

Trước đó vào cuối thế kỷ 17, ngành điều dưỡng Phương Tây được đặt nền móng ở nước ta bởi hai linh mục Vachet người Pháp và linh mục Coffler người Bồ Đào Nha. Sau đó họ đã xây dựng tu viện và chữa bệnh cho những tín đồ, trẻ mồ côi, người nghèo với tinh thần nhân đạo là chủ yếu.

Từ cuối TK XIX và đầu TK XX,  khi Việt Nam bị thực dân Pháp chiếm đóng. Họ đã tiến hành xây dựng khá nhiều bệnh viện. Năm 1901 hình thành lớp Điều dưỡng bệnh phong và tâm thần đầu tiên tại bệnh viện Chợ Quán. Sau đó hình thành những lớp Điều dưỡng khác. Ở thời điểm đó thì ngành học chỉ mang tính chất học qua lý thuyết do thiếu dụng cụ học tập.

Tiếp đến là thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nước ta càng giúp làm tăng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhất là những chiến sĩ bị thương. Điều đó thúc đẩy sự phát triển những lớp đào tạo ngành Điều dưỡng. Dù trong điều kiện chiến tranh những trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn nhưng các Điều dưỡng viên vẫn đã hết sức tận tâm chăm sóc sức khỏe ở người bệnh, từ đó giúp chữa lành vết thương và đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả.

Đến năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã thống nhất chỉ đạo phát triển công tác điều dưỡng tại hai miền. Bộ y tế đã mở khoa đào tạo Đại học Điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1985. Dấu mốc quan trọng này đã đánh dấu sự phát triển của ngành Điều dưỡng, là một ngành nghề độc tập trong hệ thống y tế hiện nay.

Năm 1992, Phòng Y tá hình thành thuộc Vụ Điều trị Bộ Y tế có chức năng đảm bảo công tác điều dưỡng trên cả nước. Ngày 13 tháng 8 năm 1997, lần đầu tiên đổi tệ từ Phòng y tá sang Hội Điều dưỡng. Cho đến nay đã có đến 800 chi hội và hơn 80.000 hội viên trong hội điều dưỡng.

Mã ngành Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2020

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong số ít trường tuyển sinh ngành Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020 hệ chính quy. Theo đó khi đăng ký xét tuyển vào trường các bạn cần phải nắm được những thông tin về mã ngành và mã trường.

ma-nganh-cao-dang-dieu-duong

Theo đó mã ngành Cao đẳng Điều dưỡng TP.HCM là: 6720301

Tham gia khóa học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM thì các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng ngành nghề tốt hơn. Qua đó sau khi ra trường các bạn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu của ngành nghề đặt ra trong môi trường của các cơ sở y tế, bệnh viện hay những cơ sở Y tế. Dù vậy thì các thí sinh cũng cần phải tổng hợp thông tin cần thiết về điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y dược nói chung hay ngành Điều dưỡng nói riêng nếu như bạn đang có ý định theo học ngành yêu thích. Qua đó sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình làm hồ sơ xét tuyển.

Với những bạn hoàn thành chương trình Cao đẳng Điều dưỡng thì có nhiều lựa chọn. Bạn có thể học Liên thông Đại học với mục đích nâng cao trình độ kỹ năng trong ngành nghề. Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn được môi trường làm việc tốt và được hưởng được mức lương phù hợp. Ngành Điều dưỡng mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm, do vậy bạn không phải lo lắng.

Ngoài mã ngành Điều dưỡng, thí sinh có thể quan tâm mã ngành đào tạo khác của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2020:

  •         Mã ngành Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học: 6720602
  •         Mã ngành Cao đẳng Hộ sinh: 6720303
  •         Mã ngành Cao đẳng Dược: 6720201
  •         Mã ngành Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng: 6720603

Lưu ý dành cho thí sinh học Cao đẳng Điều dưỡng năm 2020

Theo Bộ Lao động TB&XH, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh 2020 Cao đẳng Điều dưỡng theo hình thức xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2020 về trước. Mọi trường hợp cần đảm bảo điều kiện:

  •         Đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc có Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời;
  •         Có phẩm chất đạo đức tốt.
  •         Có sức khỏe tốt;
  •         Không vi phạm Pháp luật hay không trong thời gian thi hành án;

Chúc bạn thành công!