Tìm hiểu tổng quan về luật bóng đá 11 người

Luật bóng đá được xuất bản gần đây nhất của FIFA dài 140 trang, tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ điểm qua những điểm nhấn cơ bản trong luật bóng đá 11 người.

Các quy tắc và quy định của bóng đá được duy trì và cập nhật hàng năm bởi Hội đồng Liên đoàn bóng đá quốc tế (IFAB). Hội đồng bao gồm tám thành viên, bốn trong số đó đến từ FIFA và bốn người còn lại đến từ Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales. IFAB hiện thừa nhận 17 luật bóng đá là tiêu chuẩn cho bất kỳ trận đấu chuyên nghiệp hoặc quốc tế nào. Trong những lần chiếu trực tiếp bóng đá k cộng những bình luận viên vẫn thường nhắc đến điều này.

Luật 1: Sân thi đấu

Bóng đá có thể được chơi trên sân cỏ hoặc sân cỏ nhân tạo, nhưng bề mặt phải có màu xanh lá cây. Phải có hình chữ nhật và được đánh dấu rõ ràng các đường biên, đường khung thành đường tròn giữa sân… Trong những đường đó còn quy định kích thước rõ ràng và theo tiêu chuẩn cụ thể.

Luật 2: Quả bóng

Một quả bóng đá phải có hình dạng hình cầu và làm bằng da hoặc một chất liệu tương đương khác. Chu vi của nó phải nằm trong khoảng từ 27 đến 28 inch. Các giải đấu trẻ thường sử dụng việc sử dụng một quả bóng nhỏ hơn phù hợp hơn với thể chất.

Luật 3: Số lượng người chơi

Các trận đấu thường được chơi bởi hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ bao gồm cả thủ môn. Nếu một đội không thể vào sân ít nhất bảy người chơi trong trận đấu thì trận đó sẽ bị hủy. Hầu hết các giải đấu trẻ cho phép số lần thay thế không giới hạn. Việc thay thế chỉ có thể được thực hiện ở từ giữa trận bóng, theo sự chấp thuận của trọng tài và sau khi cầu thủ được thay đã rời sân.

Luật 4: Quần áo

Tất cả người chơi được yêu cầu mặc áo, quần ngắn, ống bảo vệ ống chân, vớ và giày. Nếu trọng tài cho rằng trang phục của người chơi không đạt yêu cầu, người chơi có thể bị đuổi khỏi sân cho đến khi vấn đề được khắc phục.

Luật 5: Trọng tài

Trọng tài là người có thẩm quyền trên sân, và lời nói của ông là luật. Nếu bạn đặt câu hỏi về quyết định của trọng tài, bạn có thể bị xử lý kỷ luật thêm đơn giản vì bất đồng quan điểm.

Luật 6: Trợ lý trọng tài

Các trọng tài trợ lý chủ yếu chịu trách nhiệm hỗ trợ trọng tài thực hiện nhiệm vụ của mình – bao gồm báo hiệu bằng cờ khi bóng ra ngoài sân, khi cầu thủ bị phạm lỗi hoặc khi cầu thủ ở vị trí việt vị.

Luật 7: Thời lượng của trận đấu

Một trận đấu bóng đá bao gồm hai hiệp 45 phút, có thêm thời gian cho mỗi hiệp tùy ý trọng tài. Nghỉ giữa 2 hiệp bóng một khoảng thời gian là 15 phút. Thời gian hiệp phụ thường tương ứng với quyết định của trọng tài về việc mất bao nhiêu thời gian do thay người và chấn thương.

Luật 8: Bắt đầu và khởi động lại trận bóng

Phát bóng thường được xác định bằng cách tung đồng xu, theo đó đội chiến thắng có thể chọn bắt đầu với quả bóng hoặc chọn mục tiêu họ muốn tấn công. Phát bóng xảy ra vào đầu mỗi hiệp và sau mỗi bàn thắng được ghi vào lưới, và được thực hiện ở trung tâm của đường giữa. Nếu một đội ghi được một bàn thắng, đội đối phương sẽ được đá phát lại trận đấu.

Luật 9: Bóng trong và ngoài chơi

Hết bóng là chơi khi nó hoàn toàn băng qua vạch cầu môn hoặc vạch chạm. Nó cũng không hoạt động nếu trọng tài dừng chơi vì bất kỳ lý do gì. Nếu vì bất kỳ lý do nào quả bóng đập vào khung thành hoặc trọng tài và vẫn nằm trong khung thành thì bóng vẫn được tính.

