Thuốc Telmisartan có tác dụng như thế nào?

 Như nhiều người đã biết thuốc Telmisartan dùng để điều trị hỗ trợ đối với những người huyết áp cao.  Thuốc Telmisartan theo như lời chỉ dẫn của bác sĩ có thể được dùng để phối hợp với các loại thuốc trị huyết áp cao khác hoặc có thể dùng đơn độc.

Tóm tắt nội dung

1. Tác dụng của thuốc Telmisartan là gì?

Thuốc Telmisartan có tác dụng như thế nào?Thuốc Telmisartan có những tác dụng gì

 Thuốc Telmisartan là thuốc thuộc hệ tim mạch và tạo máu, phân nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II. Thuốc Telmisartan được dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp. Không những vậy mà thuốc Telmisartan còn giúp hạ huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và các vấn đề về thận. Ngoài ra thuốc Telmisartan cũng còn được sử dụng để điều trị suy tim và giúp bảo vệ thận không bị tổn thương do tiểu đường.

2. Đối tượng không được dùng thuốc Telmisartan

Những người sử dụng thuốc Telmisartan thuốc trong những đối tượng dưới đây, tuyệt đối không được sử dụng:

  • Đặc biệt lứu ý đối với những đối tượng quá mẫn với hoạt chất hay với bất kỳ thành phần nào của thuốcTelmisartan
  • Qúi thứ 2 và 3 của thai kỳ và phụ nữ cho con bú.
  • Rối loạn tắc mật.
  • Suy gan nặng.

3. Tác dụng phụ của thuốc Telmisartan là gì?

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Telmisartan, người sử dụng thuốc Telmisartan hãy nhanh chóng đến bệnh viện ngay lập tức nếu gặp bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, hoặc cổ họng.

Khi sử dụng thuốc Telmisartan cũng có các tác dụng phụ xảy ra với trên 1% bệnh nhân đang dùng Thuốc Telmisartan gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm xoang, viêm họng, đau lưng và tiêu chảy.

Thuốc Telmisartan có tác dụng như thế nào?

Những tác dụng của thuốc Telmisartan  cần phải biết

4. Phụ nữ có thai và cho con bú có được sử dụng thuốc Telmisartan không?

Phụ nữ có thai

Thuốc Telmisartan có tác động trực tiếp lên hệ thống renin – angiotensin, khi dùng cho phụ nữ mang thai có thể gây tổn thương và thậm chí tử vong với thai đang phát triển. Khi phát hiện có thai, nên ngừng sử dụng thuốc Telmisartan ngay.

Phụ nữ cho con bú

Chưa biết Telmisartan có bài tiết qua sữa mẹ ở người hay không, nhưng thuốc Telmisartan được bài tiết qua sữa của chuột. Vì khả năng gây tác dụng phụ cho trẻ đang bú mẹ, nên quyết định ngưng cho con bú hay ngưng dùng thuốc Telmisartan, nên cân nhắc tầm quan trọng của thuốc Telmisartan đối với người mẹ.

Xem thêm: Thuốc Atorvastatin: 3 điều cần biết khi sử dụng thuốc Atorvastatin

5. Thức ăn và rượu bia có tương tác tới thuốc Telmisartan không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc Telmisartan cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

6. Liều lượng và cách dùng thuốc Telmisartan

Thuốc Telmisartan có tác dụng như thế nào?Thuốc Telmisartan làm hạ huyết áp hiệu quả

 Thuốc Telmisartan STADA 80 mg được dùng đường uống.

Trong cao huyết áp, thuốc Telmisartan được uống liều khởi đầu 40 mg x 1 lần/ngày. Có thể tăng đến tối đa 80 mg x 1 lần/ngày nếu cần thiết. Nên dùng liều thấp hơn cho những bệnh nhân suy gan hoặc suy thận.

7. Bạn nên bảo quản thuốc Telmisartan như thế nào?

Để không làm giảm tác dụng của thuốc Telmisartan. Bạn nên bảo quản thuốc Telmisartan ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Đặc biệt lưu ý không bảo quản thuốc Telmisartan trong phòng tắm. Không bảo quản thuốc Telmisartan trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc Telmisartan vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc Telmisartan đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.