Tìm hiểu điều kiện học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đóng vai trò quan trọng trong ngành Y tế. Bài viết dưới đây giúp bạn tìm hiểu điều kiện học liên thông cao đẳng xét nghiệm 2022.

Tóm tắt nội dung

1. Ngành Xét nghiệm Y học hiện nay

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Theo thống kê chỉ ra rằng có đến 70% quyết định y khoa được đưa ra dựa vào kết quả của các xét nghiệm y học. Chúng có vai trò quan trọng và liên quan trực tiếp đến quá trình bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân.

Bộ y tế đã đưa ra thông tư 26, theo đó đến năm 2021, toàn bộ cán bộ nhân viên ngành y tế phải được chuẩn hóa trình độ bắt buộc từ hệ Cao đẳng trở lên. Do đó thí sinh đã có bằng Trung cấp Xét nghiệm y học cần nhanh chóng hoàn thành chương trình liên thông Cao đẳng Xét nghiệm hoặc liên thông Đại học Xét nghiệm để nâng cao trình độ bản thân, đồng thời đáp ứng nhu cầu của nghề nghiệp.

Kỹ thuật Xét nghiệm y học là những kiến thức, kỹ năng về thực hiện kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm… Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong tất cả quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị, theo dõi điều trị đến tiên lượng bệnh.

Các loại xét nghiệm như: xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, sinh thiết gan, sinh thiết thận, nghiệm pháp synacthen, xét nghiệm X quang, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, …

Từ các kết quả Xét nghiệm y học, giúp các bác sỹ lâm sàng chẩn đoán chính xác, đưa ra những quyết định đúng đắn để điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả, đồng thời dự báo sớm những nguy cơ mắc bệnh. Nhờ các thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, đặc biệt là đội ngũ Kỹ thuật viên Xét nghiệm giỏi mà kết quả chẩn đoán bệnh trong những năm gần đây đã nâng cao được tính chính xác hơn rất nhiều.

liên thông cao đẳng xét nghiệm 2022

Liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

2. Tìm hiểu điều kiện học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

Điều kiện học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022:

 • Đối tượng: Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp ngành Xét nghiệm y học.
 • Phạm vi: Toàn quốc
 • Thí sinh có đủ điều kiện sức khỏe để tham gia chương trình đào tạo.
 • Thí sinh không phải là công dân đang chịu trách nhiệm hình sự.

Thông thường, các trường cao đẳng tuyển sinh hệ Liên thông đào tào ngoài giờ hành chính: Học cả ngày thứ 7, chủ nhật hoặc các buổi tối từ tối thứ 2 đến tối thứ 6 hàng tuần. Thời này ngoài giờ hành chính được đánh giá là phù hợp cho các thí sinh để có thể sắp xếp lịch cá nhân, vừa học vừa làm.

Học phí liên thông cao đẳng Xét nghiệm là bao nhiêu? Học phí liên thông Cao đẳng ngành Xét nghiệm trung bình chỉ từ 900.000 – 1.000.000 đồng/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Xét nghiệm theo luật Giáo dục nghề nghiệp và có thể tiếp tục liên thông lên bậc đại học hoặc thi tuyển viên chức công chức theo quy định.

3. Học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022 ở đâu TP HCM?

Tại TP HCM, sinh viên có thể tham khảo trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn TP HCM. Trường đã có trên 10 năm đào tạo và phát triển, với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, trình độ chuyên môn cao giúp sinh viên lĩnh hội nhiều kiến thức, kỹ năng, mở rộng mối quan hệ cũng như cơ hội việc làm.

Trường Cao đẳng Y dược đào tạo liên thông Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Cao đẳng Hộ sinh.

Trường thường sắp xếp khung thời gian học Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm ở ngoài giờ hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên theo học.

Những ưu điểm khi học liên thông Cao đẳng Xét nghiệm tại trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn:

 • Học viên được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng, nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu khắt khe của công việc ngành y tế. Mỗi sinh viên khi ra trường tự ý thức việc nâng cao tay nghề sẽ rất có cơ hội được cống hiến sau này.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Sau khi tham gia chương trình học Liên thông Cao đẳng xét nghiệm, học viên sẽ có cơ hội việc làm rộng mở hơn, được thử sức ở nhiều vị trí khác nhau cả trong và ngoài nước.
 • Học viên có cơ hội được cử đi tu nghiệp nâng cao tay nghề tại nước ngoài hay thăng tiến khi công tác: Chương trình học Liên thông Cao đẳng xét nghiệm cung cấp cho bạn các kiến thức y tế hiện đại nhất, giúp bạn tự tin làm việc tại các cơ sở y tế cả trong và ngoài nước…
 • Xóa tan nỗi lo khai tử trung cấp Y Dược: Từ 1/1/2021 cơ sở y tế công lập ngững tuyển mới trình độ trung cấp ngành Y Dược, Từ 1/1/2025 chỉ xếp hạng viên chức ngành Y Dược cho người có trình độ cao đẳng trở lên.

liên thông cao đẳng xét nghiệm 2022

Liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

4. Hồ sơ học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi Liên thông Cao đẳng Y Dược theo mẫu của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp Trung cấp nhóm ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 ảnh (3×4) và 02 ảnh (4×6) ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 02 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

5. Học viên Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm được trang bị những kiến thức gì?

 • Kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở và kiến thức chuyên môn ngành học để giải quyết độc lập, sáng tạo các vấn đề thuộc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.
 • Hiểu biết các nguyên lý, qui tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng một số loại trang thiết bị thuộc ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.
 • Hiểu biết về pháp luật và các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.
 • Thực hiện thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng thông thường và ứng dụng những kỹ thuật mới trong hoạt động chuyên ngành.
 • Thực hiện được các Xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng một cách độc lập hoặc phối hợp với đồng nghiệp.
 • Thực hiện, kiểm tra và giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng Xét nghiệm.
 • Tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y sinh học.
 • Thực hiện được các biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng Xét nghiệm.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn, nhiều hình thức khác nhau.

liên thông cao đẳng xét nghiệm 2022

Liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022

6. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

 • Tư vấn hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường; thực hiện được những biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng các kỹ thuật xét nghiệm y học dự phòng.
 • Tư vấn, truyền thông cho các cán bộ y tế công cộng, bác sĩ, những nhân viên phòng Xét nghiệm về việc lí giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng Xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt.
 • Làm tại khoa Xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương.
 • Làm việc tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh.
 • Làm việc tại Bệnh viện các tuyến, Viện Xét nghiệm Trung ương, phòng Xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động Xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm Xét nghiệm tư nhân.
 • Sinh viên có thành tích học tập tốt có thể học cao hơn, tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học…

Trên đây là điều kiện học liên thông cao đẳng Xét nghiệm 2022. Hy vọng đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.