Luật 10: Phương pháp chấm điểm

Một bàn thắng được ghi khi quả bóng đã vượt qua vạch cầu môn trong khung của khung thành. Kết thúc trận đấu, đội có nhiều bàn thắng nhất là đội chiến thắng.

Luật 11: Việt vị

Khi một cầu thủ tấn công nhận bóng khi ở một nửa sân đối thủ không có cầu thủ của họ thì sẽ bị coi là việt vị. Tuy nhiên, quy tắc này chỉ áp dụng nếu cầu thủ đó tham gia vào tranh bóng.

Luật 12: Lỗi và hành vi sai trái

Một cú đá phạt trực tiếp được trao khi một cầu thủ:

 • Đá hoặc cố gắng đá đối thủ
 • Cố gắng để vượt qua một đối thủ
 • Nhảy vào một đối thủ
 • Tấn công hoặc cố gắng tấn công đối thủ
 • Đẩy đối thủ
 • Giữ đối thủ
 • Nhổ bọt vào một đối thủ
 • Xử lý bóng có chủ ý

Đá phạt gián tiếp được trao nếu người chơi:

 • Chơi một cách nguy hiểm
 • Làm ảnh hưởng đến sự tiến bộ của đối thủ
 • Ngăn chặn thủ môn nhả bóng từ tay ra

Thẻ vàng được trao tặng như một lời cảnh báo hoặc cảnh báo cho người chơi và có thể được cấp cho các vi phạm sau:

 • Hành vi thiếu kiểm soát
 • Bất đồng quan điểm bằng lời nói hoặc hành động
 • Vi phạm luật bóng đá
 • Trì hoãn việc khởi động lại trận đấu
 • Không tôn trọng khoảng cách cần thiết khi đá phạt góc, đá phạt hoặc ném biên
 • Vào lại sân chơi mà không có sự cho phép của trọng tài
 • cố tình rời khỏi sân chơi mà không có sự cho phép của trọng tài

Thẻ đỏ được sử dụng để đưa người chơi ra khỏi sân và có thể được cấp cho các vi phạm sau:

 • Chơi xấu nghiêm trọng
 • Hành vi bạo lực
 • Nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc bất kỳ người nào khác
 • Sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm
 • Nhận được 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu

Luật 13: Đá trực tiếp và gián tiếp

Free Kick được chia thành hai loại, trực tiếp và gián tiếp. Một cú đá trực tiếp có thể được bắn thẳng. Một cú đá phạt gián tiếp được chỉ định bởi trọng tài. Một cú đá gián tiếp chỉ có thể đi vào khung thành nếu sau đó nó đã bị người chơi khác chạm vào trước khi nó đi vào khung thành.

Luật 14: Cú đá phạt

Một cú đá phạt được trao khi một cầu thủ phòng ngự phạm lỗi với một cầu thủ tấn công hoặc phạm lỗi bóng ném trong vòng cấm của đội. Cú đá phạt được đặt ở vị trí phạt đền và tất cả các cầu thủ của cả hai đội phải ở ngoài vòng cấm khi thực hiện cú đá phạt.

Luật 15: Ném biên

Một quả ném biên được trao khi đội sở hữu chơi bóng vượt ra ngoài giới hạn. Trong khi thực hiện một cú ném, một cầu thủ phải đồng thời thả bóng bằng hai tay và giữ hai chân vững chắc trên mặt đất. Nếu những điều kiện này không được đáp ứng, trận đấu sẽ bị dừng lại và việc ném biên được trao cho đội đối phương.

Luật 16: Cú đá cầu môn

Một cú sút cầu môn được trao khi đội tấn công chơi bóng vượt ra ngoài giới hạn khung thành của đội phòng thủ. Sau khi hết bóng, hậu vệ hoặc thủ môn có thể đặt bóng ở bất cứ đâu trong khung thành và đá bóng trở lại chơi.

Luật 17: Cú đá phạt góc

Một quả đá phạt góc được trao cho đội tấn công khi đội phòng thủ chơi bóng vượt ra ngoài giới hạn khung thành. Bóng được đặt trong khu vực góc và được đá lại bởi đội tấn công. Người chơi có thể ghi bàn trực tiếp từ một quả đá phạt góc.

5 (100%) 1 vote